Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay theo phương án cải cách tiền lương, từ 1-7 tới đây, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% (tính cả lương cơ bản và phụ cấp). Từ năm 2025, mức lương này sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm bình quân hàng năm khoảng 7%/năm.
Có vẻ như sau hàng loạt vụ án tham nhũng bị phanh phui, chính quyền Việt Nam lại tạo điều kiện cho các "tay chân" của mình có thêm thu nhập bằng cách tăng 30% lương. Bởi ai cũng biết được rằng ở Việt Nam làm gì có chuyện cán bộ công chức làm ăn ngay thẳng bao giờ. Có được chút công việc, chút chức quyền là lại tìm đủ đường để ăn bớt ăn xén, đút lót hối lộ tràn lan. Vì để chạy chức chạy quyền cũng cần một số tiền nhất định, nên phải làm vậy mới "bù lỗ" được chứ.
Nhưng nay cụ tổng làm rát quá, ăn nhiều dễ lại đi tù chứ chẳng chơi. Thế là chính quyền lại có nước đi thông minh, tăng lương bù lỗ cho các "tay chân" của mình là cán bộ công chức vậy.
Những tưởng việc tăng lương sẽ được ưu tiên cho tầng lớp người lao động có thu nhập thấp, những công nhân hoặc nhân viên hành chính lương lẹt đẹt chẳng đủ chi phí sinh hoạt hằng ngày. Nhưng không, chính quyền vẫn ưu tiên cho cán bộ công chức trước đã, vậy là vừa được tiếng biết quan tâm cho lo đời sống mọi người, vừa được miếng thơm cho các tay sai của mình. Thật là cao tay.
Linh Linh
__________________
|