VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mỹ bác đề xuất đàm phán có điều kiện của Triều Tiên (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=2092577)

Romano 09-25-2025 01:22

Mỹ bác đề xuất đàm phán có điều kiện của Triều Tiên
 
1 Attachment(s)
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/9 tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Mỹ nếu nước này từ bỏ yêu cầu phi hạt nhân hóa.Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là quan điểm nhất quán của nước này và đă được chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần nhấn mạnh.Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đă có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Iwaya Takeshi và Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khoá 80 tại New York (Mỹ), trong đó nhấn mạnh 3 nước sẽ tiếp tục nỗ lực duy tŕ ḥa b́nh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao. Tuyên bố chung sau cuộc gặp cũng tái khẳng định cam kết “kiên định với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", cũng như sự cần thiết phải duy tŕ các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Lập trường được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đặt ra các điều kiện để nối lại ngoại giao với Mỹ. Phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên cuối tuần trước, Nhà lănh đạo Kim Jong Un tuyên bố B́nh Nhưỡng có thể đàm phán với Mỹ nếu Washington không yêu cầu phi hạt nhân hóa như một điều kiện để đàm phán. Phát biểu làm dấy lên hy vọng về khả năng hai nhà lănh đạo có thể nối lại cuộc gặp thượng đỉnh, nhất là khi trước đó Tổng thống Donald Trump cũng từng bày tỏ hy vọng có thể gặp lại ông Kim Jong Un trong năm nay. Một số nhà phân tích đă đề cập triển vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngay vào tháng 10 tới nhân dịp Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái B́nh Dương (APEC) tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo Chuyên gia về vấn đề Triều Tiên Park Won Gon, vấn đề phi hạt nhân hoá hiện vẫn là rào cản lớn nhất: “Câu hỏi đặt ra là liệu chính quyền Mỹ có sẵn sàng chấp nhận những điều kiện đó hay không. Một số ư kiến trong nội bộ Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Quốc pḥng, đă từng để ngỏ khả năng công nhận thực tế rằng Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn duy tŕ lập trường không thay đổi, kiên quyết theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa. Do đó, bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un cũng đ̣i hỏi phải ḥa giải những chia rẽ này trong nội bộ chính quyền Mỹ."

Trên thực tế, khả năng tổ chức một sự kiện như vậy đă được Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Donald Trump đề cập trong cuộc gặp ở Washington hồi tháng trước. Văn pḥng Tổng thống Hàn Quốc đầu tuần này cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực nối lại đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, song kiên định với mục tiêu hướng tới một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump từng có 3 cuộc gặp với Nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần lượt tại Singapore (tháng 6/2017), Hà Nội (tháng 2/2019) và làng đ́nh chiến Bàn Môn Điếm (tháng 6/2019).


All times are GMT. The time now is 18:05.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.10302 seconds with 9 queries