TP - Hôm qua, Mỹ thông báo sẽ đưa hệ thống pḥng thủ tên lửa tới đảo  Guam để bảo vệ nước này khỏi những nguy cơ “rơ ràng và thực sự” từ  CHDCND Triều Tiên. Trong khi đó, Triều Tiên cho phép quân đội dùng vũ  khí hạt nhân và đe dọa đóng cửa khu công nghiệp chung với Hàn Quốc.
|  | 
| Ngày  24/3, nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un t́m hiểu thiết bị kỹ thuật  chiến đấu mới nhất do đơn vị 1501 của quân đội nước này sản xuất. Ảnh:  KCNA. | 
Bộ Quốc pḥng Mỹ tiết lộ, một hệ thống  pḥng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao (THAAD) sẽ được triển khai trên lănh  thổ của Mỹ ở đảo Guam trên Thái B́nh Dương trong vài tuần tới, AP đưa  tin ngày 4/4.
Hệ thống pḥng thủ tên lửa này bao gồm một bệ phóng di động, các tên lửa  đánh chặn, một radar theo dơi AN/TPY-2 và hệ thống điều khiển phóng tên  lửa. Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Chuck Hagel nói rằng, ông xem xét nghiêm  túc những đe dọa từ Triều Tiên.
Vài giờ sau, hăng tin Yonhap của Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên đă di  chuyển tên lửa tầm trung Musudan tới bờ biển phía đông. Hôm qua, Triều  Tiên tuyên bố quân đội nước này được phép tấn công Mỹ với vũ khí “hạt  nhân đa dạng hơn, nhỏ hơn, nhẹ hơn”.
“Chúng tôi chính thức thông báo cho Nhà Trắng và Lầu Năm Góc rằng, chính  sách ngày càng thù địch của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên và mối đe dọa  hạt nhân của Mỹ sẽ bị đập tan bởi ư chí mạnh mẽ của đội ngũ quân dân  mang sức mạnh ư chí lớn lao cùng với các phương tiện hạt nhân đa dạng,  hiện đại, nhỏ hơn, nhẹ hơn. Mỹ nên nghĩ tới t́nh huống kề miệng lỗ”,  phát ngôn viên của Bộ Tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên nói trong  một thông báo được Hăng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải  ngày 4/4.
Quân đội Triều Tiên thông báo sẽ có hành động quân sự nghiêm túc chống  lại Mỹ. Trong một thông báo, chỉ huy tối cao của quân đội Triều Tiên nói  rằng, đă chính thức cảnh báo Nhà Trắng và Lầu Năm Góc rằng, những hoạt  động liên quan vũ khí hạt nhân hiện đại đă được phép diễn ra.
húng tôi đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất… Việc B́nh Nhưỡng liên tục có hành động khiêu khích là điều hết sức đáng tiếc .
Chánh Văn pḥng Nội các
Nhật Bản 
Yoshihide Suga  Hôm 4/4, một ngày sau khi chặn đường vào khu công nghiệp chung Keasong,  Triều Tiên dọa sẽ đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp này. “Lư do chúng  tôi không đóng cửa khu công nghiệp Kaesong ngay cả trong thời gian chiến  tranh là v́ sinh kế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, và  việc đóng cửa khu công nghiệp sẽ dẫn tới t́nh trạng thất nghiệp hàng  loạt ở Hàn Quốc”, website tuyên truyền 
Uriminzokkiri của Triều  Tiên thông báo.Nếu Hàn Quốc vẫn “kêu ca về khu công nghiệp này, chúng  tôi sẽ thực hiện biện pháp cương quyết để rút hết công nhân của chúng  tôi khỏi đó”, phát ngôn viên Ủy ban Thống nhất Ḥa b́nh Tổ quốc của  Triều Tiên nói trong bài báo đăng trên KCNA.
Phát ngôn viên của Ủy ban cảnh báo, khu công nghiệp chung đang “bên bờ  phá sản”. Người này nói rằng, khu công nghiệp chỉ làm lợi cho các doanh  nghiệp Hàn Quốc, trong khi Triều Tiên chẳng được lợi ǵ. Hơn 53.000 công  nhân Triều Tiên đang làm việc trong 123 doanh nghiệp Hàn Quốc tại khu  công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, dệt may, đồng hồ…
Hàn Quốc sẵn sàng ứng chiến 
Trong phiên họp của Ủy ban Quốc pḥng của Quốc hội Hàn Quốc ngày 4/4, Bộ  trưởng Quốc pḥng Hàn Quốc Kim Kwan-jin bác bỏ các báo cáo nói rằng,  B́nh Nhưỡng đă di chuyển tên lửa KN-08 có tầm bắn khoảng 10.000km vào vị  trí cần thiết để sẵn sàng tấn công Mỹ, 
Xinhua đưa tin.
|  | 
| Hệ thống pḥng thủ tên lửa đạn đạo tầm cao do hăng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất. Ảnh: Lockheed Martin. | 
Ông  Kim không nêu rơ loại tên lửa đó là ǵ, chỉ nói rằng, tên lửa đó có thể  “có tầm bắn đáng kể”, nhưng không thể vươn tới Mỹ. “Tên lửa đó có vẻ  không nhằm vào đất Mỹ, mà chỉ để tập bắn hay tập trận”, ông Kim nói.
Ông Kim nói rằng, dù rất ít khả năng những lời đe dọa chiến tranh của  B́nh Nhưỡng dẫn tới một cuộc chiến tổng lực, nhưng Seoul đang cảnh giác  trước các kiểu khiêu chiến như xung đột biên giới, tấn công mạng… “Quân  đội của chúng tôi đă nâng cấp nhiều hệ thống và tập luyện trong t́nh  trạng sẵn sàng ứng chiến”, Bộ trưởng Quốc pḥng Hàn Quốc khẳng định.
Ngày 4/4, Liên minh châu Âu tuyên bố Triều Tiên không nên gây thêm căng  thẳng, mà nên gia tăng cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cùng  ngày, Tổng thư kư Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại sâu sắc về  căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Hôm 3/4, Bộ trưởng Quốc  pḥng Mỹ Chuck Hagel nói rằng, hợp tác với Trung Quốc là cách tốt nhất  để loại bỏ mối đe dọa đến từ Triều Tiên. Theo phân tích t́nh báo của Mỹ và Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên vừa được  đưa tới bờ biển có thể là Musudan có khả năng bay xa 3.000 - 4.000km,  nên căn cứ tàu ngầm và máy bay ném bom của Mỹ trên đảo Guam với 6.000  quân đồn trú nằm trong tầm bắn.Vẫn chưa biết tên lửa của Triều Tiên có  mang theo đầu đạn hạt nhân hay không. Một số nguồn tin dự đoán B́nh  Nhưỡng phóng tên lửa vào giữa tháng 4, khi Triều Tiên kỷ niệm sinh nhật  của cố lănh đạo Kim Nhật Thành.
Triều Tiên vẫn chưa bắn thử tên lửa Musudan. Cộng đồng quốc tế lần đầu  biết Triều Tiên sở hữu loại tên lửa này vào tháng 10/2010, khi nước này  tiết lộ trong một cuộc biểu dương lực lượng ở thủ đô B́nh Nhưỡng.
“Tôi không tin Triều Tiên đă đủ khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt  nhân gắn trên tên lửa. Trong vài năm tới, họ cũng chưa làm được. Khả  năng tấn công Hàn Quốc cũng rất hạn chế”, nhà khoa học hạt nhân  Siegfried Hecker làm việc tại Trung tâm Hợp tác và An ninh Quốc tế của  Đại học Stanford (Mỹ), nhận định.
“Và ngay cả khi B́nh Nhưỡng có các phương tiện như thế, th́ tại sao họ  phải tấn công hạt nhân khi biết rơ rằng điều đó sẽ dẫn tới hành động đáp  trả quân sự khủng khiếp và sẽ lật đổ cả chế độ”, ông Hecker nói.
Một quan chức chính phủ Hàn Quốc hôm 2/4 nói rằng, nước ông chưa hiểu rơ  khả năng hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng quan chức cao cấp này cũng cho  rằng, khó có khả năng Triều Tiên sẽ tấn công hạt nhân vào Seoul hay các  mục tiêu xa hơn.
B́nh Giang
Tổng hợp 
Tienphong