|  04-10-2013 | #1 | 
	| R10 Vô Địch Thiên Hạ 
				 
				Join Date: Nov 2007 Location: LCN 
					Posts: 55,869
				 Thanks: 40 
		
			
				Thanked 564 Times in 514 Posts
			
		
	 Mentioned: 2 Post(s) Tagged: 0 Thread(s) Quoted: 1 Post(s) 
				
				
  
    Rep Power: 74      | 
			
			Chính  phủ Hàn Quốc vừa lên tiếng “cầu cứu” Nga và Trung Quốc, kêu gọi hai  quốc gia này "ra tay" kiềm chế những hành động gây hấn quân sự của  CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên  đang lên tới đỉnh điểm.Thông tin trên vừa được Ngoại trưởng Hàn Quốc đưa ra hôm nay (10/4).
“Thông  qua mối hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc và Nga, chính phủ Hàn Quốc vẫn  đang tiếp tục nỗ lực thuyết phục Triều Tiên thay đổi thái độ”, Hãng  thông tấn Yonhap viện dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun  Byung-se tại một cuộc họp của nghị viện nước này cho hay.
Ông  Yun xác nhận Bình Nhưỡng đã di chuyển tên lửa đạn dạo tầm trung Musudan  về bờ biển phía đông nước này và sẵn sàng phóng tên lửa “bất cứ lúc nào  trong nay mai”.
 
 |  Ảnh minh họa
 | 
 “Theo  thông tin tình báo từ cả Mỹ và Hàn Quốc, khả năng Triều Tiên phóng tên  lửa là rất cao”, ông Yun nhấn mạnh, đồng thời thêm rằng, loại tên lửa  này có tầm phóng 3500 km, có khả năng tấn công các mục tiêu ở Guam thuộc  lãnh thổ Mỹ.
Ngoại  trưởng Hàn Quốc nói thêm: “Kênh hợp tác cấp cao với Mỹ đang được sử  dụng hết công suất để đối phó với bất cứ hành động gây hấn nào của Triều  Tiên”.
Trong  một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sẽ đến Hàn  Quốc vào thứ Sáu này (12/4) để thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc về  các giải pháp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Trước  đó, hôm thứ Hai (8/4), một số quan chức Mỹ cho biết, họ cũng đã kêu gọi  Nga và Trung Quốc hỗ trợ để kéo Bình Nhưỡng “trở lại”, ngưng các lời lẽ  và hành động hăm dọa, khiến các quốc gia láng giềng lo ngại.
“Chúng  tôi đã kêu gọi Trung Quốc và Nga tận dụng tầm ảnh hưởng của họ đối với  Triều Tiên để thuyết phục nước này bớt hành vi gây hấn”. thư ký báo chí  của Nhà Trắng – ông Jay Carney đã nói như vậy trong một cuộc họp báo vắn  diễn ra hôm 8/4.
Trong khi đó, hôm 8/4 trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hanover, Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.
Ông  Putin nhấn mạnh: “Tôi muốn kêu gọi tất cả mọi người hãy kiềm chế và  ngồi lại đàm phán, đồng thời bình tĩnh giải quyết những vấn đề còn bế  tắc trong nhiều năm qua”.
Tổng  thống Putin cũng cảnh báo, căng thẳng đang leo thang trong khu vực có  thể dẫn tới một thảm họa hạt nhân, thậm chí còn đáng sợ hơn thảm họa hạt  nhân kinh hoàng nhất thế giới - Chernobyl năm 1986.
 Đan Khanh - (theo RIA) | 
	|   |  |