Khi chỉ còn cách hải phận Triều Tiên chừng 15 dặm, thuyền trưởng và các  thủy thủ của chiến hạm USS Pueblo mới phát hiện ra mình đã bị bao vây  kín mít bởi các tàu chiến săn ngầm, tàu phóng ngư lôi của Triều Tiên còn  trên đầu là những chiếc MIG -21 gầm thét. 
Con tàu USS Pueblo đã bị bắt sống trong khi toàn bộ hỏa lực đều chưa kịp khai hỏa.
  | 
| Tàu USS Pueblo hiện là một bảo tàng trên sông Taedong ở thủ đô Bình Nhưỡng - Triều Tiên. | 
Những  ngày qua, khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn,  Mỹ đã quyết định triển khai thêm 2 tàu khu trục tên lửa tiến gần đến bờ  biển Triều Tiên nhằm gây sức ép và răn đe chính quyền Kim Jong-un trước  những hành động “dại dột”. Nhưng với các lãnh đạo cấp cao của quân đội  Mỹ, đặc biệt là các tướng lĩnh của Hải quân, hành động đưa tàu vào gần  bờ biển của Triều Tiên khiến họ nhớ lại một nỗi xấu hổ đã xảy ra cách  đây 45 năm. Khi đó, một tàu chiến của Mỹ đã bị Triều Tiên bắt sống mà  không thể trở tay kịp còn thủy thủ đoàn bị bắt làm con tin mãi đến 11  tháng sau mới được thả về.
Sự việc diễn ra vào ngày 23/1/1968, theo các tài liệu của hải quân Mỹ,  hôm đó chiến hạm USS Pueblo đang di chuyển trong vùng biển quốc tế, cách  hải phận Triều Tiên khoảng 15 dặm thì đột nhiên thuyền trưởng và các  thủy thủ trên tàu phát hiện ra mình đã bị bao vây tứ phía bởi một tàu  săn ngầm và 3 tàu phóng ngư lôi của quân đội Triều Tiên còn trên đầu họ  là 2 chiếc tiêm kích MIG -21 đang lượn vòng gầm thét. Đáng chú ý tàu USS  Pueblo là một tàu trinh sát tình báo điện tử mà vẫn không thể phát hiện  ra việc bị tiếp cận như thế nào.
Trong tình hình nguy cấp, đại úy Lloyd Bucher, một trong những sỹ quan  chỉ huy của tàu USS Pueblo đã sử dụng chính máy bộ đàm của mình để gửi  đi một bức điện cầu cứu đến các lực lượng phòng vệ của Nhật Bản. Nội  dung bức điện sau này được tiết lộ như sau: “Đã bị bắt và bị yêu cầu đi  theo về đến Wonsan (Triều Tiên). Có 3 thủy thủ bị thương và một người bị  cụt chân. Những khẩu pháo MG 50 cal chưa hề được sử dụng, thậm chí còn  chưa kịp bỏ bạt che. Đang hủy toàn bộ những thiết bị (điện tử) quan  trọng và cố gắng hủy được càng nhiều càng tốt. Xin hãy hỗ trợ chúng  tôi”.
Nhưng USS Pueblo đã không hề nhận được bất kỳ một sự trợ giúp nào trong  khi cơ hội chạy thoát của họ là vô cùng nhỏ nhoi. Cuối cùng con tàu đã  bị bắt sống và áp tải về Triều Tiên. Toàn bộ thủy thủ đoàn bị tống giam.
Các tài liệu và băng ghi hình tuyên truyền của  Triều Tiên thì tuyên bố những tù binh này đều được đối xử tử tế còn tài  liệu và lời khai của các thủy thủ sau này cho rằng họ đã bị bỏ đói và  tra tấn trong suốt gần một năm bị giam giữ ở Triều Tiên.
Donald McClarren, một thủy thủ của Pueblo sau này khi giải trình trước  chỉ huy hải quân Mỹ và tiết lộ trên tờ  Washington Post rằng sau những  trận đòn tra tấn liên tục, ông ta thậm chí nghĩ rằng mình đang sắp sửa  bị mang đi thủ tiêu: "Trong khi tôi đang ngồi đó, viên sỹ quan đứng sau  chiếc ghế đã rút súng ngắn và chĩa vào đầu tôi cùng với tiếng ‘cạch’ mở  chốt an toàn. Một ý nghĩ chạy qua đầu tôi lúc đó là, phải chăng tôi sắp  được nghe một tiếng ‘đoàng’ và cảm nhận được sự đau đớn khi viên đạn  xuyên qua đầu tôi trước khi mọi thứ trở nên trắng xóa”.
Còn đại úy chỉ huy Bucher thì khai là ông ta đã bị đe dọa sẽ bị mang đi  hành quyết cùng với đó là những trận đòn thường xuyên. Tài liệu của Hội  cựu binh tàu USS Pueblo cho biết, ban đầu, viên đại úy này bị nhốt riêng  nhưng sau đó được nhốt chung buồng với các thủy thủ khác cùng với lời  đe dọa từng người một sẽ bị hành quyết nếu ông ta không thú nhận đang  tiến hành hoạt động do thám, tình báo Triều Tiên.
Vào thời điểm tàu USS Pueblo bị bắt, quân đội Mỹ đang dồn toàn lực cho  cuộc chiến tranh ở Việt Nam nên Washington đã quyết định không có hành  động quân sự nào nhằm vào Bình Nhưỡng. Thay vào đó, Tổng thống Mỹ Lyndon  Johnson đã sử dụng các biện pháp ngoại giao để giải thoát các thủy thủ  trên tàu.
Sau rất nhiều cuộc đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng, ngày 23/12/1968,  Hoa Kỳ đã phải chính thức đưa ra lời xin lỗi đối với Triều Tiên, thừa  nhận tàu chiến của họ xâm nhập trái phép lãnh thổ Triều Tiên, thực hiện  các hoạt động tình báo và đổi lại là thủy thủ đoàn được trao trả tự do  còn con tàu vẫn bị giữ ở lại Triều Tiên.
  | 
| Trao trả tự do cho các thủy thủ của tàu Pueblo ngày 23/12/1968 | 
Ngày  nay, con tàu USS Pueblo vẫn đang được neo lại một cảng ở trên sông  Teadong, Bình Nhưỡng và trở thành một trong những điểm tham quan rất hấp  dẫn.
Trên lý thuyết, tàu USS Pueblo vẫn được tính là một chiến hạm đang đi  làm nhiệm vụ của Hải quân Hoa Kỳ và cũng là chiếc tàu chiến duy nhất của  quân đội nước này bị bắt làm tù binh, chưa được trao trả.
Sự cố tàu Pueblo bị bắt đến nay vẫn được coi là một trong những “vết nhơ  khó có thể gột rửa” của quân đội Mỹ. Khi bị bắt, gần như toàn bộ số tài  liệu mật trên tàu vẫn còn nguyên bởi số bị tiêu hủy quá ít. Liên lạc  điện đài giữa USS Pueblo và lực lượng an ninh hải quân ở Kamiseya (Nhật  Bản) vẫn thông suốt, Hạm đội 7 Thái Bình Dương của Mỹ biết rất rõ tình  hình nguy cấp của tàu Pueblo và đã hứa sẽ cho không quân ra hỗ trợ…
Nhưng rốt cuộc, USS Pueblo đã bị bỏ rơi bởi nguyên nhân là không có máy  bay nào trực chiến. Các tài liệu của hải quân Mỹ sau này cho biết, khi  Pueblo bị bao vây, tàu sân bay USS Enterprise đang ở cách đó 510 hải lý  (khoảng 940 km) cùng với 4 tiêm kích F-4B đang trong tình trạng sẵn sàng  chiến đấu nhưng những chiếc máy bay này lại không có vũ khí không đối  hải hoặc không đối đất nên việc giải cứu USS Pueblo là không thể. Thuyền  trưởng của USS Enterprise khi đó ước tính họ cần khoảng 1.5 giờ để có  thể trang bị cho những máy bay này đi giải cứu con tàu. Đến khi Tổng  thống Lyndon Johnson được báo cáo sự việc thì Pueblo đã bị bắt và những  phương án giải cứu đều trở nên vô nghĩa.
Lam Giang
Infonet