Sau khi bị Villarreal buộc phải chia điểm, Mourinho bỏ không thèm họp báo, còn C.Ronaldo thì hét lên "quân ăn cướp"... Chuyện gì đang xảy ra với Real?
Ramos, Oezil và Mourinho phải nhận thẻ đỏ, 5 cầu thủ khác bị thẻ vàng, trên sân El Madrigal là một Real Madrid xấu xí, cùng tâm lý thi đấu đầy bất ổn. Một lần nữa, trọng tài được đưa ra để biện minh cho nỗi thất vọng, nhưng điều đó không thể che lấp thực tế "Mou Team" đang sợ hãi trước sức ép mà Barca tạo ra.
Run sợ vì Barca
Khi mà Barca đang bùng nổ ấn tượng nhất kể từ đầu mùa, với nhân tố chính là Lionel Messi - người đã ghi 17 bàn thắng trong 7 trận gần nhất, thì những chú Kền kền trắng lại rơi vào trạng thái tê cóng và không còn kiểm soát được chính mình.
|
| Real đang sợ hãi trước sức ép mà Barca tạo ra |
Áp lực mà Barca tạo ra trong giai đoạn ngắn vừa qua dù chưa thực sự lớn, nhưng đủ để khiến một Real đang hừng hực khí thế bỗng trở nên lạc nhịp.
Đội quân của HLV Jose Mourinho lo lắng thầy trò Pep sẽ sớm vượt mặt trên bảng xếp hạng, hay ghen tị với những gì đội chủ sân Nou Camp (và Messi) làm được để rồi tinh thần bị phân tâm?
Dù với lý do nào, thì một thực tế không thể phủ nhận là "Mou Team" đang rơi vào cuộc khủng hoảng mini. Sau 11 chiến thắng liên tiếp tại La Liga (thành tích tốt nhất dưới thới Mourinho), bầy "kền kền" như không còn đủ sức để sải đôi cánh của mình.
Hậu quả từ cuộc khủng hoảng mini là việc họ bị Barca rút ngắn 4 điểm chỉ trong vòng 4 ngày. Khi phía trước vẫn còn đến 10 vòng đấu nữa, lợi thế 6 điểm rõ ràng không phải cao, nhất là khi tháng Tư tới hai đội sẽ gặp nhau trong trận "El Clasico" lượt về.
Dấu hiệu của sự kiệt sức
Việc Real sẽ bị chặn đứng chuỗi trận thắng là điều đã được cảnh báo từ trước. Quả thực, bóng đá luôn tiềm ẩn những rủi ro, và không đội nào có thể đi mãi trên cung đường chiến thắng.
Chỉ có điều, sự sa sút của Real lại nặng hơn những gì người ta nghĩ trước đó. Trận hòa trên sân nhà trước Malaga có thể xem như một tai nạn, nhưng để Villarreal chia điểm trong trận thứ hai liên tiếp là rất bất ngờ.
|
| Đội quân áo trắng đang kiệt sức |
Nhưng nếu xét vào chặng đường mà Real vừa đi, cũng như sự thể hiện của các học trò HLV Mourinho trong hai trận này, kết quả hòa 1-1 trong thế dẫn trước đều không quá bất ngờ.
Trong giai đoạn dài vừa qua, Mourinho gần như không thực hiện xoay vòng. Ông làm dụng quá nhiều và một bộ khung tối ưu, để rồi khiến các cầu thủ mệt mỏi và cảm giác bóng cũng suy giảm.
Khi gặp Malaga, với đội hình trẻ trung và bố trí nhiều cầu thủ có thiên hướng tấn công, hạn chế của Real đã bộc lộ rõ nét. Lần đầu tiên trên sân nhà, tính từ sau trận thua Barca, các học trò của Mou có thời lượng kiểm soát bóng thua sút đội khách.
Không những thế, nhằm ngăn những pha phản công của Malaga, Real còn chọn lối đá xấu xí, khi phạm lỗi nhiều hơn gấp đôi so với đối thủ. Để tìm ra những điều gì đó đặc biệt, các cầu thủ áo trắng chỉ biết sút bóng vô tội vạ.
Trước Villarreal, khả năng kiểm soát bóng được cải thiện rõ hơn (63%), nhưng Ronaldo và đồng đội lại không áp đặt được thế trận như mong muốn. Trước đối thủ có 5 trận không thắng (thua 4) và trải qua đời HLV thứ 3 chỉ trong vòng 3 tháng, "Mou Team" cũng chỉ biết cầm bóng rồi sút cầu may.
Đội bóng không thủ lĩnh
Mou đã chỉ trích trọng tài tước hai quả phạt đền của Real trước Malaga. Đến trận hòa Villarreal, "người đặc biệt" thậm chí bỏ luôn họp báo (thói quen của ông) nhằm phản ứng cách điều khiển của trọng tài.
|
| Real thiếu một thủ lĩnh thực thụ |
Từ thầy đến trò đều nguyền rủa trọng tài chính Jose Romero. Ronaldo thậm chí còn hét lên "quân ăn cướp", để ám chỉ trọng tài đã giúp Villarreal có điểm.
Trọng tài không có lỗi. Những gì diễn ra do chính Real tự làm khó mình. Một đội bóng đã ghi trung bình 3,385 bàn/trận sau 26 vòng trước đó nhưng phải mất đến 40 cú sút để ghi 2 bàn trong hai trận gần đây, thì trọng tài có tội tình gì?
Real đã không còn biết cách tạo khác biệt, chứ không phải các trọng tài cướp đi cơ hội chiến thắng của họ.
Trong khó khăn mới thấy, Real đang không có một thủ lĩnh thực thụ. Ronaldo là nguồn cung cấp bàn thắng chính, Oezil là chân chuyền hàng đầu tại La Liga, nhưng họ chưa bao giờ được xem là những người biết tạo ảnh hưởng về tinh thần cho đồng đội. Di Maria chấn thương, Kaka thì không được tin tưởng, nhưng ngay cả khi có hai cầu thủ này, đội bóng Hoàng gia liệu có tạo được khác biệt?
Người thủ lĩnh thực sự là Iker Casillas, nhưng anh lại ở quá xa khi các đồng đội tấn công. Casillas không thể bắc loa trong khung thành để vực dậy tinh thần các đồng đội, và đành chấp nhận cảnh đội nhà rơi vào khó khăn.
Mọi chuyện chưa phải là bi kịch lớn, nhưng nếu nỗi sợ hãi vẫn đeo bám Real thêm ít nhất một trận nữa, danh hiệu vô địch tưởng như nằm trong tay sẽ bay mất, và khoản đầu tư 500 triệu euro của Florentino Perez một lần nữa không có tác dụng.
Kim Ngọc , vietnamnet.vn