Đại sứ quán Việt Nam tại Israel hôm 22/6 vừa khuyến cáo khẩn cấp công dân Việt Nam tuân thủ hướng dẫn của Israel và tiếp tục đăng ký sơ tán nếu có nhu cầu. Theo đó, đánh giá việc Mỹ ném bom Iran là "bước leo thang nghiêm trọng trong xung đột khu vực, làm gia tăng nguy cơ đáp trả từ phía Iran và các lực lượng liên quan tại khu vực".
Nghe đến việc nhắc nhở công dân về hướng dẫn an toàn, sơ tán lúc cần thiết thật là đầy trách nhiệm và vông cùng nhân đạo. Thế nhưng, nó làm cho người dân lại giật mình nhớ về một huyền thoại giải cứu công dân thời đại dịch, những chuyến bay ngạo nghễ đầy rẫy nước mắt và uất hận cho dân, lợi nhuận triệu đô cho quan.
Nếu chẳng may chiến sự leo thang căng thẳng, chính quyền có kích hoạt lại các chuyến bay này không là điều mà người dân "quan ngại" nhất lúc này.
Bởi đâu chứ tại Việt Nam, ngửi thấy mùi tiền và nắm cơ hội làm giàu trong dân đã là bản chất của lãnh đạo. Chắc hẳn giờ cũng có những kẻ đang háo hức lên kế hoạch “phối hợp các bên liên quan”, “xác minh danh sách”, "lên phương án khẩn cấp"... để tính toán, chuẩn bị "báo giá" có các công dân tội nghiệp tại Israel. Người dân cứ chuẩn bị vài trăm triệu, phòng lúc được gọi tên thì đóng đủ mà về, còn cam kết đáp đất an toàn hay không thì chắc phải chờ chính sách từ phía đại sứ quán đưa ra thôi.
Linh Linh
__________________
|