VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   Archive - Old News 2005-2011 (closed) (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=263)
-   -   'Kho vũ khí hóa học Libya vẫn an toàn' (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=468966)

dh2003 09-09-2011 12:24

'Kho vũ khí hóa học Libya vẫn an toàn'
 
1 Attachment(s)
Đó là phát biểu của người đứng đầu Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), cộng tác với Liên Hợp Quốc và có vai tṛ giám sát chương tŕnh vũ khí hóa học của Libya.

Ahmet Uzumcu, người đứng đầu Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), một tổ chức quốc tế giám sát về vũ khí hóa học có cộng tác với Liên Hợp Quốc, cho biết kho vũ khí hóa học của Libya vẫn an toàn, cho dù quốc gia này đă lâm vào bất ổn kể từ cuộc nổi dậy bắt đầu vào tháng 2/2011. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết.

Tổ chức này đă cử thanh tra đến Libya để giám sát việc tiêu hủy số vũ khí trên, song công việc của họ bị gián đoạn khi t́nh h́nh bạo lực do nổi dậy leo thang.

Ông Uzumcu cho biết các thanh tra của OPCW đă chuẩn bị để sẵn sàng quay lại Libya một khi các điều kiện an ninh cho phép.

Vũ khí hóa học là một phần trong chương tŕnh phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Libya, được bắt đầu vào thập niên 1970.

Đến những năm 1980, cho dù bị các nước phương Tây ngăn cản bằng cấm vận và các hành động phá hoại, Libya đă sở hữu gần 100 tấn khí độc và chất gây ảnh hưởng thần kinh. Libya có 2 cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ở Rabta và Tarhunah.

Năm 2004, nhà lănh đạo Libya Muammar Gaddafi tuyên bố chấm dứt các chương tŕnh sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hóa học, và trong năm đó đă tiêu hủy 3.300 vỏ bom có thể được dùng để sử dụng chất hóa học.

Từ năm 2005, Libya đă tiêu hủy 40% số nguyên liệu có thể dùng để sản xuất khí mù tạt (mustard gas), một loại khí độc có thể gây phồng rộp da. Năm 2010, Libya đă tiêu hủy gần 15 tấn khí mù tạt, 54% kho dự trữ của ḿnh.

Các cuộc thanh tra hai năm một lần của OPCW không t́m thấy bằng chứng nào cho thấy Libya khởi động lại chương tŕnh vũ khí hóa học của ḿnh. Tag: Chiên sự Libya - NATO

Minh Văn (theo AP)


All times are GMT. The time now is 08:41.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.10503 seconds with 9 queries