Xe cháy trơ khung trên cao tốc, báo chí không dám nhắc tên VinFast
Chiều 6 Tháng Bảy, một chiếc xe hơi bất ngờ bốc cháy dữ dội trên cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, đoạn qua phường Khánh Hậu (Tây Ninh mới). Ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn chiếc xe chỉ trong ít phút, để lại bộ khung sắt đen kịt giữa đường cao tốc.
Thông tin về vụ việc nhanh chóng xuất hiện trên các báo trong nước như VNExpress, nhưng không một dòng nào nhắc đến thương hiệu của chiếc xe, dù hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội đã cho thấy rõ đó là một chiếc VinFast VF5 màu trắng.
Thậm chí, nhiều bản tin còn né luôn chi tiết đây là xe điện, dù đặc điểm cháy nhanh, cháy mạnh là dấu hiệu đặc trưng của loại phương tiện này. Cận cảnh cho thấy chiếc xe mang biển “xe tập lái,” được sử dụng bởi một trung tâm dạy lái để học viên thực hành.
Sự im lặng kỳ lạ của báo chí chính thống càng làm dấy lên nghi vấn: với VinFast, báo chí “tự nguyện” bị cắt dây điện, tự chập nguồn hay bị rút phích từ xa? Trong khi dân mạng gọi tên hãng xe ngay lập tức, thì các tòa soạn lại chọn cách… né như né lửa.
Một vụ cháy xe, nếu xảy ra với bất kỳ thương hiệu nào khác, hẳn đã được phân tích đủ kiểu: lỗi kỹ thuật, trách nhiệm hãng xe, quy trình vận hành. Nhưng với VinFast, có vẻ như điều cần điều tra không phải là nguyên nhân vụ cháy mà là nguyên nhân truyền thông tắt tiếng.
__________________
Last edited by Gibbs; 07-08-2025 at 13:19.
|