View Single Post
Old 04-02-2021   #74
florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
florida80's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Thanks: 7,446
Thanked 47,174 Times in 13,137 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Default

Giải mă hiểu lầm thường gặp về vắc xin Covid-19
Thanh Lương
Thanh Lương

1 2 3 4 5
kmtrang.bctt@gmail.c om
04:08 - 02/04/2021 0 THANH NIÊN

Đi cùng với nỗ lực “phủ sóng” vắc xin Covid-19 từ chính phủ các nước, vẫn c̣n đó những lời đồn khiến nhiều người hiểu sai về vắc xin.
Để được cấp phép lưu hành, các loại vắc xin Covid-19 đều phải trải qua các quy tŕnh kiểm tra nghiêm ngặt /// SHUTTERSTOCK
Để được cấp phép lưu hành, các loại vắc xin Covid-19 đều phải trải qua các quy tŕnh kiểm tra nghiêm ngặt
SHUTTERSTOCK
Theo chuyên trang Health, sau đây là những hiểu lầm tai hại thường gặp nhất về vắc xin Covid-19.
Lầm tưởng 1: Không cần mang khẩu trang sau khi chủng ngừa
Trung tâm kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay những người đă được chủng ngừa Covid-19 đầy đủ, bất kể là loại vắc xin nào, vẫn nên tiếp tục duy tŕ thói quen mang khẩu trang ở nơi công cộng. Bởi tại thời điểm này, chưa thể kết luận mọi loại vắc xin đang lưu hành đă tiêu diệt được 100% biến thể của SARS-CoV-2 (vi rút gây ra Covid-19), do nhiều biến thể có thể vẫn chưa được t́m ra.
Chiều 1.4: Thêm 14 ca mắc Covid-19 tại Cà Mau, Kiên Giang và Bến Tre

Lầm tưởng 2: Người được chủng ngừa Covid-19 sẽ dương tính với SARS-CoV-2
Điều này hoàn toàn sai. Trong một bài phỏng vấn với Health, Phó giáo sư Prathit Kulkarni, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Baylor (Mỹ), cho biết các loại vắc xin Covid-19 hiện hành không chứa SARS-CoV-2, do đó sẽ không làm người được chủng ngừa dương tính.
Chúng chỉ chứa các mRNA (Messenger RNA, tạm dịch: RNA thông tin), mang theo các mă hướng dẫn cách tạo ra loại protein đột biến cho tế bào của con người, rồi giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch; hoặc là loại vắc xin “tái tổ hợp”, chứa vi rút vô hại (hoặc đă giảm độc lực) được chèn thêm đoạn vật chất di truyền của SARS-CoV-2 để khởi động phản ứng miễn dịch, chuyên gia Kulkarni giải thích.
“Xét nghiệm duy nhất mà bạn có thể nhận kết quả dương tính lúc này sẽ là xét nghiệm kháng thể”, ông Kulkarni nhấn mạnh.
Lầm tưởng 3: Vắc xin được sản xuất nhanh, do đó không an toàn
Tiến sĩ Swaminathan, Phó giáo sư tại Trường Y khoa trực thuộc Đại học Rutgers (Mỹ), đồng thời là người đứng đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của Hăng dược Moderna (trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ), cho biết: “Đúng là chúng tôi chưa bao giờ tạo ra được một loại vắc xin trong thời gian tương đương. Tuy nhiên, để được cấp phép lưu hành, các loại vắc xin đều phải trải qua các quy tŕnh kiểm tra nghiêm ngặt”.
Cùng ư kiến này, Giáo sư Emily Oster từ Đại học Brown (thuộc Ivy League - nhóm các trường đại học xuất sắc nhất nước Mỹ), trưởng dự án COVID-Explained (chuyên giải đáp những câu hỏi về Covid-19 bằng những thông tin khoa học), mới đây đă khẳng định trên trang TED Ideas rằng các loại vắc xin khi được đưa ra thị trường đều phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe, trong đó có những tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời, bà Oster cũng chỉ ra nguyên nhân thường gặp khiến tiến độ phát triển vắc xin bị chậm là do mức độ đầu tư tiền bạc và công sức. C̣n đối với vắc xin Covid-19, thời gian qua, chúng luôn là ưu tiên hàng đầu của các chính phủ và ngành dược phẩm, nên có tốc độ phát triển nhanh hơn vắc xin thông thường là điều dễ hiểu.
Lầm tưởng 4: Chủng ngừa Covid-19 sẽ làm thay đổi ADN
Trả lời với Health, tiến sĩ Amesh A.Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm an ninh y tế Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết đây tiếp tục là một hiểu lầm hết sức tai hại. Ông Adalja nói: “Các loại vắc xin hoàn toàn không thể thay đổi ADN của bạn. Muốn gây ảnh hưởng đến ADN, cần phải tác động trực tiếp đến màng nhân của tế bào. Đây là điều vắc xin không thể làm được. Chúng thậm chí c̣n không thể tiếp xúc với ADN”.
Cùng ư kiến trên, tiến sĩ Kulkarni khẳng định: “Điều này hoàn toàn không khả thi về mặt sinh học”.
Lầm tưởng 5: Vắc xin Covid-19 gây vô sinh
Phủ nhận thông tin này, tiến sĩ Adalja khẳng định: “Đây là một tuyên bố tùy tiện”, đồng thời khuyến cáo mọi người nên xem lại cách hoạt động của các loại vắc xin Covid-19 hiện nay. Chúng đều là vắc xin thế hệ mới, cụ thể là vắc xin dạng mRNA hoặc tái tổ hợp, không c̣n khả năng gây hại cho người được chủng ngừa cũng như không ảnh hưởng ǵ đến khả năng sinh sản.
florida80_is_offline   Reply With Quote
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10904 seconds with 10 queries