Ngày 11/3, Hàn Quốc và Mỹ đă bắt đầu các cuộc tập trận chung bất chấp những đe dọa đáp trả từ phía Triều Tiên.
 Cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” năm  nay có sự tham gia của 10.000 binh sĩ Hàn Quốc và 3.500 lính Mỹ. Sau khi  cuộc tập trận được bắt đầu, giới chức Hàn Quốc cho biết những đối tác  từ Triều Tiên đă không trả lời 2 cuộc gọi vào đường dây nóng giữa 2 miền  Triều Tiên.
 
   	|  | 
  	| Tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) đến cảng Donghae để chuẩn bị cho cuộc tập trận. Ảnh: AP | 
  
 Động thái này diễn ra theo đúng lời tuyên bố sẽ cắt kênh liên lạc nếu cuộc tập trận diễn ra của Triều Tiên trước đó.
 Cũng trong ngày 11/3, Triều Tiên tuyên  bố thỏa thuận đ́nh chiến, kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 –  1953, đă bị hủy bỏ v́ Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục cuộc tập trận chung  như dự kiến.
 Tờ 
Rodong Sinmun – cơ quan ngôn  luận của Đảng Lao động Triều Tiên – thông báo, thỏa thuận đ́nh chiến đă  “hoàn toàn bị hủy bỏ từ hôm nay” và cho rằng lực lượng vũ trang của  Triều Tiên đă sẵn sàng chiến đấu vào bất cứ lúc nào.
 Tờ báo này c̣n tuyên bố “Giờ là thời  điểm cho trận đấu cuối cùng”, “không ai có thể dự đoán” những việc có  thể xảy ra trong khu vực, cho thấy có khả năng sẽ có một vụ thử thiết bị  hạt nhân hay các hành động khiêu khích quân sự khác.
 Triều Tiên muốn đạt được một hiệp ước  ḥa b́nh chính thức, đảm bảo về an ninh và một số điều khoản nhượng bộ  khác, cùng với đó là việc di chuyển 28.500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại  Hàn Quốc.
 Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ vẫn  giám sát chặt chẽ các động thái từ B́nh Nhưỡng và đang phân tích những  tuyên bố hùng hồn từ Triều Tiên trong thời gian qua.
 Cuộc tập trận ngày 11/3 và sẽ kéo dài 11  ngày giữa Mỹ và Hàn Quốc được tiến hành sau một lệnh trừng phạt của  Liên hợp quốc vừa được thông qua. Triều Tiên cũng đă cảnh báo Hàn Quốc  về một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo đang trong t́nh trạng bị  chia cắt.
 Dưới sự lănh đạo của tổng thống mới nhậm  chức Park Geun Hye, Bộ Quốc pḥng Hàn Quốc cũng đă gửi một thông điệp  sẽ phản ứng mạnh mẽ trước những đe dọa gần đây từ phía Triều Tiên.
 Hôm 8/3, Bộ này cảnh báo chính quyền  Triều Tiên sẽ “bốc hơi khỏi trái đất” nếu sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhà  Trắng trong khi đó thông báo Mỹ có đầy đủ khả năng tự vệ trước một cuộc  tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.
 Triều Tiên tuyên bố nước Mỹ nằm trong  phạm vi tấn công của tên lửa tầm xa của nước này. Một tướng quân đội tại  một cuộc mít tinh hồi tuần trước nói rằng quân đội cả họ đă sẵn sàng để  bắn một tên lửa hạt nhân tầm xa để biến  Washington thành “một biển  lửa”.
 Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố các cuộc diễn  tập đều nhằm mục đích pḥng vệ và họ hoàn toàn không có ư định tấn công  Triều Tiên. Một tuyên bố từ Bộ Quốc pḥng Mỹ cũng khẳng định cuộc tập  trận không liên quan tới những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều  Tiên. Các cuộc tập trận này là một phần trong các cuộc diễn tập ở quy mô  lớn hơn được bắt đầu từ ngày 1/3 và dự kiến sẽ diễn ra trong ṿng 2  tháng.
  
Minh Ngọc (theo
 AP, Kyodonews)