R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Nov 2006
Posts: 33,675
Thanks: 29,174
Thanked 19,572 Times in 8,955 Posts
Mentioned: 162 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 795 Post(s)
Rep Power: 81
|
Đoàn Bảo Châu
27-4-2025
Tôi viết về điều này để tôi và các bạn hiểu chúng ta đang ở đâu trong mặt bằng nhân loại và cũng biết đâu một vài người với khả năng nhận thức hơn ở bên thắng cuộc nh́n được bản thân ḿnh và từ đó có được sự thay đổi cần thiết.
Họ là ai? Họ là những người cộng sản? Sau 50 năm từ năm 1975, với tôi, họ không phải là người cộng sản, họ là hậu duệ của những người cộng sản, những người được thừa hưởng thành quả của những người cộng sản, hưởng cái bóng mà thế hệ cộng sản đích thực thuộc thế hệ đầu đă tạo ra.
Với tôi, chế độ cộng sản không c̣n, mà chỉ là một sự biến tướng, một sự thích nghi cho sự tồn tại của một chế độ. Và với con mắt nh́n nhận của tôi, những người trong hệ thống không có một t́nh yêu nước như những người cộng sản đích thực, họ cũng hô khẩu hiệu “do dân v́ dân” nhưng trong tâm họ chỉ nghĩ tới lợi ích cá nhân nhỏ bé của ḿnh. Lư tưởng cộng sản, nếu được phát ngôn nơi công cộng, th́ chỉ như một câu sáo rỗng, một sự bắt buộc để tồn tại và đi lên trong một hệ thống.
Họ là một tập thể đồng nhất với tư tưởng, kiến thức, quan niệm, trải nghiệm… được mặc một bộ “đồng phục” đơn điệu, dễ đoán và cũ rích. Rất cũ.
Chính v́ vậy mà trong suốt bao năm qua, không hề có một lănh đạo nào ở Việt Nam có được một phát ngôn hay một bài diễn ngôn nào có thể gây cảm hứng, có giá trị khai sáng dân trí cho dân chúng. Một sản phẩm của một hệ thống rập khuôn, theo lối ṃn, học hỏi chỉ từ chính trải nghiệm trong một ṿng tṛn “hậu cộng sản” th́ làm sao có được một sự đột phá, một sự đổi mới sáng suốt và tích cực.
Tôi chưa viết ǵ về ông Tô Lâm bởi tôi chưa biết ǵ về ông ta, nhưng tôi có chút hy vọng ông ta sẽ tạo được sự thay đổi tích cực với những cải cách hiện nay. Điều này chúng ta phải chờ đợi và quan sát thêm.
Vậy Bên Thắng Cuộc, họ là ai?
Trước hết, họ có quyền tự hào về chiến thắng của ḿnh. Điều ấy không ai có thể phủ nhận, nhưng để một chính thể có thể đưa dân tộc của ḿnh đi lên, họ cần phải trí tuệ hơn hiện nay rất nhiều. Họ cần phải thoát ra thói quen tư duy ṃn cũ, thoát ra cái ngă hậu cộng sản để nh́n hiện thực được minh triết và chỉ khi làm được vậy, họ mới có thể tiến bộ và làm tốt vai tṛ lănh đạo của một dân tộc quật cường như Việt Nam.
Tôi luôn tự hào với ḍng máu Việt Nam, nhưng tôi không tự hào khi là công dân dưới thể chế hiện tại. Ḍng máu lạc hồng này đă có thể, hoàn toàn có thể đang ở một vị thế cao hơn nhiều trên mặt bằng nhân loại.
Hăy nhắc về mấy cái sai để những người hậu cộng sản bớt kiêu ngạo mà nh́n lại ḿnh.
Những người cộng sản đời đầu đă có nhiều thành công và thất bại. Thành công th́ rơ quá rồi, họ đă thống nhất được đất nước. Thất bại, và cũng là một vết nhơ lịch sử, là cải cách ruộng đất khi họ phải theo sự chỉ đạo của Trung Cộng mà tiến hành một phong trào kinh hăi của đấu tố, chụp mũ, giết chóc theo quota định sẵn, lộn ngược luân lư đạo đức, lật nhào trật tự xă hội, con cái đấu tố bố mẹ, vợ chồng tố nhau, tṛ tố thầy… cái mà người Việt hay gọi là “cứt lộn lên đầu”. Thế rồi ngay sau đấy họ nh́n thấy sai lầm và sửa sai, nhưng người cộng sản thời ấy không có chiếc đũa thần của Harry Potter để hô A-Ri-Ô-Sa để người chết có thể sống lại được.
Ông Hồ có rút khăn tay ra quệt nước mắt khi nói tới sai lầm này. Tôi không biết có nên thông cảm với mấy giọt nước mắt ấy hay không, nhưng một chi tiết trong lịch sử tôi không thích nhất về ông Hồ là khi ông cho phép nổ phát súng đầu tiên vào bà Nguyễn Thị Năm, một người phụ nữ buôn thứ nhẹ nhất là lụa, thứ nặng nhất là thép, một chủ đất đă từng cưu mang Việt Minh, một người thực sự vui mừng với chiến thắng của Việt Minh, đă hết ḷng cống hiến của cải, thể hiện sự ủng hộ xuyên suốt trong một thời gian dài. Khi cố vấn Trung Quốc nêu ra ư này, ông Hồ phản đối “Người Pháp có câu không đánh phụ nữ bằng một nhành hồng”, nhưng rồi ông vẫn để phát súng ô nhục ấy xảy ra, phát súng đă giết đi ân nhân của cách mạng, đă kết thúc một con tim của người phụ nữ yêu quư Việt Minh, và rồi con cái của bà Năm, các cán bộ cũng phải chịu đoạ đầy.
Cái thất bại, cái sai tiếp theo là đày đọa bên thua cuộc. Nhờ một nghệ sỹ như Trịnh Công Sơn lên đài kêu gọi ở lại nước, rồi kêu gọi họ đi học tập một tháng rồi cho họ đi “cải tạo”, có người mấy chục năm.
Vợ con của họ phải t́m đường ra đi. Sự đàn áp gây ra một làn sóng đau khổ của thuyền nhân, bao trăm ngàn người bị cướp bóc, hăm hiếp, bị giết. Biển Đông đă đỏ hơn, đă mặn hơn bởi máu và nước mắt của thuyền nhân Việt.
Một cậu bạn bảo tôi rằng không làm thế th́ “chúng nó” gây phản loạn th́ sao? Một hành động th́ bao giờ cũng có vô số cách biện minh. Vậy khi nước Mỹ kết thúc nội chiến, người ta không phân biệt lính bên nào, cho về nhà làm ruộng một cách yên b́nh? Mà cách ứng xử ấy từ mấy trăm năm trước.
Khi ḥa b́nh, kiến thức kinh tế yếu kém khiến các nhà lănh đạo, lúc ấy vẫn có thể gọi là cộng sản được, bèn có một quyết định là đưa ra chỉ thị Z30, cứ nhà hai tầng là tịch thu tài sản ở một số tỉnh. Thời kỳ mà một cán bộ cấp cao nói rau muống bổ ngang thịt ḅ.
Và chính ông này ngây thơ cho rằng các đồng chí Trung Quốc giữ hộ Hoàng Sa, bao giờ thích hợp th́ trả lại chúng ta thôi. Tôi đồ rằng các đồng chí ấy sẽ giữ hộ mấy ngàn năm tới. Đến nỗi một cán bộ ngă ngựa mấy năm trước lại cao hứng mơ màng “con cháu của chúng ta” sẽ lấy lại. Với tư duy và tốc độ tiến bộ ngày càng chênh lệch giữa ta và các đồng chí cùng lư tưởng, th́ điều ấy sẽ măi là mộng ước viển vông.
Vậy sau 50 năm, những người “cộng sản” đă tiến bộ đến đâu?
Qua sự việc của tôi, tôi khẳng định, họ vẫn vậy. Tham nhũng tràn lan, kinh hoàng, bộ máy yếu kém, kiếm người trong sạch trong hệ thống khó như t́m kim đáy bể. Cũng tự khoác cho ḿnh mấy chữ mỹ miều như “dân chủ”, nhưng dân mở miệng là đàn áp, bắt bớ.
Trước kia, mỗi lần tôi viết bài bênh vực một người mới bị bắt như Lê Dũng Vova, Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Vũ B́nh, Nguyễn Chí Tuyến, Huy Đức th́ tôi bao giờ cũng thêm câu, đấy là con người tôi biết từ góc độ của tôi chứ tôi không giao tiếp thường xuyên, không quan tâm và có thể không biết hết các công việc họ làm, có thể họ phạm tội ǵ đấy mà tôi không biết, nhưng qua việc của tôi th́ tôi khẳng định rơ ràng là họ vô tội.
Tôi đă nêu không thiếu chi tiết nào về vụ việc của tôi, 6 clip mà công an Việt Nam dùng làm kiến nghị khởi tố, cấm xuất cảnh và thời gian qua vẫn không ngừng quấy rầy người nhà, bạn bè và học tṛ của tôi.
Tôi đă nói rơ tôi là một nhà văn miệt mài viết văn, một vơ sư luôn đề cao sự rèn luyện và là một người luôn muốn nâng cao dân trí về nhiều mặt, tôi không tham gia đảng phái nào. Ấy vậy mà vu oan cho tôi là trưởng đảng của Nhà Nước Vĩnh Long, một cái tên mà tôi mất công hỏi khắp nơi, không ai biết nó là cái ǵ.
Một mặt nhiều lần kêu gọi tôi về nhưng lại theo dơi người nhà, học sinh của tôi để săn đuổi tôi, đến cả cơ quan Liên Hiệp Quốc để bảo họ không được thuê tôi đi dịch nữa, nhiều lần dọa dẫm cho tôi “cơ hội cuối cùng” trước khi ra đ̣n quyết định.
Hăy dùng lương tâm của các vị mà nh́n vào việc tôi đă làm? Tôi là một người chính trực và làm việc của một người chính trực. Các vị đối xử với tù nhân không tốt, tôi phỏng vấn cựu tù nhân để họ nói lên trải nghiệm thực tế của họ, tôi phỏng vấn các luật sư về cách nh́n của họ về vụ việc Đồng Tâm, tôi phỏng vấn một người phụ nữ đấu tranh chống BOT bẩn bị đàn áp đánh sẩy thai, mấy clip tôi phỏng vấn cô giáo của Phạm Đoan Trang về băo lũ miền Trung với BBC là bằng chứng cho thấy các vị thiếu bằng chứng trầm trọng để buộc tôi, các vị cố nặn ra tội để ḥng bỏ tù một người chính trực.
Về việc này, các vị thật đáng xấu hổ và điều quan trọng là tôi thấy rơ hơn chân dung của các vị. Sau mấy chục năm, các vị không tiến bộ ǵ mấy về cách nh́n, tŕnh độ, quan niệm.
Nếu các vị bảo tội của tôi chưa đến mức độ bị bắt, vậy các vị phải ráo riết truy đuổi tôi làm ǵ? Chẳng lẽ khuôn mặt của tôi khả ái đến mức các vị cứ nhất định phải gặp trực tiếp để chiêm ngưỡng? Ngắm online cũng được rồi mà, thời đại công nghệ sao cứ phải trực tiếp?
Hay các vị muốn khai thác thông tin bí mật ǵ? Tôi đă nói rồi, mọi thứ đă được phơi bày, tuyệt đối không có ǵ giấu diếm, hay căn bệnh đa nghi cộng sản khiến các vị không thể tin lời tôi?
Các vị cho một cậu giả vờ là tṛ cũ của tôi, cũng thầy thầy tṛ tṛ ra vẻ tử tế, vào lớp online quậy phá, xúi giục tṛ khác bỏ học. Mấy tṛ thật trẻ con, rẻ tiền đến mạt hạng. Tôi thậm chí chán ngán không muốn tố cáo nhưng đă nói trước công luận th́ phải “nói có sách mách có chứng”.
Rồi mai đây, nếu các vị có bắt được tôi th́ các vị muốn kết tội ǵ chẳng được. Các vị là độc quyền trong một tṛ chơi gọi là “luật pháp” ở Việt Nam. Các vị thoải mái tự tung tự tác, tự vi phạm pháp luật trong sân chơi của ḿnh, nhưng nếu vậy th́ đừng bao giờ mang mấy câu “dân chủ” với “nhân quyền” ra để làm màu, rằng ḿnh cũng văn minh như ai.
Một chính thể văn minh nào mà bỏ tù thậm chí cả những người quan sát, giám sát, bảo vệ môi trường? Một chính thể hô hào dân chủ mà người dân nói vài câu chính trực, đơn giản chỉ phản đối cái sai th́ săn đuổi, bỏ tù?
Tạm thời tôi không thể tin được một lời hứa miệng nào của các vị. Những ǵ tôi quan sát được càng làm ḷng tin của tôi với các vị cạn kiệt.
Hăy thoát ra bản thân nhỏ bé để nh́n mọi việc được minh triết. Để mỗi cá nhân các vị có thể tự hào kể với con cháu một cách tự hào về việc làm của ḿnh. Vị nào là tác giả của cái kiến nghị khởi tố với tôi có dám mang cái hồ sơ ấy về cho con cháu xem, nói rơ tôi là ai và tự hào vỗ ngực rằng việc ḿnh làm là chân chính, là đáng tự hào không?
C̣n không tự hào, mà cố t́nh đẩy người chính trực vô tội vào tù, quả báo sẽ xảy ra không bằng cách này th́ cách khác, không với các vị th́ với con cháu các vị.
C̣n tôi, tôi măi là một con người ngẩng cao đầu kiêu hănh với những ǵ tôi đă nói, đă viết, đă làm.
__________________
|