VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Archive - Old News 2012 (closed) (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=265)
-   -   'Mỹ tự sát nếu gây chiến với Iran' (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=511813)

vuitoichat 01-18-2012 21:23

'Mỹ tự sát nếu gây chiến với Iran'
 
1 Attachment(s)
Nhiều chuyên gia cảnh báo Mỹ rằng, chiến tranh với Iran có thể là cuộc chiến nguy hiểm chết người đối với chính nước Mỹ. Dưới đây là một số ư kiến.

Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quân sự quốc tế thuộc Bộ Quốc pḥng Nga, Trung tướng Yevgeny Buzhinsky: - Cuối tháng 1, EU định áp đặt cấm vận mua dầu mỏ Iran. Mặt khác, Mỹ có thể cũng cần một “cuộc chiến nho nhỏ”. Nhưng không thể có cuộc chiến tranh nhỏ. Đây sẽ là cuộc chiến tranh lớn với sự tham gia của rất nhiều đấu thủ. Đó là cả Iran, Israel, và các nước Vùng Vịnh Persique. Và NATO cũng đang hăng hái lao đến đó.

Dĩ nhiên là một “cuộc chiến tranh nhỏ thắng lợi” th́ chẳng ai phản đối, trong đó có Obama. Song tôi sợ là ở đó sẽ không thể có cuộc chiến tranh nhỏ thắng lợi. Dù sao Iran không phải là Iraq. Một là, các nước này khác nhau về tiềm lực. Hai là, mua chuộc giới quân sự ở Iran khó hơn khi Mỹ đă làm khi đánh chiếm Baghdad sau khi mua chuộc được lực lực vệ binh quốc gia của Hussein. Ở đây, người Mỹ sẽ khó làm được điều đó. Bởi vậy, đây sẽ là một cuộc chiến tranh thực sự và kéo dài.

Nhà nghiên cứu chính trị Mỹ Zbigniew Kazimierz Brzezinski, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, nói rằng: Hậu quả của cuộc chiến có thể xảy ra với Iran sẽ là thảm họa đối với nước Mỹ. Theo Agence France-Presse, Brzezinski phát biểu với lời cảnh báo đó tại cuộc hội của Hội đồng Đại Tây Dương. Theo ông Brzezinski, hậu quả cuộc chiến với Iran cũng sẽ là thảm họa đối với toàn thế giới.

Đáng chú ư là ngay cả người đứng đầu Lầu Năm góc Leon Panetta cũng đă cảnh báo chính quyền Obama về những hậu quả không thể dự báo của hành động quân sự chống Iran. Báo chí Mỹ đă đưa tuyên bố của ông ta: “Trong vấn đề này, cần pḥng tránh các hậu quả không thể lường trước. Các hậu quả này có thể dẫn tới không chỉ sự kiềm chế Iran khỏi những hành động mà họ muốn làm, mà quan trọng hơn là chúng có thể có tác động nghiêm trọng đối với khu vực, chúng cũng có thể có tác động nghiêm trọng đối với Mỹ”.

Nhà nghiên cứu chính trị Solomon Lebanoidze c̣n quả quyết hơn: “Chỉ mong sao cuộc chiến tranh này không biến thành Thế chiến thứ ba. Bởi lẽ sẽ không có ai trong các nước láng giềng đứng ngoài. Iran - đó không phải là Libya, thậm chí không phải Iraq đối với các vị. Hơn nữa, các lực lượng chống Iran đă không thể thiết lập “vành đai thù địch” bao quanh nước này, có nghĩa là nhiều nước sẽ trực tiếp hay gián tiếp ủng hộ Tehran. Cụ thể là Trung Quốc. Liên quan đến Moskva th́ theo thông tin từ các nguồn gần gũi với Bộ Quốc pḥng Nga mà tờ báo Độc lập (Nga) đă viết, các lực lượng hiện có trong khu vực đă được động viên đề pḥng chiến tranh có thể nổ ra. Khu vực Nam Kavkaz trực tiếp tiếp giáp với Iran. Biên giới Nga cũng cách đó không xa. V́ thế, sẽ chẳng ai có thể khoanh tay đứng ngoài”.

Sự tham lam chính trị

Về sự tiến triển t́nh h́nh xung quanh Iran, Phó Chủ tịch thứ nhất Học viện Các vấn đề địa-chính trị, tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov nêu một số ư kiến.

Svpressa (SP): - Trong cuộc phỏng vấn mới đây với SP, ông đă dự báo rằng, sau năm mới, Mỹ sẽ bắt đầu huy động lực lượng sự, cụ thể là các tàu sân bay đến biên giới Iran. Đây có phải là bằng chứng cho thấy cuộc chiến tranh lớn là không thể tránh khỏi không?

Ông Konstantin Sivkov: - Tôi nghĩ rằng, tạm thời đó chỉ là cuộc chiến tranh nhỏ, nhưng ác liệt đối với nhiều người. Để tiến hành cuộc chiến tranh lớn, Mỹ sẽ phải huy động đến đó không dưới 6-8 cụm tàu sân bay chiến đấu. Họ cần thuyết phục các đồng minh để thiết lập trên lănh thổ của họ các bàn đạp để tiến hành cuộc xâm lược.

- Chẳng lẽ Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ không phải là đồng minh của Mỹ hay sao?

- Đúng là thế, nhưng bây giờ cái mà họ quan tâm hơn không phải là phục vụ người Mỹ trong khu vực mà là đấu tranh với sự ích kỷ và bành trướng của Mỹ. Hơn nữa, triển vọng rất đáng ngờ của cuộc chiến như vậy khó ḷng mà cổ vũ được họ. Iran có 70 triệu dân. Lực lượng vũ trang hùng mạnh.

Để có thắng lợi ở đây, cần phải tập hợp một lực lượng lục quân không dưới 800.000 người, 500 máy bay chiến thuật. Trong khu vực, không thể lấy đâu ra một đội quân khổng lồ đó. C̣n các nước NATO để thiết lập một lực lượng như vậy sẽ cần không dưới nửa năm. Theo tôi, chính trong thời gian như thế ta cần trông đợi một cuộc chiến tranh lớn ở đây. Không thể sớm hơn được.

- Nhưng các sự kiện đang nói lên sự chuẩn bị vội vă của Mỹ cho cuộc chiến. Ví dụ, chỉ trong tuần qua, họ đă bán cho các đồng minh Arab 36 tỷ USD vũ khí! Trong thời gian sắp tới, họ sẽ chuyển giao cho Saudi Arabia 84 tiêm kích F-15 có trang bị radar cải tiến và các khí tài tác chiến điện tử. Họ cũng sẽ cung cấp 70 máy bay F-15 cũ hơn, nhưng đă được hiện đại hóa. Ngoài các máy bay, Mỹ cũng sẽ gửi tới Saudi Arabia phụ tùng và đạn dược. Họ cũng sẽ xây dựng hệ thống hậu cần, tiến hành đào tạo nhân sự.

- Dĩ nhiên, điều đó cho thấy ư đồ của Mỹ lôi kéo các nước Arab tham gia cuộc xâm lược. Nhưng một là, để triển khai các phương tiện này, cần có thời gian, hai là, chính người Saudi cũng có rất ít lư do để nhiệt t́nh trong vấn đề hợp tác quân sự với Mỹ.

- C̣n đây là những sự kiện nhiều ư nghĩa. Ở Gruzia, chỉ trong tháng 12 đă mở cùng lúc 20 bệnh viện nhỏ, mỗi bệnh viện có 20 giường. Trong thời gian tới sẽ có tổng cộng đến 150 bệnh viện như vậy được xây dựng. Theo các thông tin trên báo chí, chúng được xây dựng bằng tiền của Mỹ. Song song, Mỹ đang sửa sang lại sân bay Marneuly của Liên Xô trước đây. Có những ư kiến khẳng định rằng, người ta làm việc đó để đón ḍng thương binh đông đảo mà người ta khó đưa ngay về Mỹ. Đó chẳng phải là dấu hiệu đêm trước của chiến tranh sao?

- Điều đó nói lên rằng, người Mỹ dự định sử dụng thậm chí những khả năng không đáng kể như lực lượng của Saakashvili để bảo đảm cho cuộc chiến tranh lớn tương lai. Nhưng tôi nhắc lại, điều đó sẽ xảy ra không sớm hơn sau nửa năm nữa.

- Thế ông nói ǵ về việc gạt chiếc kim trên “đồng hồ tận thế” trong Bulletin of the Atomic Scientists của Mỹ thêm 5 phút trước nửa đêm (nó tượng trưng cho sự bắt đầu của thảm họa toàn cầu?)

- Nhưng “đồng hồ tận thế” đó là sự ẩn dụ, sự cảnh báo. Ở đây, 5 phút có thể kéo dài một ngày đêm, một nửa năm, cả một năm. Dĩ nhiên, tôi không thể hoàn toàn loại trừ nguy cơ bắt đầu một cuộc chiến tranh lớn trong thời gian sắp tới. Nhưng đó sẽ là một cuộc phiêu lưu mà ngay cả các tướng lĩnh Lầu Năm góc cũng can ngăn các chính trị gia Mỹ. Mặc dù có thể chờ đợi bất cứ điều ǵ từ nước Mỹ. Bởi lẽ nền tảng chính sách của họ là sự tham lam mà như ta đă biết, đă hủy diệt ai đó.

Nam Xương
(ĐVO) (tổng hợp)

huonggiang4 01-18-2012 22:13

Chẳng qua sự việc chưa lên đến đỉnh điểm để ra phải tay thôi, một khi an ninh quốc gia bị đe dọa th́...khỏi hù. Mỹ chớ không phải việt cộng khấu đầu chịu nhục sợ mất đảng đâu.

ongco4 01-18-2012 22:39

Nước Mỷ thật sự đă hết tiền rồi nếu gây thêm chiến tranh th́ thật là không may cho đất nước, nhưng nếu thật sự phái đối đầu với chiến tranh thi că thế giới chưa có quốc gia nao là đối thủ cũa Mỷ.

dk302005 01-18-2012 23:09

Chiến tranh luôn di kèm với thảm họa nhưng một khi nền ḥa b́nh của khu vực cũng như cả thế giới bị de dọa,chỉ có chiến tranh mới dem lại ḥa b́nh "NO WAY AROUND IT".Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinajad dă từng hăm dọa sẽ "quéc sạch" Isreal ra khỏi bảng dồ thế giới,diều ǵ sẽ xẫy ra nếu Iran có trong tay vũ khí nguyên tử !? Thà chấp nhận nguy hiểm hơn là dợi dể dón chờ "thảm họa"! C̣n những lời b́nh luận kiểu "business concerning" của Nga hoặc Trung Quốc là chuyện họ dă từng làm rất nhiều lần trước,một khi họ cảm thấy quyền lợi thương mại của ḿnh bị de dọa,chớ không phai họ quan tâm dến an ninh và ḥa b́nh của thế giơi.

nguyen.minhdung 01-18-2012 23:19

lại những thằng nhà báo VN chỉ được cái nịnh hót là giỏi thôi...Một lủ bán nước

sungthuong 01-20-2012 11:28

Thằng Khùng nào nói Mỷ tự sát khi đánh IRAN ? Đồ ngu muội và dốt nát cái đầu của mày toàn là ÓC HEO không đồ ngu ăn nói nên cẩn trọng nếu không người ta chưởi cha cho mày đó nghe không thằng NGU...

5com 01-20-2012 13:05

Những lời tuyên truyền láo khoét của khối cộng sản mà những thằng nhà báo hại đăng lên để mị dân.
Chưởi Mỹ mà bọn cán bộ đua nhau cho con đi Mỹ ở.

phokhuya 01-21-2012 04:11

Bây giờ th́ Việt Nam đă tự sản xuất được tàu chiến tối tân nhất thế giới rồi nhé. Mỹ mà dám tấn công Iran th́ Việt Nam sẽ đưa tàu chiến "HIỆN ĐẠI" nhất tiêu diệt nươc Mỹ trong ṿng... nữa tiếng đồng hồ. nước Mỹ nên lịu hồn đấy nhá.
LOL :-)

sungthuong 01-21-2012 11:43

Thằng Khùng nào nói Mỷ tự sát khi đánh IRAN ? Đồ ngu muội và dốt nát cái đầu của mày toàn là ÓC HEO không đồ ngu ăn nói nên cẩn trọng nếu không người ta chưởi cha cho mày đó nghe không thằng NGU...( Nam Xương ) Nam Xương cái thằng có cái đầu chứa ṭan ÓC HEO, nên ăn nói và viết rất NGU ĐẦN...


All times are GMT. The time now is 22:49.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04944 seconds with 8 queries