Vừa dợt xong trên sân khấu với live band, quần áo, đèn đuốc, âm thanh. Tất cả mọi thứ đều tốt đẹp. Có quyền an tâm chờ xuất diễn ngày mai rồi, chỉ cần thổi thêm tí hồn vào bài hát nữa thì tất cả mọi thứ sẽ tròn trịa. Cần nhất sự tự tin trên sân khấu thì bây giờ đã có.
Trong này có ai đi dự thì nhớ vỗ tay cho mình nhé. La hét được nữa ...thì lại càng tốt hơn nhiều. Hà hà, mình đang dụ dỗ đó. Cám ơn bạn trước nhé.
Biên bài xuống giấy nhiều lần là một trong những cách để học thuộc bài. Mình đang ráng học thuộc bài Thành Phố Buồn làu làu như cháo để khi hát lên mình sẽ không cần phải suy nghĩ về lới hát mà chỉ thả tâm tư vào, kể lại câu chuyện tình.
Nhạc phẩm THÀNH PHỐ BUỒN này cũng là một bài hát mà mẹ mình rất yêu thích, bà có nhiều kỷ niệm với bài hát. Mẹ mình kể lại thời xưa di cư vào miền Nam nhà mình chỉ chạy vào được có vài gia đình thôi, còn kẹt lại hết lại ngoài Bắc. Lẻ loi trong đất Sài Gòn hoa lệ, bắt đầu một cuộc sống mới, đôi vợ chồng trẻ rất chật vật, nhưng có nhau. Rồi những đứa con lần lượt ra đời, lương công chức khiêm nhường của bố phải nuôi cả gia đình với đàn con 5 đứa thật quả không dễ dàng. Mỗi cuối tháng tới ngày 25 là dù cho sống dè sẻn tới cách mấy nhà cũng hết tiền, mẹ bắt đầu phải chạy đôn đáo vay tiền đong gạo cho cả nhà.
Rồi bố mình được vào bộ ngoại giao, qua Thái Lan công tác đã là một cuộc đổi đời. Thu nhập hàng thàng bỗng khấm khá hơn trước nhiều, nhưng bố buộc phải sống xa gia đình, ở tân thủ đô Bangkok của xứ Thái. Mẹ ở lại nhà nuôi đàn con nhỏ, chập choạng mỗi khi chiều xuống bà nhớ chồng, nhớ cha, nhớ quê, tủi thân rấm rứt khóc... Và trong thời gian đó nhạc phẩm Thành Phố Buồn đã ra đời và đã trở nên một "Top Hit" trong miền Nam qua giọng hát đầy nức nở của nam danh ca Chế Linh thì phải. Và cũng từ đó nhạc phẩm này đã trở thành một kỷ niệm êm đềm trong đời sống của mẹ.
Chuyến quay hình này mình đã "tranh đấu" lắm để được hát nhạc phẩm Thành Phố Buồn này của nhạc sĩ Lam Phương. Mẹ mình sẽ đi dự đêm nhạc vì muốn được chiêm ngưỡng tận mắt người nhạc sĩ tài ba, và mình muốn mượn bài này của ông để tặng cho mẹ trong đêm này. Chắc mẹ mình sẽ ngạc nhiên lắm... Hy vọng bà sẽ thích...
Dưới đây là lời của Thành Phố Buồn mà mình đang ráng học, mình biên xuống để thuộc bài, đồng thời để bạn nào muốn liếc qua lời nhạc thì cứ tự nhiên nhé. Và đặc biệt là bạn nào sẽ đi xem show Paris By Night 102 quay hình Đêm Nhạc Yêu Cầu Tình Ca Lam Phương ngày thứ bảy & chủ nhật này thì nên nhẩm qua lời để vô rạp còn ngồi hát chung với mình chứ há
THÀNH PHỐ BUỒN (Nhạc & lời: Lam Phương)
Thành phố nào nhớ không em, nơi chúng mình tìm phút êm đềm
Thành phố nào vừa đi đã mỏi, đường quanh co quyện gốc thông già
Chiều đan tay nghe nắng chan hòa. Nắng hôn nhẹ làm hồng môi em
Mắt em buồn, trong sương chiều anh thấy đẹp hơn!
Một sáng nàonhớ không em, ngày chủ nhật ngày của riêng mình
Thành phố buồn nằm nghe khói tỏa, người lưa thưa chìm dưới sương mù
Quì bên nhau trong góc giáo đường, tiếng kinh cầu dệt mộng yêu đương
Chúa thương tình, sẽ cho mình mãi mãi gần nhau.
Điệp Khúc:
Rồi từ đó vì cách xa, duyên tình thêm nhạt nhòa
Rồi từ đó chốn phong ba, em làm dâu nhà người
Âm thầm anh tiếc thương đời. Đau buồn em khóc chia phôi
Anh về gom góp kỷ niệm tìm vui
Thành phố buồn lắm tơ vương, cơn gió chiều lạnh buốt tâm hồn
Và con đường ngày xưa lá đổ, giờ không em sỏi đá u buồn
Giờ không em hoang vắng phố phường. Tiếng chuông chiều chầm chậm thê lương
Tiễn đưa người quên núi đồi quên cả tình yêu...
DDMT