Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), trong  thời gian 6 tháng người lao động nữ nghỉ thai sản th́ không phải đóng  BHYT, doanh nghiệp cũng không phải đóng cho họ. Thế nhưng đă hơn 4 năm  qua từ ngày Luật có hiệu lực, các cơ quan chức năng vẫn chưa có văn bản  hướng dẫn việc này?
    	  |  
  	| Bệnh viện bị ảnh hưởng khi bội chi quỹ BHYT |  
  
 Không những chỉ người lao động nữ thai  sản quan tâm đến vấn đề này, mà hiện tại rất nhiều cơ quan Bảo hiểm xă  hội (BHXH) các tỉnh, thành  phía Nam đang đau đầu không biết thu khoản  này ở đâu để mua thẻ BHYT cho các “bà đẻ” v́ chưa có hướng dẫn. Năm 2012  vừa qua chỉ tính riêng tại Cụm thi đua số VII của BHXH Việt Nam (gồm 9  tỉnh miền Tây) đă có tới 6 tỉnh đă bị bội chi quỹ BHYT. Nhiều tỉnh thành  cho rằng nguyên nhân một phần là do cơ quan chức năng không có hướng  dẫn vấn đề đóng BHYT cho đối tượng phụ nữ nghỉ thai sản.
 Trao đổi với báo chí, ông Cao Văn Sang –  Giám đốc BHXH TPHCM  giải thích: Khi người phụ nữ đang làm việc tại các  cơ quan, DN th́ hàng tháng họ phải trích từ tiền lương đóng 1,5% BHYT,  người sử dụng lao động đóng cho họ 3% BHYT. Nhưng trong thời gian họ  nghỉ thai sản (6 tháng) th́ không ai đóng cho họ hết, thậm chí họ khỏi  đóng cho họ luôn nhưng vẫn được khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn BHYT.
 Luật BHYT tại  Điểm a, Khoản 1, Điều 13  quy định, “trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai  sản khi sinh con hoặc nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi theo quy định của  pháp luật về BHXH th́ người lao động và người sử dụng lao động không  phải đóng BHYT nhưng vẫn được tính vào thời gian tham gia BHYT liên tục  để hưởng chế độ BHYT”. Như vậy có nghĩa, khi người phụ nữ nghỉ sinh th́  đương nhiên họ phải có thẻ BHYT.
 Thế nhưng rắc rối ở chỗ Luật BHYT không  chỉ rơ là thu ở đâu, trong khi hiện cũng chưa có văn bản nào hướng dẫn  là số tiền đảm bảo giá trị cho thẻ BHYT mà người sản phụ sử dụng lấy từ  nguồn nào. V́ thế doanh nghiệp th́ không phải nộp vào, người lao động  th́ khỏi đóng. “Vậy làm sao tôi cân đối được quỹ BHYT, đây là điều hết  sức vô lư” – ông Sang phân trần.  
 Ngoài ra việc thiếu văn bản hướng dẫn  Luật BHYT về vấn đề này không những ảnh hưởng đến quỹ BHYT của các địa  phương, nữ lao động thai sản mà c̣n trực tiếp tác động đến các bệnh  viện. V́ nếu quỹ khám chữa bệnh BHYT của một tỉnh bị bội chi th́ không  có tiền để bù cho bệnh viện, phần của đối tượng thai sản vẫn điều trị  nhưng không được bù, vậy người bị thiệt chính là các bệnh viện v́ không  có tiền chi. Năm 2012 cơ quan BHXH TP.HCM đă chi riêng cho đối tượng  thai sản khoảng 56 tỉ đồng, năm nay dự đoán sẽ chi khoảng 85 tỉ (v́ theo  Bộ luật lao động mới thời gian nghỉ thai sản nâng lên đến 6 tháng).
 Ông Cao Văn Sang cho biết sẽ kiến nghị  vấn đề này đến Ủy ban các vấn đề xă hội của Quốc hội khi Đoàn thực hiện  giám sát Luật BHYT tại TP.HCM. Và thẩm quyền ban hành Thông tư hướng dẫn  thuộc trách nhiệm Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ LĐTBXH…
 
   	 	Ngày 28/3, Đoàn công tác thuộc Ủy ban các vấn đề xă hội của Quốc hội  đă tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT)  tại BHXH TP.HCM. 
 	Báo cáo với đoàn công tác, ông Cao Văn Sang  - Giám đốc BHXH TP cho  biết, tính đến cuối năm 2012, toàn TP có hơn 4,8 triệu người tham gia  BHYT, đạt 63,29% (tăng 2,29% so với năm 2009).   Đặc biệt là số lượng  học sinh, sinh viên tham gia BHYT ngày càng tăng, tính đến tháng  12/2012, toàn TP có gần 1,4 triệu học sinh, sinh viên tham gia, đạt  86,72%. Riêng với đối tượng trẻ dưới 6 tuổi, số lượng thẻ cấp ra chỉ đạt  85%. Năm 2012, toàn TP có 47.297 doanh nghiệp với 1,7 triệu lao động,  nhưng số doanh nghiệp chây ỳ không thực hiện đóng BHYT cho người lao  động vẫn c̣n nhiều.  
 	 |  
  
  Lam Sơn