VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Chuyên gia Mỹ bóc mẽ: Tại sao ông Trump cần tăng chi tiêu quốc pḥng cho NATO (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=2065857)

nguoiduatinabc 07-07-2025 03:41

Chuyên gia Mỹ bóc mẽ: Tại sao ông Trump cần tăng chi tiêu quốc pḥng cho NATO
 
1 Attachment(s)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hối thúc tăng chi tiêu quốc pḥng ở các nước NATO lên 5% GDP để làm giàu cho các công ty quân sự Mỹ, vốn là nhà cung cấp sản phẩm quân sự chính cho khối liên minh, chuyên gia phân tích địa chính trị Mỹ Christopher Helali chia sẻ quan điểm của ḿnh.

"Điều quan trọng phải hiểu là Tổng thống Donald Trump đă thúc đẩy tăng chi tiêu quốc pḥng không chỉ để gia tăng năng lực quân sự của NATO mà c̣n mang lại lợi nhuận tài chính vượt mong đợi cho nhiều công ty quốc pḥng Mỹ, vốn là nền tảng cho năng suất và nền kinh tế của Hoa Kỳ", người đối thoại với hăng thông tấn nêu ư kiến tin chắc.

Như ông Helali nhắc nhở, nhiều nước NATO không có tổ hợp công nghiệp quân sự phát triển của riêng ḿnh và phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài, trong đó vai tṛ chính thuộc về Hoa Kỳ.

"Gia tăng chi tiêu tăng chắc chắn sẽ khơi ḍng hàng tỷ USD chảy vào lĩnh vực quốc pḥng của Hoa Kỳ, bởi chi tiêu tăng có nghĩa là thêm nhiều đạn dược, thiết bị quân sự, công nghệ hơn, phần lớn trong số đó do các tập đoàn Hoa Kỳ chế tạo hoặc kiểm soát", ông kết luận.



Tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại The Hague vào ngày 24-25 tháng 6, các nước thành viên NATO đă nhận nghĩa vụ có điều kiện về tăng chi tiêu quốc pḥng từ mức hiện tại là 2% lên 5% GDP vào năm 2035, chỉ số mà không phải tất cả các nước trong khối đều đạt nổi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng bằng cách tăng cường năng lực quân sự của ḿnh, NATO sẽ kích động quân sự hóa toàn cầu và chạy đua vũ trang. Sau hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia thành viên liên minh tại The Hague, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ư rằng việc đẩy tăng chi tiêu quốc pḥng của NATO sẽ không tác động đáng kể ǵ đến an ninh của Liên bang Nga.


All times are GMT. The time now is 10:30.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04161 seconds with 8 queries