Theo nhật báo STANDARD của Áo, “Bắc Kinh không lách các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nhưng bên trong Trung Quốc, bộ máy tuyên truyền chống phương Tây, thân Nga đang hoạt động hết tốc lực. Truyền thông nước này đang nói về 'sự bành trướng hung hãn của NATO'. Có lẽ EU nên có thái độ rõ ràng hơn đối với Bắc Kinh. Theo tinh thần các biện pháp trừng phạt Moscow, sự phụ thuộc kinh tế không còn được coi là lý do chính đáng để im lặng".
Không thể tin tưởng được một chế độ không chịu lên án sự xâm lược một quốc gia có chủ quyền như Nga đối với Ukraine.
Mặt khác, tờ báo diều hâu của Trung Cộng là Hoàn Cầu Thời Báo (Global Time) bộc lộ đầy vẻ hằn học đối với Mỹ: “Ngay cả trong thời gian chuẩn bị dự hội nghị thượng đỉnh qua video, Mỹ đã cố gắng thúc đẩy sự chia rẽ giữa Trung Quốc và Liên Minh Châu Âu. Động cơ của sự cố gắng này quá rõ ràng. Như trong thời chiến tranh lạnh, Washington vẫn đang nghĩ đến sự đối đầu giữa các khối và không chấp nhận một châu Âu độc lập. Vì thế việc duy trì đối thoại giữa Bắc Kinh và Brussels càng có giá trị. Có thể hiểu được sự khác biệt giữa hai châu lục,nhưng xung đột giữa Trung Quốc và Liên Âu không phải là không thể vượt qua. Mục tiêu của EU và China phải là một mối quan hệ đối tác chiến lược".
Đúng là miệng lưỡi của Bắc Kinh. Một đàng ngầm ủng hộ Nga xâm lăng Ukraine và tuyên truyền trong nước về một khối NATO hung hãn. Đàng khác ve vãn EU và muốn giữ quan hệ đối tác chiến lược với EU.
Phan Nguyên
__________________
|