View Single Post
Default Ða số dân Mỹ muốn di dân bất hợp pháp ở lại
Old 01-24-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,477
Thanks: 11
Thanked 14,071 Times in 11,234 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
WASHINGTON (AP) - Một thăm dò dư luận mới của AP-GfK cho biết 6 trong 10 người dân Mỹ chấp nhận cho di dân bất hợp pháp được cư trú tại Hoa Kỳ để cuối cùng có thể trở thành công dân.


Di dân từ Trung Mỹ đi bộ dọc đường rầy xe lửa ở Lecheria, tiểu bang Tultitlan, Mexico, trên lộ trình tìm đến Hoa Kỳ. Theo số liệu do chính quyền Mexico đưa ra, mỗi năm có 140,000 người nhập cảnh bất hợp pháp với mục tiêu đi tới biên giới Hoa Kỳ. (Hình: Yuri Cortez/AFP/Getty Images)

Những người theo đảng Cộng Hòa, sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi Tháng Mười Một năm ngoái, nhận thấy tầm quan trọng của lá phiếu cử tri gốc Latino, và bây giờ thấy cần phải thu hút thêm sự ủng hộ của họ.

Trong thăm dò năm 2009, chỉ có 47% ý kiến ủng hộ đường lối giải quyết vấn đề di dân theo cách ấy, năm 2010 là 50% và hiện nay là 61%.

Sự gia tăng ủng hộ phần lớn từ những người đứng về phía đảng Cộng Hòa, theo nhận xét của AP-GfK poll. Cũng theo thăm dò này, hiện có 53% người theo đảng Cộng Hòa tán thành cho di dân bất hợp pháp có thể vào quốc tịch, so với chỉ có 22% năm 2010. 72% người theo đảng Dân Chủ và 55% người không theo đảng nào tán thành ý kiến ấy, tương tự như năm 2010.

Do đó, một số chính trị gia Cộng Hòa tin rằng ủng hộ việc cải tổ toàn bộ chính sách di dân là nhu cầu không thể thoái thác ngày nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nhà lập pháp khác mạnh mẽ chống đối và do đó không thể biết trước kết quả sẽ như thế nào ở Quốc Hội.

Trong thành phần dân chúng bình thường, quan điểm cũng có chuyển biến đáng kể. Hồi Tháng Tám 2010, 39% người cao niên cho rằng nên để di dân bất hợp pháp nhập quốc tịch, ngày nay tỉ lệ này là 55%.

Thăm dò cũng nhận ra đa số dân Mỹ tán thành biện pháp của Tổng Thống Obama mùa Hè năm ngoái, khi ông quyết định không trục xuất ngay những thanh niên dưới 30 tuổi trong số những di dân bất hợp pháp mà đến Hoa Kỳ với cha mẹ hồi còn nhỏ.

Thăm dò AP-GfK được thực hiện trong thời gian từ 10 đến 14 Tháng Giêng, với sai số hơn kém 4%. (HC/nguoi-viet)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	160877-TS-130123-DiDan.400.jpg
Views:	8
Size:	55.0 KB
ID:	440182  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.10925 seconds with 11 queries