VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   Để cứu 2 công dân Mỹ bị Nga bắt giữ: Biden chơi canh bạc lớn (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1659468)

pizza 07-31-2022 08:36

Để cứu 2 công dân Mỹ bị Nga bắt giữ: Biden chơi canh bạc lớn
 
1 Attachment(s)
Tổng thống Joe Biden chơi canh bạc lớn để cứu 2 công dân Mỹ bị Nga bắt giữ. Ông Biden tỏ ra sẵn sàng dùng một tù nhân hàng đầu người Nga để đổi lấy 2 công dân Mỹ Brittney Griner và Paul Whelan đang bị Moscow bắt giữ trong một động thái được các chuyên gia nhận định là "một canh bạc lớn".

Theo đó, Washington đă đề nghị trao đổi Viktor Bout, "lái buôn tử thần" người Nga bị Mỹ phạt 25 năm tù v́ buôn lậu vũ khí để lấy 2 công dân Mỹ - ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và Paul Whelan bị Nga bắt giữ v́ các cáo buộc lần lượt là tàng trữ ma túy và gián điệp.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 28/7 xác nhận, cuộc trao đổi nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Joe Biden.

Viktor Bout, 55 tuổi bị Washington cáo buộc là trùm buôn vũ khí khét tiếng người Nga và có biệt danh là "lái buôn tử thần". Moscow được cho là nhiều lần gợi ư Washington đổi Bout lấy một số người Mỹ khác nhưng Washington khước từ. Nhưng giờ đây chính Washington lại muốn tiến hành vụ trao đổi tù nhân này.

Lời đề nghị của chính quyền Biden với Moscow bị các chuyên gia cảnh báo là có nguy cơ tạo ra đ̣n bẩy cho Nga và có thể làm suy giảm nỗ lực của Mỹ trong việc củng cố một chiến dịch quốc tế nhằm cô lập Nga do cuộc xung đột ở Ukraine.

Nhưng Griner là một nhân vật quan trọng. Việc cô bị bắt giữ ở Nga đă gây phẫn nộ trong giới thể thao, và được cho là đă khiến các nhà lập pháp gây áp lực buộc ông Biden phải t́m cách phóng thích cô.

Ông Biden từng bị chỉ trích v́ không nỗ lực để đảm bảo Whelan được phóng thích. Whelan đă bị giam giữ 4 năm ở Nga v́ cáo buộc gián điệp dù công dân Mỹ này luôn phủ nhận.


Từ trái qua phải: Viktor Bout, tù nhân người Nga mà Mỹ muốn dùng để đổi lấy ngôi sao bóng rổ Brittney Griner (giữa) và Paul Whelan. Ảnh CNN

Các chuyên gia nói rằng, trong vụ trao đổi tù nhân này, ông Biden đang đối mặt với một t́nh huống khó khăn khi phải cân bằng giữa chính trị và vấn đề an ninh quốc gia.

Đưa được công dân Mỹ về nước có thể giúp ông Biden nhận được những lợi ích chính trị nhưng cũng có nguy cơ khiến ông bị chỉ trích rằng đang khuyến khích đối phương bắt người Mỹ làm con tin.

Ngoài ra, thỏa thuận trao đổi tù nhân với người Nga cũng được cho là tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột ở Ukraine hiện nay.

Basil Smikle, chiến lược gia đảng Dân chủ và Giám đốc chương tŕnh chính sách công tại Đại học Hunter b́nh luận: “Ông Biden đang chơi một canh bạc chính trị to lớn để đưa họ (Griner và Whelan) về nước. Ông Biden có khả năng đưa công dân Mỹ về nước nhưng điều quan trọng là người Mỹ phải hiểu rằng, ông sẽ làm việc này cho tất cả mọi người, không chỉ những người giàu có và nổi tiếng".

Daniel Fried, cựu Đại sứ Mỹ tại Ba Lan và một thành viên quan trọng của Hội đồng Đại Tây Dương chia sẻ, các cuộc trao đổi tù nhân gợi nhớ đến các cuộc trao đổi điệp viên và mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Điện Kremlin vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 08:29.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.09001 seconds with 9 queries