VietBF

VietBF (https://vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2006-2019 (https://vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=272)
-   -   Bị hạ bệ, cựu thủ tướng Pakistan lại đề cử anh trai (https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1084596)

therealrtz 07-30-2017 01:21

Bị hạ bệ, cựu thủ tướng Pakistan lại đề cử anh trai
 
1 Attachment(s)
Sau khi bị Ṭa án Tối cao đ́nh chỉ chức vụ, cựu thủ tướng Nawaz Sharif đă đề cử anh trai ḿnh thế vào vị trí này. Trong tuần này Quốc hội Pakistan sẽ thông qua. Liệu ông Shehbaz Sharif có thành công?


Ông Shehbaz Sharif, anh trai của thủ tướng bị phế truất Nawaz Sharif - Ảnh: Reuters

Với việc đảng của ông Nawaz đang chiếm đa số ghế tại đây, sẽ không có ǵ khó khăn để ông Shehbaz, người đang giữ chức tỉnh trưởng Punjab, trở thành thủ tướng tiếp theo của Pakistan.

Ông Shehbaz làm tỉnh trưởng Punjab từ năm 2008 đến nay. Ông xây dựng h́nh ảnh là một nhà quản lư tốt, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Ông được giao nhiệm vụ xây dựng các cơ sở khí đốt hóa lỏng ở Pakistan nhằm chấm dứt t́nh trạng cúp điện thường xuyên ở đất nước hơn 190 triệu dân.

Ngày 28-7, Ṭa tối cao Pakistan đă ra phán quyết đ́nh chỉ chức vụ thủ tướng của ông Nawaz Sharif. Vài giờ sau đó, ông Nawaz tuyên bố từ chức và chỉ định ông Shahid Khaqan Abbasi, một bộ trưởng cứng rắn, làm thủ tướng lâm thời trong thời gian 45 ngày.

Quyết định của Ṭa án Tối cao, bao gồm cả việc điều tra các cáo buộc tham nhũng của ông Sharif và gia đ́nh, đă vấp phải sự phản đối của ông này.

Cựu thủ tướng Pakistan nhấn mạnh mức lương thủ tướng khoảng 2.772 USD chỉ là danh nghĩa và ông không bao giờ nhận nó. Và tài sản lớn cũng như lối sống xa hoa của gia đ́nh ông đến từ nguồn kinh doanh trước kia.

Ông này cho rằng phán quyết của Ṭa án Tối cao thực chất chỉ là một tṛ chơi chính trị nhằm lật đổ ông.

Nhà cựu lănh đạo Pakistan nhấn mạnh ông chẳng thiết tha chuyện quay trở lại cầm quyền sau vụ này, nhưng vẫn sẽ đấu tranh v́ công lư và lẽ phải đến cùng.

"Lương tâm tôi trong sạch", ông Sharif tuyên bố hôm 29-7.

"Tôi đă rời khỏi văn pḥng thủ tướng. Điều cần thiết là phải có ai đó tiếp tục dẫn dắt nó. Sau nhiều lần tham vấn, ông Shehbaz Sharif đă được lựa chọn", hăng tin Reuters dẫn lời ông Sharif nói trước các thành viên trong đảng cầm quyền Liên minh hồi giáo Pakistan-Nawaz.

Giới quan sát nhận định quá tŕnh chuyển giao quyền lực từ ông Sharif sang anh trai sẽ khá suôn sẻ. Trong khi đó, đối thủ và ngôi sao chính trị đang lên, ông Imran Khan, mỉa mai kế hoạch của cựu thủ tướng và gọi đó là một lỗ hổng của chính trường Pakistan.

Ông Michael Kugelman, một chuyên gia Nam Á tại Trung tâm Woodrow Wilson, nhận định quá tŕnh chuyển giao hoàn tất sẽ cho thấy một đất nước Pakistan dân chủ.

"Đă qua rồi cái thời quân đội trở thành vị cứu tinh khôi phục trật tự cũ ở đất nước này", ông Kugelman nói với Reuters.

Phía quân đội Pakistan từ chối b́nh luận về sự ra đi của ông Sharif hoặc các cáo buộc nói họ đứng đằng sau phán quyết của ṭa tối cao. So với em trai, ông Shehbaz có mối quan hệ tốt hơn với quân đội.

Therealtz © VietBF


All times are GMT. The time now is 01:19.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.09082 seconds with 9 queries