View Single Post
Old 04-05-2024   #5
Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Gibbs's Avatar
 
Join Date: Jan 2005
Posts: 35,342
Thanks: 30,052
Thanked 20,620 Times in 9,426 Posts
Mentioned: 164 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 817 Post(s)
Rep Power: 85
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Default

Vũ Thế Dũng: Thuyết Nhân - Quả ‘độc hại’
Thuyết Nhân - Quả đang được truyền bá rộng răi trong cộng đồng Phật giáo. Tuy nhiên lắng nghe kỹ cách giải thích thuyết nhân quả hiện nay của một số tu sĩ Phật giáo th́ khá “độc hại”. Phổ biến kiểu diễn dịch như sau:
- V́ sao một người kiếp này giàu có?
- Không phải v́ nỗ lực, mà v́ kiếp trước người đó đă bố thí và cúng dường, nên kiếp này họ hưởng quả giàu sang.
V́ sao nói kiểu diễn dịch trên là “độc hại” và đi ngược Chánh pháp của Đức Phật?
1. Một cách cố ư, nó bóp méo nhân quả thành định mệnh. Kiếp này nghèo là do không bố thí, cúng dường, muốn kiếp sau giàu có th́ bây giờ dù nghèo đến mấy cũng phải bố thí, cúng dường.
2. Định mệnh v́ nó coi thường và phủ nhận nỗ lực hiện tại - đây là điều rất trái với quan điểm của Đức Phật. Ư nghĩa quan trọng nhất của nhân quả là chính những hành động/ suy nghĩ/ lời nói hôm nay - lúc này sẽ quyết định chất lượng cuộc sống hay sự giác ngộ của mỗi chúng ta.
3. Bỏ qua vai tṛ của nỗ lực hiện tại mà chỉ tập trung vào một quá khứ mơ hồ nào đó (kiếp trước), và một tương lai giàu có mơ hồ (trong tương lai) th́ không thể là chánh pháp. Nhân quả loại này chính là đang ru ngủ quần chúng. Đưa cho họ một cái bánh vẽ về một tương lai mơ hồ, rồi nhân đó xúi họ phải mang tiền ra để bố thí, cúng dường. Mà tất cả bố thí, cúng dường đó đều tập trung vào “túi thầy”, “chùa thầy”. Xă hội, quần chúng sẽ phát triển thế nào với loại thuốc ngủ độc hại này? Sẽ thế nào khi quần chúng chỉ lo cúng dường, bố thí, tụng kinh mà không lo chăm chỉ làm việc?
4. Nhân quả cụ thể nhất và chính xác nhất chính là: Tay làm th́ hàm nhai.
5. Quá mức đề cao vai tṛ của phước báu từ bố thí, cúng dường, và cái bánh vẽ về một kiếp sau tươi sáng, về bản chất là một loại tà kiến. Nó không giúp Phật tử giải thoát - giác ngộ, mà khiến họ tưởi tẩm hạt giống tham lam của bản ngă - tham lam phước báu.
Ngược lại, vẻ đẹp lung linh của Đức Phật và Đạo Phật chính là:
- Đức Phật là một con người - là Phật đă thành, c̣n chúng ta là Phật chưa thành. Nghĩa là trong mỗi chúng ta đều có Phật tính, đều có hạt giống giác ngộ. Ai cũng có thể tự ḿnh giác ngộ.
- Để thành Phật, để giác ngộ, th́ chúng ta có thể tự ḿnh nỗ lực, quay về soi sáng bản thân, th́ tự động chúng ta có thể giác ngộ. Giác ngộ ngay bây giờ, ngay lúc này, chứ không phải kiếp nào khác.
- Pháp của Đức Phật là hiện trú tức là cái thấy biết sáng suốt ở thời điểm hiện tại, chứ không lo lắng về quá khứ hay tưởng đến tương lai.
- Đức Phật cũng không bao giờ khuyến khích chúng ta lễ bái, cầu xin gia hộ, trông mong vào tha lực mà chủ yếu phải tự thắp đuốc lên mà đi.
- Bố thí, cúng dường đúng pháp là tất cả những ǵ chúng ta làm với ḷng từ bi, vô ngă hàng ngày. Phật nào chờ chúng ta cúng tiền, cúng vàng, cúng USD để ban phước báu? Ma tăng mới chờ đợi và khát khao hút đến đồng cuối cùng của Phật từ.
Tiến tŕnh tham gia vạch mặt xàm tăng này, cũng là lúc ḿnh tự phản biện các giáo lư của Phật giáo để tự soi sáng.
__________________
Gibbs_is_offline   Reply With Quote
 
Page generated in 0.04167 seconds with 9 queries