VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   Tin hay Hoa Kỳ (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=256)
-   -   Mỹ ban hành hướng dẫn mới về chế độ dinh dưỡng (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2124081)

troopy 01-08-2026 08:07

Mỹ ban hành hướng dẫn mới về chế độ dinh dưỡng
 
1 Attachment(s)
Ngày 7/1, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các hướng dẫn mới về chế độ dinh dưỡng, trong đó khuyến nghị người dân nước này nên ăn nhiều protein hơn và ít đường hơn so với trước đây, đồng thời tránh thực phẩm chế biến sẵn, để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh.


Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bản hướng dẫn mới khuyến nghị người trưởng thành nên ăn từ 1,2 - 1,6 gram protein/kg trọng lượng cơ thể/ngày, tăng so với mức 0,8 gram được đưa ra trước đó. Chính quyền cũng khuyến khích tiêu thụ các sản phẩm sữa nguyên kem, thay đổi hoàn toàn so với bản hướng dẫn có từ nhiều thập kỷ trước là nên chọn các sản phẩm sữa ít béo hơn để giảm thiểu rủi ro sức khỏe do chế độ ăn nhiều chất béo.

Hướng dẫn mới bỏ khuyến nghị lâu nay rằng người trưởng thành nên hạn chế uống rượu bia ở mức 1 - 2 ly/ngày, mà chỉ cho rằng nên uống ít đồ uống có cồn hơn để đảm bảo sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Theo hướng dẫn mới, người dân không nên thêm bất kỳ lượng đường bổ sung hoặc chất tạo ngọt nhân tạo nào, cũng như không coi đó là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hoặc bổ dưỡng. Nếu tiêu thụ, lượng đường bổ sung không nên vượt quá 10 gram mỗi bữa ăn. Trẻ em dưới 10 tuổi nên tránh các chất tạo ngọt nhân tạo. Trước đó, các hướng dẫn cho rằng có thể thêm lượng nhỏ đường vào thực phẩm lành mạnh hơn để đáp ứng các khuyến nghị về chế độ ăn uống, nhưng không vượt quá 10% lượng calo mỗi ngày.

Hướng dẫn mới nhất cũng kêu gọi người dân tránh thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn uống có hương vị và phẩm màu nhân tạo, song không đề cập đến thực phẩm siêu chế biến. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ giữ nguyên khuyến nghị ưu tiên rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời giới hạn lượng chất béo băo ḥa ở mức 10% tổng lượng calo/ngày.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Robert F. Kennedy tuyên bố: “Hôm nay, chính phủ của chúng ta chính thức tuyên chiến với đường bổ sung”. Ông cho rằng việc tuân thủ các hướng dẫn này sẽ giúp giảm chi phí y tế - một vấn đề then chốt mà đảng Cộng ḥa đang tập trung cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026. Các hướng dẫn mới thừa nhận thực phẩm tươi sống giàu chất dinh dưỡng là con đường hiệu quả nhất để có sức khỏe tốt hơn và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Một quan chức Nhà Trắng đánh giá hướng dẫn chế độ dinh dưỡng mới phản ánh cơ sở khoa học vững chắc và sẽ giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng khi được triển khai.

Về phần ḿnh, Hiệp hội Y khoa Mỹ hoan nghênh hướng dẫn mới của chính phủ v́ đă nêu bật các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có đường và lượng natri dư thừa là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo ph́ và nhiều bệnh măn tính khác.

Trong khi đó, giới chuyên gia dinh dưỡng và các nhà vận động sức khỏe cộng đồng lại có phản ứng trái chiều. Họ cho rằng khuyến nghị giảm đường và thực phẩm chế biến được coi là bước đi tích cực, nhưng việc quá chú trọng vào protein động vật và sữa béo lại đi ngược với các khuyến cáo dựa trên khoa học. Các chuyên gia cũng nhận định hướng dẫn mới là một chiến thắng cho ngành chế biến thịt và sữa.

Bản hướng dẫn thường được HHS cùng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố 5 năm một lần. Nội dung hướng dẫn lần này phản ánh những thay đổi mà ông Kennedy cam kết như phản đối mạnh việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và đường bổ sung - những yếu tố mà phong trào “Làm cho nước Mỹ khỏe mạnh trở lại” (MAHA) cho là nguyên nhân góp phần khiến tỷ lệ mắc bệnh măn tính gia tăng tại Mỹ.

Hướng dẫn vừa công bố là kết quả mới nhất trong chương tŕnh nghị sự MAHA của chính quyền Tổng thống Trump. Bộ trưởng Kennedy và một số quan chức khác, trong đó có Bộ trưởng Nông nghiệp Brooke Rollins, đang thực thi các mục tiêu chính sách của MAHA như giảm số lượng vaccine khuyến nghị cho trẻ em và hạn chế thực phẩm không lành mạnh đối với những người nhận trợ cấp. Hai bộ trưởng cũng cam kết đơn giản hóa các hướng dẫn và loại bỏ những nội dung được cho là ảnh hưởng không đáng có của các công ty thực phẩm đối với các khuyến nghị mà chính quyền đưa ra.

VietBF@sưu tập

S9g* 01-08-2026 18:25

haha, lại ông Kennedy, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) "ngọng nghịu", trước đây lên tiếng dạy bảo dân Mỹ không cần phải chích ngừa, không nên uống thuốc Tylenol, nay lại chỉ dẩn không ăn đường ngọt nhân tạo (hay c̣n gọi là "đường hóa học") và fast food! Vậy là kỹ nghệ chế biến thực phẩm ở Mỹ này bị tiêu đời rồi và các công ty bán fast food như Mc Donald,... chắc phải cho đóng cửa dẹp tiệm hết! Lại cảnh thấ nghiệp tràn lan!
Hoan hô Bộ trưởng sáng suốt và thông minh, tuy có phần "ngọng nghịu"!!

:animated-applause-s:animated-applause-s
:animated-3d-258469:animated-3d-258469


All times are GMT. The time now is 17:22.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.08506 seconds with 9 queries