![]() |
Chánh án được Trump bổ nhiệm tuyên bố: Chính phủ áp dụng "bất hợp pháp" Đạo Luật Kẻ Thù Ngoại Quốc
1 Attachment(s)
Chánh án liên bang được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm tuyên bố chính phủ ông Trump sử dụng "bất hợp pháp" đạo luật thời chiến thế kỷ 18 để trục xuất công dân Venezuela qua El Salvador, theo Politico.
Hôm nay thứ Năm, ngày 1 tháng Năm, ông Fernando Rodriguez, Chánh án liên bang ở Texas, ra phán quyết cấm chính phủ Tổng thống Trump tiếp tục dùng Đạo Luật Kẻ Thù Ngoại Quốc (AEA) năm 1798 để trục xuất di dân lậu. Di dân lậu bị bắt giữ được đưa từ xe buưt qua phi cơ do Cảnh Sát Di Trú (ICE) thuê tại King County International Airport, ở Seattle, Washington, hôm 15/4. (Ảnh minh họa: David Ryder/Getty Images) Phán quyết của ông Rodriguez là đ̣n giáng mạnh mới nhất đối với nỗ lực của chính phủ ông Trump nhằm cho trục xuất di dân nhanh chóng mà không có hoặc rất ít thủ tục pháp lư cần thiết. Ông Rodriguez c̣n nhấn mạnh, Tổng thống Trump đă cho áp dụng sai AEA để trục xuất người bị nghi là thành viên băng đảng khét tiếng Tren de Aragua (TdA) của Venezuela, v́ đạo luật này vốn chỉ cho phép tổng thống trục xuất nhanh chóng các công dân của quốc gia đang xâm lược Mỹ. AEA chỉ được áp dụng khi Hoa Kỳ đang bị tấn công vũ trang, có tổ chức, ông Rodriguez lưu ư. Lời cáo buộc của Tổng thống Trump về hoạt động của TdA ở Mỹ không đúng theo tiêu chuẩn đó, vị chánh án cho biết thêm. Ngày 15 tháng Ba, Tổng thống Trump tuyên bố cho áp dụng AEA với lư do Mỹ đang bị băng đảng TdA xâm lăng(?). Đạo luật này chỉ được vận dụng ba lần khác trong lịch sử Mỹ: Một lần thời Đệ nhị Thế Chiến để bỏ tù người Mỹ gốc Nhật, một lần thời Đệ nhất Thế Chiến và một lần trong Cuộc Chiến Năm 1812. "Lời tuyên bố đó vượt quá phạm vi của đạo luật này, do đó trở thành bất hợp pháp", Chánh án Rodriguez kết luận. "Giới chức chính phủ không có đủ thẩm quyền theo AEA, và dựa trên lời tuyên bố đó, để bắt giữ công dân Venezuela, di dời họ bên trong nước Mỹ, hoặc cho trục xuất họ". Thông qua AEA, chính phủ của ông Trump đă trục xuất hơn 100 người bị cáo buộc là thành viên băng đảng TdA đến nhà tù khổng lồ ở El Salvador, thường nêu ra bằng chứng là h́nh xăm trên người họ và không cho cho họ cơ hội bác bỏ lời cáo buộc của chính phủ, theo The Hill. Phán quyết của Chánh án Rodriguez là một thắng lợi về pháp lư quan trọng cho Liên Đoàn Dân Quyền Hoa Kỳ (ACLU), tổ chức bất vụ lợi đại diện cho những di dân bị bắt giữ nộp hàng loạt đơn kiện tập thể khắp nước Mỹ trong thời gian vừa qua. |
2 Attachment(s)
Bớ Hoàng thượng, có kẻ làm phản rồi!!!
Mấy thằng có xăm ḿnh bị cho là băng đảng, phải cho trục xuất nhanh, vậy th́ những kẻ xăm ḿnh như Pete Hegseth có nên đá đít ra khỏi chính phủ hay không??? ![]() Kinh hoàng!!!! |
Hoan hô công lư. Trump mot Tổng thống ngu ngốc không biết phân biệt luật nào đúng luật nào sai cứ làm bừa, vượt qua thấm quyền của ḿnh. Trong nhóm bị gởi đi chắc chắn sẽ có người xấu nhưng cũng có thể có người tốt đă bị đổi xử bất công, đă không được xử án, cứ vậy mà Tống đi. Trump đă lam dụng chức quyền và làm sai rất nhiều thứ,may mà những người tiền nhiệm xa xưa đă tạo ra một tam quyền phân lập nên đă có người kềm chế kẻ vô dụng bất tài làm càng.
|
All times are GMT. The time now is 09:47. |
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by
Advanced User Tagging (Pro) -
vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.