VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Tổng thống Trump lên tiếng về đề xuất cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2096600)

pizza 10-06-2025 23:25

Tổng thống Trump lên tiếng về đề xuất cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine
 
1 Attachment(s)
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đă đưa ra quyết định về việc cung cấp tên lửa tầm xa Tomahawk cho Ukraine, song từ chối tiết lộ cụ thể quyết định đó là ǵ.

“Tôi đại khái đă đưa ra quyết định về việc này. Nhưng tôi cần phải hỏi rằng họ sẽ gửi chúng đi đâu. Tôi không muốn thấy t́nh h́nh leo thang”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 6/10.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tiết lộ Nhà Trắng đang xem xét khả năng cung cấp cho Kiev loại tên lửa này, với chi phí ước tính 1,3 triệu USD mỗi quả và tầm bắn lên tới 2.500km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cảnh báo quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ đổ vỡ nếu điều đó xảy ra.

Ông cũng lập luận lực lượng Ukraine sẽ không thể vận hành được một hệ thống tinh vi như vậy nếu không có “sự tham gia trực tiếp của các quân nhân Mỹ”.

Nhà lănh đạo Nga cho rằng “việc Mỹ chuyển giao tên lửa hành tŕnh Tomahawk sẽ không làm thay đổi cán cân quyền lực trên chiến trường”. Ông dẫn chứng việc trước đây Mỹ từng cung cấp tên lửa ATACMS, ban đầu “gây ra một số thiệt hại, nhưng cuối cùng các hệ thống pḥng không của Nga đă thích nghi”.

Điện Kremlin trước đó cũng cảnh báo sẽ đáp trả thích hợp nếu Washington cung cấp Tomahawk cho Kiev.

“Giới chức Mỹ đă nói về khả năng cung cấp Tomahawk và thậm chí thừa nhận khả năng tấn công sâu vào lănh thổ Nga. Đây, dĩ nhiên, là một dấu hiệu nguy hiểm và Moscow không thể làm ngơ. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ đồng nghĩa với một bước leo thang nghiêm trọng mới, đ̣i hỏi Nga phải có phản ứng thích đáng”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố.

Theo các nguồn thạo tin, Mỹ khó có khả năng cung cấp Tomahawk cho Ukraine, do kho dự trữ hiện tại đă được phân bổ cho Hải quân Mỹ và các mục đích khác. Báo Financial Times cũng đưa tin một số người trong nội bộ chính quyền của Tổng thống Trump tỏ ra hoài nghi về khả năng của Tomahawk trong việc làm thay đổi cục diện chiến trường.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă đề nghị Mỹ bán tên lửa Tomahawk cho các quốc gia châu Âu, để những nước này chuyển giao chúng cho Ukraine.

Hiện Ukraine chủ yếu dựa vào tên lửa Storm Shadow do phương Tây cung cấp, với tầm bắn chỉ 250km. Để bù đắp, Ukraine đă tăng cường sử dụng máy bay không người lái tầm xa, nhắm vào kho nhiên liệu, căn cứ quân sự và hạ tầng quan trọng của Nga ở sâu trong hậu phương.

Ông Zelensky hôm qua tiết lộ, gần đây, Ukraine không chỉ sử dụng máy bay không người lái mà c̣n dùng các loại vũ khí khác do nước này tự sản xuất để tập kích Nga, trong đó có tên lửa nội địa Neptune.

“Chúng tôi đă nhiều lần sử dụng thành công hệ thống hành tŕnh Neptune của ḿnh. Sẽ đến lúc chúng ta có thể bắt đầu sử dụng tên lửa đạn đạo do chính ḿnh sản xuất một cách thường xuyên”, ông nói. Ông nhấn mạnh, phát triển năng lực tên lửa đạn đạo là một trong những nhiệm vụ then chốt của an ninh quốc gia.

Vietbf @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 18:11.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.08123 seconds with 9 queries