Chiếc máy bay loại VC-9C với số hiệu đăng ký N681AL đã từng phục vụ các đời Tổng thống Mỹ từ năm 1975 đến tháng 9/2011 vừa được mang ra bán đấu giá với mức khởi điểm là 50.000 USD.
Hiện nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang sử dụng một chiếc Boeing 747 được cải tiến và đã qua rất nhiều lần nâng cấp. Chiếc chuyên cơ này sẽ còn phục vụ cho các ông chủ của Nhà Trắng trong một thời gian rất lâu nữa trước khi về hưu và bị thay thế.
Chiếc chuyên cơ đang được mang ra bán đấu giá là một chiếc VC-9C có số hiệu đăng ký N681AL từng phục vụ trong đoàn không quân số 89 từ tháng 2/1975 đến tháng 9/2005 và chính thức ngừng phục vụ các quan chức cao cấp nhất của Nhà Trắng vào năm 2011.
Giá khởi điểm của chiếc máy bay này là 50.000 USD. Trong những năm còn phục vụ của mình, nó đã từng được gắn nhãn Air Force One (Không lực Một – chuyên cơ dành riêng cho Tổng thống) hay Air Force Two (Không lực Hai – dành cho các Phó Tổng thống, các nguyên thủ nước ngoài). Theo nhật ký hoạt động, chiếc máy bay đã từng chở các Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale, George H.W. Bush, Dan Quayle, Al Gore và Dick Cheney. Nó cùng từng là phương tiện công du của các Đệ nhất phu nhân Mỹ như Rosalynn Carter, Nancy Reagan, Barbara Bush, Hillary R. Clinton, Laura Bush và Michelle Obama.
Trong một số thời gian, nó là Air Force One phục vụ các Tổng thống Mỹ khi họ công du đến những nơi có sân bay nhỏ và đường băng ngắn. Các Tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush (con) đã từng sử dụng chiếc chuyên cơ này.
Trong số những quan khách, nguyên thủ nước ngoài đã từng được ngồi lên chiếc máy bay này có Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Chủ tịch Quốc vụ viện Trung Quốc.
Theo lý giải của cơ quan dịch vụ hậu cần của Nhà Trắng, mẫu DC-9 “tiện lợi” hơn những chiếc Boeing 747 bởi nó có thể hạ cánh trên những đường băng ngắn.
Các nhà báo, phóng viên tháp tùng Tổng thống, Phó Tổng thống cho biết họ rất ghét chiếc chuyên cơ này bởi chỗ ngồi dành cho báo chí rất chật chội, khó chịu hơn trên Boeing 747 rất nhiều.
Bất kỳ ai muốn mua chiếc chuyên cơ này và được quyền kiểm tra trước khi đấu giá, họ sẽ phải ký quỹ 50.000 USD.
Những hình ảnh của chuyên cơ Tổng thống trong chuyến bay cuối cùng trước khi "nghỉ hưu"
Lam Giang
Infonet