View Single Post
  #1  
Old  Default Cảnh báo căn bệnh siêu nguy hiểm gây méo miệng, mù mắt tức thì
Trời lạnh này là tiềm ẩn của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì trời quá lạnh, khi ngủ dậy chúng ta đang nằm ấm mà ra ngoài bất chợt rất dễ trúng gió. Điều này sẽ khiến cho bạn có thể bị mù hoặc méo miệng

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Cảnh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện châm cứu trung ương, cho hay bác sĩ đang điều trị cho một nam bệnh nhân bị méo mặt do trúng gió khi trời lạnh. Sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân tiến triển khả quan, chuẩn bị ra viện.

Cách đây không lâu, bác sĩ cũng tiếp nhận một em bé mới 37 tháng tuổi (ở Thường Tín, Hà Nội) có biểu hiện tương tự.

Bác sĩ Cảnh cho biết đây là biểu hiện khi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, hay còn được gọi là phải gió. Người bệnh có biểu hiện như méo mồm, méo giọng, không thể huýt sáo, ăn uống rơi vãi, không thể xúc miệng.

Bệnh hay gặp ở mùa đông hơn mùa hè, đặc biệt khi thời tiết rét đậm. 80% nguyên nhân gây bệnh là ra lạnh đột ngột, mặc ít quần áo, 2% còn lại người có tiền sử mắc các bệnh khác như đái tháo đường, zona thần kinh.


Phương pháp châm cứu điều trị méo miệng, liệt mặt. Ảnh: Sức khỏe đời sống.

Theo bác sĩ Cảnh, người bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên 80% sẽ tự khỏi nhưng cũng có thể để lại di chứng. Đáng sợ nhất là loét giác mạc, biến chứng mù mắt. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ như gây méo mặt, méo miệng. Thực tế, nhiều bệnh nhân bị rối loạn tuyến nước mắt, loét giác mạc. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây mất tự tin.

Sau 48 tiếng bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, càng muộn tỷ lệ để lại di chứng càng cao. Vì vậy, người bệnh cần đến các cơ sở y tế sớm để điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc giảm viêm, giãn mạch, châm cứu, bấm huyệt sau 3-5 ngày. Để phòng bệnh, chúng ta không nên ra lạnh đột ngột, lưu ý quàng khăn, mặc ấm, tránh uống rượu bia khi nhiệt độ xuống thấp.

Bác sĩ Cảnh lưu ý đây là bệnh lành tính, có thể tự khỏi sau 3-6 tuần, ngay cả khi không điều trị. Do đó, người dân không dùng các biện pháp truyền miệng như dán cao, cho lươn bò, đắp lá để chữa bệnh…

Ngoài ra, bệnh nhân cần chú ý liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có tương đồng với liệt dây thần kinh số 7 trung ương. Tuy nhiên, dây số 7 thần kinh trung ương vừa gây méo mồm vừa liệt chân liệt tay, tai biến mạch máu não, gây nguy hiểm đến tính mạng. Người dân cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa, có kinh nghiệm lâu năm để kịp thời chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị.

VietBF © Sưu Tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 12-04-2016
Reputation: 13829


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 47,032
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	23.1.jpeg
Views:	0
Size:	35.8 KB
ID:	968174  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 2,092 Times in 1,931 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 59
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.09717 seconds with 11 queries