VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   VN Hơn 3.000 người chờ trong rét: “Về đây bốn cánh chim trời” và cú rơi từ sân khấu xuống… hồ sơ h́nh sự (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2122577)

Gibbs 01-02-2026 13:08

Hơn 3.000 người chờ trong rét: “Về đây bốn cánh chim trời” và cú rơi từ sân khấu xuống… hồ sơ h́nh sự
 
1 Attachment(s)
Tối ấy, người ta đến nhà thi đấu không phải để mua một món hàng. Người ta đến để mua một đêm kư ức. Mua lại một đoạn đời có Văn Cao, có Trịnh Công Sơn, có Phạm Duy, có Trần Tiến… những cái tên từng làm bao thế hệ đứng yên, chỉ để nghe một câu hát đi qua tim.

Nhưng rồi sân khấu không mở. Đèn không sáng. Và thay cho tiếng nhạc, là tiếng thở dài, tiếng bực tức, tiếng gọi nhau “làm đơn đi”.

Đêm diễn bị hủy khi khán giả đă vào chỗ

Show nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” dự kiến diễn ra lúc 20h ngày 28/12 tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà (Trần Hữu Dực, Từ Liêm, Hà Nội). Thế nhưng chương tŕnh bất ngờ bị hủy vào phút chót, khi khán giả đă vào rạp và chờ hơn nửa tiếng.

Cơn bức xúc không chỉ v́ “không được xem”. Nó đến từ cảm giác bị bỏ rơi ngay tại chỗ ngồi của ḿnh: đă xếp việc, đă đi trong rét, đă tin, đă chờ… rồi nhận một thông báo gọn lỏn, không kèm phương án xử lư thỏa đáng.

Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty tổ chức

Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đă khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Thu Hà – Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Ngọc Việt Education – để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực sáng tác, nghệ thuật và giải trí; chương tŕnh được triển khai từ tháng 6. Vé được mở bán từ 11/10 bằng nhiều h́nh thức và đă có hàng ngh́n khán giả mua vé.

Nhưng kết quả xác minh ban đầu cho thấy: doanh nghiệp biết rơ chương tŕnh không đủ điều kiện để tổ chức, vẫn tiếp tục bán vé, vẫn tiếp tục trấn an rằng đêm diễn diễn ra đúng kế hoạch. Chỉ đến tối 28/12, khi khán giả đă ổn định chỗ ngồi, phía công ty mới thông báo hủy.

Một cú hủy phút chót, và câu chuyện rẽ sang hướng nghiêm trọng hơn: h́nh sự.

“Thủ đoạn gian dối” và khung h́nh phạt có thể rất nặng

Nhận định về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: dấu hiệu gian dối nằm ở việc thông báo thời gian, địa điểm, nội dung chương tŕnh để tạo niềm tin, trong khi thực tế chương tŕnh chưa đủ điều kiện pháp lư/cấp phép để tổ chức.

Việc vẫn bán vé, vẫn thu tiền, theo phân tích của luật sư, có thể cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật H́nh sự, với khung h́nh phạt 12–20 năm tù hoặc tù chung thân (tùy kết quả điều tra và chứng cứ về số tiền, hành vi, vai tṛ).

Đến đây, “đêm nhạc” không c̣n là một sự cố nghề nghiệp đơn giản. Nó trở thành một hồ sơ mà từng tờ vé có thể là một chứng từ trong vụ án.

Khán giả muốn đ̣i quyền lợi: cần làm ǵ?

Theo phân tích pháp lư được nêu, những người đă mua vé sẽ được xác định là bị hại trong vụ án h́nh sự và có quyền tham gia tố tụng từ giai đoạn điều tra, đồng thời yêu cầu bồi thường.

Thiệt hại không chỉ là tiền vé. Có thể tính cả những chi phí phát sinh hợp lư như đi lại, lưu trú, ăn ở… nếu chứng minh được.

Cơ quan điều tra có thể áp dụng các biện pháp tố tụng như phong tỏa tài khoản, kê biên tài sản, xác minh ḍng tiền để thu hồi tiền chiếm đoạt, phục vụ hoàn trả cho người bị hại theo quy định.

Khuyến cáo thực tế dành cho khán giả: liên hệ cơ quan điều tra, cung cấp thông tin cá nhân và chứng từ mua vé (vé giấy, vé điện tử, hóa đơn/biên nhận, lịch sử chuyển khoản…) để được xác định tư cách bị hại và làm căn cứ yêu cầu bồi thường.

Nghệ sĩ có “vô can” không? Pháp lư khác đạo đức

Sau khi có quyết định khởi tố, dư luận đặc biệt chú ư đến trách nhiệm của các nghệ sĩ, ban nhạc… nhất là trong bối cảnh nhiều khán giả nói họ mua vé v́ niềm tin vào tên tuổi và lời hứa nghệ thuật.

Luật sư Ngô Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: ở thời điểm hiện tại chưa có căn cứ pháp lư để quy kết nghệ sĩ có hành vi lừa đảo hay phải chịu trách nhiệm h́nh sự. Việc xem xét trách nhiệm cần phân loại theo từng trường hợp:

Nếu nghệ sĩ không nhận thù lao, hoặc không biết chương tŕnh không đủ điều kiện pháp lư và vẫn có mặt để thực hiện hợp đồng, th́ họ là người vô t́nh liên quan.

Nếu có căn cứ cho thấy nghệ sĩ biết rơ chương tŕnh không thể tổ chức/không đủ điều kiện nhưng vẫn nhận tiền và có hành vi giúp sức cho việc bán vé, thu tiền… th́ có thể bị xem xét theo vai tṛ đồng phạm (tùy kết quả điều tra).

Về dân sự, luật sư cũng cho rằng số tiền nghệ sĩ đă nhận, nếu được xác định có liên quan hành vi phạm tội, có thể bị buộc hoàn trả để phục vụ khắc phục hậu quả cho bị hại.

Nhưng pháp lư là một đường thẳng của chứng cứ. C̣n đạo đức nghề nghiệp lại là một đường khác: nhiều ư kiến cho rằng, nếu mâu thuẫn là chuyện thanh toán giữa bầu show và ban nhạc, th́ về bản chất vẫn là quan hệ dân sự; việc “bỏ diễn phút chót” có thể không phải tội h́nh sự, nhưng là một vết xước sâu trong niềm tin công chúng.

Khán giả có thể tha thứ cho một đêm diễn trục trặc. Nhưng rất khó quên cảm giác bị bỏ lại giữa khán pḥng lạnh, khi đèn sân khấu đă sẵn sàng mà lời hẹn bị xé ngay trước mắt.

Khi sân khấu tắt đèn, thứ c̣n sáng là nhân cách

Sai của người tổ chức – nếu đúng như cáo buộc điều tra – là sai rất rơ: biết không đủ điều kiện vẫn bán vé, vẫn thu tiền, vẫn để khán giả vào chỗ rồi mới hủy.

Nhưng câu chuyện đau hơn nằm ở chỗ khác: ranh giới giữa “nghệ thuật” và “dịch vụ kiếm tiền” có lúc bị xóa nḥa đến lạnh lùng. Khi mọi thứ sụp đổ, người chịu trận đầu tiên và sau cùng vẫn là khán giả.

Một xă hội không thể mạnh khi văn hóa liên tục bị tổn thương bởi những lời hứa không được giữ. Và một nền nghệ thuật không thể đứng vững nếu người ta quen coi công chúng là “đối tượng mua vé” hơn là “người gửi gắm niềm tin”.

Đêm ấy, “bốn cánh chim trời” đă không bay, điều c̣n lại sau cùng ai đang trả giá cho sự đổ vỡ này, và công lư sẽ trả lại cho khán giả điều ǵ – ngoài một lời xin lỗi?


All times are GMT. The time now is 20:59.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.11445 seconds with 9 queries