Hoa Kỳ đang gửi thêm 800 triệu đô la viện trợ quân sự cho Ukraine để giúp quốc gia Đông Âu chống lại lực lượng Nga, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong một bài phát biểu trước Nhà Trắng hôm thứ Năm.
Theo tổng thống, viện trợ sẽ được gửi "trực tiếp đến tiền tuyến của tự do." Ông nói: “Putin hy vọng chúng ta mất hứng thú, (...) sự thống nhất của phương Tây sẽ sụp đổ, nhưng chúng ta sẽ chứng minh điều đó sai một lần nữa. "Mọi người đóng thuế Hoa Kỳ, mọi thành viên trong lực lượng vũ trang của chúng tôi, có thể tự hào rằng (...) chúng tôi đã giúp đẩy lùi sự xâm lược của Nga ở Ukraine", Biden nói thêm.
Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (Lầu Năm Góc), hỗ trợ hiện tại dự kiến sẽ bao gồm
72 PHÁO HẠNG NẶNG
144.000 VIÊN ĐẠN PHÁO
121 MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI PHOENIX GHOST
Tuần này, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng cả các chuyên gia Mỹ và châu Âu đang giúp huấn luyện các lực lượng Ukraine cách sử dụng pháo hạng nặng có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 30 km.
Ông Biden cho biết vũ khí mà Mỹ gửi tới cũng "góp phần rất lớn giúp Ukraine có thể ngăn chặn Nga chiếm đóng nước này."
__________________
|