Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Nga về Ukraine đã "làm thay đổi" tình hình, mặc dù chúng trái ngược với các nguyên tắc ngoại giao truyền thống, RBK Ukraine đưa tin, trích dẫn một báo cáo của kênh tin tức Ba Lan TVN24.
Những người đối thoại người Ukraine của tôi cho biết họ biết ơn Hoa Kỳ vì đã làm thay đổi tình hình và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Putin.
– Bộ trưởng Ngoại giao phát biểu, đồng thời nói thêm rằng cách tiếp cận này “trái ngược với các nguyên tắc ngoại giao”.
Sikorski giải thích: “Theo thông lệ truyền thống, trước tiên chúng tôi mở kênh liên lạc bí mật, làm rõ ý định của bên kia, sau đó phát triển cơ chế xây dựng lòng tin và chỉ khi đó các nhà lãnh đạo mới chấp thuận thỏa thuận gần như đã hoàn tất”.
Chính trị gia Ba Lan lưu ý rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có phong cách riêng và "theo người Ukraine, điều này mang lại hy vọng đẩy nhanh một số tiến trình mà họ hy vọng sẽ dẫn đến hòa bình lâu dài". Sikorski nói thêm: "Về cơ bản, đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào Donald Trump."
Gần đây, Ukraine và Hoa Kỳ đã đồng ý ngừng bắn trong 30 ngày trong các cuộc đàm phán tại Saudi Arabia. Sau đó, Nga đã áp đặt các điều kiện cho lệnh ngừng bắn, bao gồm việc kết nối lại các ngân hàng Nga với hệ thống SWIFT.
__________________
|