View Single Post
Default Lạ lùng cổ vật bỏ hoang trong “nhà ma” ở Hoà Bình
Old 07-01-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Về những hiện vật như bát đĩa, vò, hũ trong “ngôi nhà ma” ở Hòa Bình, TS Vũ Thế Long (Viện khảo cổ học Việt Nam) cho biết đó thật sự là những cổ vật có giá trị.

TS Vũ Thế Long cho biết: “Có thể thấy những hiện vật bày trên tủ là những cổ vật bằng gốm, sứ vào giai đoạn Lý - Trần, một số hiện vật là vào thời Lê. Đây là những cổ vật có giá trị”.

TS Long phân tích một vài mẫu bát và đĩa: “Những hoa văn rồng này là đặc trưng trang trí của các đồ vật bằng gốm sứ thời Lý và Trần. Ngoài ra, lớp men tráng cũng rất phổ biến cho các đồ vật gốm sứ thời bấy giờ. Đây là những đồ thật, không phải là đồ giả cổ. Kinh nghiệm cho phép tôi khẳng định điều ấy”.

Cũng theo TS Vũ Thế Long, điều lạ lùng là những hiện vật có giá trị như vậy nhưng lại để trong một ngôi nhà hoang, không ai bảo quản.

“Từ những gì quan sát được cho thấy, những hiện vật nói trên thường là đồ tùy táng theo người chết, nên chỉ có ở những ngôi mộ cổ”.

Bát, đĩa, bình bằng gốm sứ...
... đặt trong tủ kính...
... ở ngôi nhà bỏ hoang bị đồn thổi có ma ở Lương Sơn - Hoà Bình...
... được TS Vũ Thế Long (viện khảo cổ học) cho rằng là những cổ vật có giá trị từ thời Lý - Trần

Theo Kienthuc
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ciisaigon3.jpg
Views:	11
Size:	43.4 KB
ID:	391988  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.11821 seconds with 11 queries