VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   Động thái mới của Mỹ nhằm kiềm chế giá nhiên liệu sau quyết định từ Ả Rập Saudi (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1693018)

vuitoichat 10-19-2022 13:40

Động thái mới của Mỹ nhằm kiềm chế giá nhiên liệu sau quyết định từ Ả Rập Saudi
 
1 Attachment(s)
Theo nhu quyết định của Mỹ sẽ xả 15 triệu thùng dầu ra thị trường từ kho Dự trữ Chiến lượ được đưa ra 3 tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ, trong bối cảnh có những lo ngại rằng lạm phát có thể trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần và cuộc xung đột ở Ukraine vẫn kéo dài, khiến kế hoạch xả thêm trong mùa đông năm nay nhằm kiềm chế giá nhiên liệu trong nước.

Giá nhiên liệu ở Mỹ đang tăng cao trở lại.

Một quan chức Nhà Trắng nói Mỹ sẽ xả 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ vào tháng 12 tới, nâng tổng số dầu dự trữ mà Mỹ sẽ bán ra thị trường trong năm nay lên mức 180 triệu thùng, theo New York Times.

Đây là động thái đáng kể của Mỹ nhằm kiềm chế giá nhiên liệu có xu hướng tăng cao trở lại trong nước và giúp b́nh ổn giá năng lượng trên thế giới.

Quyết định trên được đưa ra 3 tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ, trong bối cảnh có những lo ngại rằng lạm phát có thể trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần và cuộc xung đột ở Ukraine vẫn kéo dài.

Việc Mỹ bán 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ được so sánh giống như "cầu nối thời chiến", trong khi các nhà sản xuất dầu trong nước đang đẩy mạnh sản lượng khai thác.

Quan chức Nhà Trắng tối ngày 18/10 nói Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng ra quyết định xả thêm dầu dự trữ trong mùa đông nếu cần thiết.

Kho Dự trữ Chiến lược của Mỹ có sức chứa tối đa 700 triệu thùng dầu và hiện c̣n khoảng 400 triệu thùng. Nhà Trắng nói Mỹ sẽ đẩy mạnh thu mua để lấp đầy kho dự trữ khi giá dầu rơi xuống mức 67 - 72 USD/thùng, trong khi giá dầu hiện nay ở mức 90 USD/thùng.

Ông Biden dự kiến sẽ chính thức công bố kế hoạch trong ngày 19/10. Quan chức Nhà Trắng nói ông Biden cũng sẽ có bài phát biểu kêu gọi các công ty lọc dầu không tận dụng cơ hội để thu lời lớn và cung cấp nhiên liệu với giá thấp cho người tiêu dùng.

Giá nhiên liệu ở Mỹ đă giảm vào mùa hè năm nay, sau khi Mỹ xả dầu từ kho dự trữ và có những lo ngại về suy thoái toàn cầu.

Giá nhiên liệu đă tăng cao trở lại sau khi tổ chức các nước xuất khẩu dầu và đối tác (OPEC+) do Ả Rập Saudi dẫn đầu, thông báo cắt giảm sản lượng ở mức 2 triệu thùng/ngày nhằm giữ giá dầu ở mức cao.

Động thái này đă khiến ông Biden không hài ḷng. Tuần trước, Tổng thống Mỹ cảnh báo Ả Rập Saudi "hậu quả nghiêm trọng" v́ quyết định trên.

Nhà Trắng hiện đang phải đối mặt với những chỉ trích từ các đảng Cộng ḥa v́ đă làm cạn kiệt thêm nguồn dự trữ dầu chiến lược trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Nhưng vấn đề giá nhiên liệu tăng cao cũng là một trong những chủ đề trọng tâm mà đảng Cộng ḥa muốn khai thác để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri.

“Tiếp tục làm cạn kiệt kho dự trữ khẩn cấp thể hiện tầm nh́n ngắn hạn và là lựa chọn nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của quốc gia vào thời điểm hệ trọng của sự bất ổn toàn cầu", thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa Jerry Moran nói, theo New York Times.

Mặc dù là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, trong năm 2021, Mỹ vẫn nhập khẩu hơn 8 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 43% nhu cầu trong nước. Các quốc gia trong nhóm OPEC+ đáp ứng 25% nhu cầu nhập khẩu dầu của Mỹ.


All times are GMT. The time now is 07:48.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.10261 seconds with 9 queries