View Single Post
Old 1 Day Ago   #6
Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Gibbs's Avatar
 
Join Date: Jan 2005
Posts: 37,016
Thanks: 30,903
Thanked 21,922 Times in 10,146 Posts
Mentioned: 165 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 827 Post(s)
Rep Power: 87
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Default


Vừa kết thúc Hội nghị Trung ương 13 khóa XIII, một khung cảnh thật cười ra nước mắt: dân đang ngụp lặn trong nước lũ, còn hàng loạt quan chức cấp cao lại khăn gói kéo nhau sang Triều Tiên “thăm hữu nghị”. Nghe bảo là để “thắt chặt quan hệ anh em”, nhưng nhìn kỹ thì hình như đang “thắt” theo hướng lấy lòng Trung Quốc.
Khác với dự đoán ban đầu chỉ một mình Tô Lâm sang Bình Nhưỡng, chuyến đi lần này có tới 8 ủy viên Bộ Chính trị: Tô Lâm, Phan Văn Giang, Lê Minh Hưng, Phan Đình Trạc, Nguyễn Duy Ngọc, Đỗ Văn Chiến, Nguyễn Xuân Thắng, Lương Tam Quang, hầu hết đều là nhân sự được cân nhắc cho Đại hội 14.
Trong khi đó, Lương Cường và Phạm Minh Chính – những người đã gần về vườn đành ở lại lội nước chụp vài tấm hình cùng dân chống lũ cho có tinh thần nhân dân.
Câu hỏi đặt ra: tại sao một nửa Bộ Chính trị phải kéo nhau sang Triều Tiên?
Ai cũng biết Trung Quốc có mối quan hệ “đặc biệt” với Bình Nhưỡng. Gần đây, Bắc Kinh liên tục cử đoàn cấp cao sang, mở lại kênh ngoại giao sau COVID, còn Kim Jong-un thì đón tiếp như một nghi thức trung thành. Triều Tiên, nói trắng ra, chính là sân sau chiến lược của Trung Quốc, nơi Bắc Kinh thử nghiệm các tín hiệu chính trị của mình.
Thế nên, khi Việt Nam cũng đi cùng nhịp, e rằng không chỉ là chuyện xã giao. Đây rất có thể là một màn ra mắt gián tiếp với Bắc Kinh nơi vẫn có ảnh hưởng sâu rộng đến nhân sự của ta.
Ngày xưa, muốn có ghế thì phải sang chầu Bắc Kinh, nay có vẻ còn phải chào thêm Bình Nhưỡng. Một bi kịch ngoại giao mang màu sắc nhục nhã.
Thật mỉa mai: dân thì ngụp lặn trong nước lũ, còn lãnh đạo thì ngụp lặn trong những khung hình PR cá nhân.
Ở đó, ai được Kim Jong-un bắt tay lâu, ai ngồi gần trung tâm, ai lọt vào ảnh chính thống trên báo Triều Tiên,tất cả đều là tín hiệu quyền lực.
Và những tín hiệu ấy, đôi khi còn quan trọng hơn cả tiếng kêu cứu của dân đang chìm trong nước.
Cô Ba
__________________
Gibbs_is_offline   Reply With Quote
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.08673 seconds with 10 queries