VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   Republican Party (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=187)
-   -   Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,8% trong quư II (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2093189)

Da Lat 09-26-2025 22:17

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,8% trong quư II
 
1 Attachment(s)
.




Kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,8% trong quư II




Trí Đạt • Thứ Sáu, 26/09/2025

Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, nhờ vào động lực mạnh mẽ từ chi tiêu tiêu dùng, nền kinh tế Mỹ đă đạt mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 3,8% trong quư II năm nay (từ tháng Tư đến tháng Sáu), vượt xa mức dự báo trước đó là 3,3%.



Vào ngày 20/12, Tập đoàn Giao dịch Liên lục địa (ICE) thông báo đă đạt được thỏa thuận mua lại Tập đoàn NYSE Euronext — công ty mẹ của Sở Giao dịch Chứng khoán New York — với giá 8,2 tỷ USD thông qua h́nh thức thanh toán bằng tiền mặt kết hợp cổ phiếu. (Nguồn: Daibing / Epoch Times)



Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Năm (25/9) cho biết, con số này đă được điều chỉnh tăng mạnh, đảo ngược mức suy giảm GDP 0,6% trong quư I do cuộc chiến thuế quan gây ra khiến nhập khẩu tăng vọt.

Dữ liệu cho thấy, GDP Mỹ giảm trong quư I là do nhập khẩu đạt mức cao kỷ lục trước khi các mức thuế quy mô lớn có hiệu lực, tăng 41,3%, trong đó hàng hóa nhập khẩu tăng 50,9%. V́ dữ liệu nhập khẩu được tính là yếu tố âm trong GDP, nên đă khiến tổng số GDP giảm hơn 5 điểm phần trăm.


Dữ liệu quư II


Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại chỉ ra rằng, chi tiêu tiêu dùng trong quư II tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 0,6% của quư I và vượt qua mức ước tính trước đó của chính phủ là 1,6%.

Chi tiêu cho ngành dịch vụ đặc biệt nổi bật, tăng 2,6% so với cùng kỳ, gấp hơn hai lần mức dự báo trước đó là 1,2%.

Xu hướng nhập khẩu đă đảo chiều trong quư II: giá trị nhập khẩu giảm 29,3%, đóng góp hơn 5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP quư này.

Bà Heather Long, nhà kinh tế trưởng của Liên hiệp tín dụng liên bang Hải quân (Navy Federal), hôm thứ Năm đă đăng trên nền tảng mạng xă hội X rằng: “Ngay cả trong bối cảnh thị trường chứng khoán bán tháo và sự bất ổn gia tăng trong thương mại, tiêu dùng của Mỹ vẫn mạnh hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người.”

Một chỉ số trong dữ liệu GDP dùng để đo lường sức mạnh cơ bản của nền kinh tế cũng vượt qua dự báo trước đó, tăng 2,9% trong quư II, cao hơn mức 1,9% của quư I và ước tính trước đó của chính phủ. Chỉ số này bao gồm những yếu tố có tính biến động cao như chi tiêu tiêu dùng và đầu tư tư nhân, nhưng loại trừ xuất khẩu, tồn kho và chi tiêu chính phủ, v.v.

Tuy nhiên, đầu tư tư nhân đă giảm, trong đó đầu tư vào nhà ở giảm 5,1%, tồn kho doanh nghiệp giảm, kéo tăng trưởng GDP quư II xuống hơn 3,4 điểm phần trăm.

Ngoài ra, chi tiêu và đầu tư của chính phủ liên bang giảm với tốc độ hàng năm là 5,3%, sau khi đă giảm 5,6% trong quư I.


Phân tích


Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn coi thuế quan là công cụ để bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ, thu hút các nhà máy quay trở lại, và là phương tiện để huy động tài chính cho chính sách giảm thuế quy mô lớn trong “Đạo luật To và Đẹp” mà ông kư ban hành vào ngày 4/7.

Các nhà kinh tế học chính thống — những người có quan điểm bị Tổng thống Trump và các cố vấn của ông bác bỏ — cho rằng thuế quan sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, làm tăng chi phí và làm giảm hiệu quả của các doanh nghiệp được bảo hộ. Họ tin rằng thuế quan thực chất do các nhà nhập khẩu Mỹ gánh chịu, và các doanh nghiệp này thường sẽ chuyển chi phí đó sang người tiêu dùng bằng cách tăng giá bán, do đó thuế quan có thể gây ra lạm phát — mặc dù đến nay ảnh hưởng đến giá cả vẫn c̣n ở mức nhẹ.

Tuy nhiên, tính không thể dự đoán của chính sách thuế quan khiến các doanh nghiệp bối rối, cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đă thực hiện 11 lần tăng lăi suất trong năm 2022 và 2023 để đối phó với lạm phát, là những yếu tố chính khiến tuyển dụng chậm lại.

Dữ liệu sửa đổi do Bộ Lao động công bố hồi đầu tháng này cho thấy, trong ṿng một năm tính đến tháng Ba, số lượng việc làm mới sau khi điều chỉnh đă giảm 911.000 so với báo cáo ban đầu, tức trung b́nh mỗi tháng chỉ tăng thêm 71.000 việc làm. Tuy nhiên, điều này chủ yếu xảy ra dưới thời chính quyền trước.

Để thúc đẩy thị trường việc làm, Fed gần đây đă lần đầu tiên hạ lăi suất, nhưng dữ liệu GDP mạnh mẽ trong quư II có thể làm giảm áp lực cho các đợt cắt giảm tiếp theo.

Bộ Thương mại sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) vào thứ Sáu (26/9), đây là một trong những công cụ đo lường lạm phát quan trọng được Fed theo dơi.

Dữ liệu sơ bộ GDP quư III sẽ được công bố vào ngày 30/10, các nhà kinh tế được công ty dữ liệu FactSet khảo sát dự báo mức tăng trưởng sẽ chậm lại c̣n 1,5%.


Trí Đạt (theo Epoch Times, AP)

-------------------------

Nguồn trithucvn2.net





.


All times are GMT. The time now is 22:07.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.09449 seconds with 9 queries