Ngày 5/9, trên mạng xuất hiện bài viết với tiêu đề “Một góc nh́n về cơm  2000 đồng” của tác giả Nguyễn Quảng (Milton Keynes, Anh Quốc) đưa ra  những góc nh́n khác về các bữa cơm từ thiện 2.000 đồng tại Sài G̣n.  Những luận điểm tác giả đưa ra đă gây ra nhiều ư kiến trái chiều từ cộng  đồng mạng.
Trong bài viết, tác giả chỉ ra rằng, việc h́nh thành các quán cơm từ  thiện chỉ ở mức giá 2.000 đồng, chẳng khác nào bán phá giá, sẽ làm cho  các cửa tiệm khác bán với mức giá 20.000 bị thua lỗ và lao động phải  nghỉ việc. Tác giả cũng cho rằng, mô h́nh này rất dễ bị trục lợi bởi  những người cố t́nh giả danh nghèo khó, vào quán ăn cơm từ thiện để tiết  kiệm cho ḿnh khoản tiền dôi dư, trong đó có những kẻ chăn dắt người ăn  xin.
Gây tranh căi hơn cả là quan điểm, cơm 2.000 là động lực tích cực để  những người lao động nghèo khó ngoại tỉnh bám trụ lại thành phố, trong  khi “phần đông số này xả rác khắp nơi, phóng uế bừa băi…”. Cuối cùng,  tác giả bài viết nhận định, việc tạo điều kiện cho những người lao động  nghèo có bữa cơm 2.000 đồng chỉ là cho họ con cá chứ không phải cần câu,  dễ “làm suy yếu nghị lực bản thân của người t́m đến quán”.

Gian bếp của tiệm cơm 2.000 đồng (Ảnh: Thanh Phương)
Gặp ông Nam Đồng, nguyên Tổng biên tập báo Pháp luật TP.HCM, Chủ nhiệm  quán cơm xă hội Nụ cười (TPHCM), sau khi một bài viết có cái nh́n tiêu  cực về bữa cơm từ thiện 2.000 đồng được lan truyền trên mạng, ông vẫn nở  nụ khiêm nhường và có cách tṛ chuyện b́nh thản khác với những phản  biện hùng hồn mà người viết h́nh dung trước đó. Ông Nam Đồng cho biết,  một trong những nguyên tắc của quán là đối với những lời phê phán, sẽ cố  gắng làm tốt hơn.
Làm từ thiện bị quy tội bán phá giá
Trong bài viết trên một tờ báo mạng vừa nêu đă có những suy nghĩ thiếu  căn cứ và thực tế. Đầu tiên, tác giả cho rằng, quán cơm tự thiện tạo ra  sự “cạnh tranh bất b́nh đẳng”, khi “bán phá giá”, và “cứ một quán cơm  2.000 đồng được mở, đồng nghĩa một quán cơm b́nh thường khác phải đóng  cửa, kéo theo hàng loạt lao động bị mất việc”. Ông Nam Đồng cho rằng,  đây là luận điểm không có cơ sở lư luận kinh tế. Bởi lẽ, “nếu có năm hay  ba quán hoặc vài trăm quán cơm 2.000 đồng ở thành phố cũng không làm  ảnh hưởng đến tương quan cung cầu, thậm chí con số này dễ dàng lọt thỏm  giữa thành phố 10 triệu dân”.
Ngoài ra, ông Nam Đồng cũng chỉ ra, mỗi quán có một phân khúc thị trường  riêng, tùy thuộc vào giá cả, nhu cầu và khẩu vị… của từng khách hàng.  “V́ sao, ở Hà Nội có quán bán tô phở đến 750.000 đồng vẫn có người đến  ăn?”, ông Nam Đồng dẫn chứng. Từ thực tế, vị cựu tổng biên tập báo Pháp  Luật TP.HCM cũng cho biết, bên cạnh quán cơm Nụ cười 1 trên đường Hồ  Xuân Hương (Q.3), vẫn có những hàng quán kinh doanh đồ ăn thức uống  khác. Họ vẫn kinh doanh một cách b́nh thường, thậm chí đối xử với quán  rất tốt, nhường cả vỉa hè để xe.

Xếp hàng đợi đến lượt ḿnh vào ăn cơm 2.000 đồng (Ảnh: Thanh Phương)
C̣n việc, quán cơm 2.000 đồng có thể bị lợi dụng để thu lợi bất chính từ  những người giả danh nghèo khổ như bài viết nêu ra, ông Nam Đồng cho  rằng đây cũng là lo ngại chính đáng. Nhưng quan trọng, con số này rất  nhỏ và không đáng lưu tâm.
Ông Nam Đồng cho biết: “Một năm qua, theo quan sát ở quán cơm nếu căn cứ  vào bề ngoài, quần áo, màu da… để phân biệt th́ số lượng những người  thuộc tầng lớp trung lưu chưa tới 2%. Trong số, 500 người, có chưa tới  10 người. Dẫu có 2% cố t́nh lợi dụng, vẫn tốt như thường. Bởi quán là  một môi trường khơi gợi ḷng thiện tâm của mỗi người. Tại đây, có bà mẹ  từng đưa những đứa con rất nhỏ độ chừng 12 tuổi đến để làm t́nh nguyện  viên v́ tin rằng quán sẽ là môi trường tốt để con của họ trưởng thành  hơn. Hay có những sinh viên là người nước ngoài đến quán để xin làm t́nh  nguyện để được trải nghiệm. Nói chung, cái được vẫn lớn hơn rất nhiều  lần so với cái mất. Nếu chỉ vấn đề nhỏ như vậy mà bỏ qua rất nhiều giá  trị lớn khác th́ không đáng”.
“Nếu chúng ta không thể cho họ cần câu th́ hăy cho họ con cá”
Trong lúc chuyện tṛ với phóng viên, vị cựu tổng biên tập cũng không  quên đặt câu hỏi, liệu một người b́nh thường với thu nhập tốt có chịu  bước vào quán ăn bữa cơm từ thiện 2.000 đồng để tiết kiệm 18.000 đồng?
“Nói anh xe ôm, vào quán cơm 2000 đồng ăn trưa, dư ra 18.000 đồng để  uống bia, tôi thấy không cần lư lẽ, ai nghe qua cũng ph́ cười. C̣n nói  cơm 2.000 đồng giúp người lao động bám trụ thành phố là một suy nghĩ vơ  đoán, không có luận điểm xác đáng”, ông Nam Đồng chia sẻ. Theo ông, quán  cơm 2.000 chỉ có thể giúp cho gánh nặng trên vai của người lao động nhẹ  hơn phần nào, giúp họ dư ra thêm một ít tiền để gởi về nhà mỗi tháng  chứ nó chưa là điều kiện đủ để người lao động quyết định ở lại thành  phố.
|  Những bữa cơm giá chỉ 2.000 đồng nhưng làm ấm bụng bao người (Ảnh: Thanh Phương)
 | 
Đáng  lưu ư hơn cả, với suy nghĩ cơm 2.000 đồng “tiếp sức tích cực cho người  lao động trong công cuộc bám trụ thành phố”, trong khi “phần đông số này  xả rác khắp nơi, phóng uế bừa băi, ngủ vạ vật gầm cầu mái hiện thậm chí  giữa hè phố và vô luật pháp” trong bài viết vừa rồi, ông Nam Đồng cho  rằng, đây là suy nghĩ không công bằng đối với người nhập cư.
“Nếu không có lao động nhập cư, liệu nền kinh tế ở thành phố có phát  triển được như vậy không? Lấy đâu ra lao động cho các xí nghiệp, nhà máy  ở các khu công nghiệp, khu chế xuất? Điều đơn giản như vậy mà người  viết bài không thấy? Nói người nhập cư như vậy quả là một sự xúc phạm  nặng nề. Sao người viết không nh́n lại, chính anh ấy cũng là một người  nhập cư tại Anh. Nếu người bản xứ cũng nh́n nhận anh ấy theo hướng tiêu  cực mà anh ấy đă nhận xét người lao động tại thành phố th́ sao? Ngay cả ở  Mỹ, các nhà kinh tế học cũng đă chỉ ra vai tṛ của người nhập cư đối  với nền kinh tế của họ”, ông Nam Đồng phân tích.
Cuối cùng, riêng quan điểm tổ chức bữa cơm 2.000 đồng là con cá chứ  không phải cần câu như tác giả bài viết đề cập, vị chủ nhiệm quán cơm từ  thiện chia sẻ: “Nếu trước mắt, chúng ta không thể cho họ cần câu th́  hăy cho họ con cá, rồi sau đó từng bước tạo điều kiện để tặng thêm cần  câu. Nhưng suy nghĩ kỹ lại sẽ thấy, những bữa cơm 2.000 đồng chính là  cần câu giúp cho người nghèo có thêm sức lực, cần lao hơn trong công  việc hằng ngày. Nhờ vậy, họ mới có thể làm việc mưu sinh khi không phải  làm việc với một cái bụng đói”.
Vị chủ nhiệm quán cơm từ thiện tin rằng, những người có ḷng thiện tâm  sẽ không bị lung lay bởi bài viết tiêu cực của tác giả này. “Người có  ḷng nhân ái chắc chắn sẽ không hời hợt mà tin theo bài viết. Họ làm từ  thiện bằng chính số tiền thu được từ sức lao động của họ và gia đ́nh nên  chắc chắn sẽ cân nhắc kỹ. Tôi không ngại điều này. Ḷng thiện tâm của  người thành phố như một ḍng suối bất tận, nếu biết khơi nguồn sẽ chảy  mênh mông”.
Ông Nam Đồng tiết lộ, sắp tới sẽ có thêm 3 quán cơm Nụ cười mới được mở,  trong đó có một quán mở tại Hà Nội. Quán cơm từ thiện 2.000 đồng không  chỉ trụ vững theo mong muốn ban đầu của ông và những người sáng lập mà  c̣n phát triển rất tốt...
Minh Vương - Khampha.vn