VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nga chỉ trích Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế ngoài khơi Venezuela (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2098222)

Romano 10-11-2025 16:10

Nga chỉ trích Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế ngoài khơi Venezuela
 
1 Attachment(s)
Tại cuộc họp khẩn ngày 11-10, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đă bày tỏ lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Venezuela.Động thái diễn ra sau khi Mỹ tấn công một số tàu bị cáo buộc chở ma túy ngoài khơi Venezuela thời gian gần đây.

Phát biểu trước HĐBA, trợ lư Tổng Thư kư LHQ Miroslav Jenča thông báo, các hoạt động của Mỹ, được tiến hành từ ngày 2-9 đến ngày 3-10, đă làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Venezuela. 11 người được cho là đă thiệt mạng trong vụ tấn công đầu tiên của Mỹ vào ngày 2-9 và các hoạt động tiếp theo, nâng tổng số người thiệt mạng được báo cáo lên 21.

"Chính quyền Venezuela đă tuyên bố rằng họ vẫn trong t́nh trạng báo động cao kể từ khi các đợt triển khai quân sự của Mỹ, lần đầu tiên được báo cáo vào tháng 8", ông Miroslav Jenča nói, đồng thời lưu ư rằng Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đă huy động 4,5 triệu thành viên của Lực lượng Dân quân Bolivar để hỗ trợ lực lượng vũ trang.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết, Nga lên án các cuộc tấn công, coi đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và nhân quyền khi những chiếc thuyền chở người bị bắn ngoài khơi mà không qua xét xử hay điều tra.

Đại sứ Venezuela tại LHQ Samuel Moncada phát biểu rằng, dựa trên việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực cùng "hành động và lời lẽ hiếu chiến", dự đoán trước một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào Venezuela trong thời gian rất ngắn là hoàn toàn có cơ sở.

Phó đại sứ Panama tại Liên hợp quốc, Ricardo Moscoso, cho biết, mặc dù đất nước ông thừa nhận những lo ngại chính đáng về nạn buôn bán ma túy, cướp biển và các hoạt động bất hợp pháp khác trong vùng biển khu vực, song ông nhấn mạnh: “Ngoài các phản ứng quân sự, có thể đối phó với tai họa này thông qua các chiến lược phối hợp và bền vững. Panama tin rằng, các mối đe dọa xuyên quốc gia mà khu vực chúng ta đang phải đối mặt đ̣i hỏi những phản ứng chung dựa trên sự tôn trọng luật pháp quốc tế và được hỗ trợ bởi cam kết chung về ḥa b́nh và ổn định ở bán cầu của chúng ta", ông nói.

Các quốc gia, bao gồm đồng minh của Mỹ là Pháp, Hy Lạp và Đan Mạch, cũng kêu gọi giảm leo thang và đối thoại để giải quyết căng thẳng, đồng thời tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phó đặc phái viên Pháp tại LHQ Jay Dharmadhikari cho biết, ủng hộ các sáng kiến đa phương nhằm hạn chế nạn buôn người và tăng cường kiểm soát biên giới. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm luật nhân quyền, và trong bối cảnh này, các quốc gia phải kiềm chế bất kỳ hành động vũ trang đơn phương nào.

nhathanh 10-12-2025 10:33

Nga mang quân đánh Ukaine có đúng luật quốc tế không. Better shut up


All times are GMT. The time now is 19:17.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.09107 seconds with 9 queries