nên tránh sự so sánh giữa hai bên nội ngoại về vấn đề hơn nhau về sự giàu nghèo cũng như về ca-đô lớn nhỏ cốt để chinh phục t́nh cảm của cháu hoặc để được cháu thương ḿnh nhiều hơn bên kia (?)
+ nên nghĩ đến sự an vui và hạnh phúc của cháu hơn là sự ích kỷ của những người lớn;
+ việc giữ cháu không có nghĩa là ḿnh phải hy sinh trọn cuộc sống riêng tư của ḿnh, mà phải biết từ chối babysit nếu ḿnh cảm thấy bị lợi dụng hay nhờ cậy vào những lúc không cần thiết hoặc ḿnh mệt mỏi không c̣n hứng thú trong việc giữ cháu nữa;
+ và sau cùng là phải biết can đảm nói rơ cảm nghĩ của ḿnh cũng như nói rơ ḷng ḿnh cho con cái biết.
Điều tốt đẹp nhứt trên đời không thể nào thấy hay sờ mó được, nhưng phải cảm nhận bằng con tim mà thôi. (Helen Keller)
2015
Con gái Lan Châu trị bệnh cho Pa
Kết luận
Giữ cháu coi như tạo ra cho chúng ta được một niềm vui nho nhỏ, đồng thời cũng là một bổn-phận của chúng ta trong tuổi hoàng-hôn ở hải ngoại.
V́, có những điều tốt đẹp nhất trên thế gian nầy mà chúng ta không thể nào trông thấy hay sờ mó được mà chúng ta chỉ cảm nhận được qua con tim mà thôi.
Nghĩ thật là chí lư./.
Các cháu nội
Con trai làm paving driveway NHÀ PA MÁ 2016-2O17
Tham khảo:
-Sharon L. Mader. Bebefits of Grandparenting. Ohio State Univ. August 2007
http://ohioline.osu.edu/hyg-fact/500...dparenting.pdf
-Grandparents role in the family
http://www.a-better-child.org/page/888950
-Les grands – parents d’aujourd’hui
http://www.educatout.com/edu-conseil...ujourd-hui.htm
Montreal,
Nguyễn Thượng Chánh
at 2:13 PM