Người Việt th́ có khi chỉ 1 bữa bánh ḿ mỗi ngày có khi ít hơn. C̣n người Tây hay Mỹ th́ có khi 3 bữa đều bánh ḿ, vậy thực chất ăn bánh ḿ có tốt không?Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Bánh ḿ có chứa gluten khiến người ăn bị nghiện, c̣n làm tăng lượng đường huyết, h́nh thành các chất nhày trong cơ thể và không tốt cho hệ tiêu hóa...
Bánh ḿ là loại thực phẩm ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trong các bữa ăn sáng. Tuy nhiên, báo cáo nghiên cứu gần đây nói rằng ăn bánh ḿ thường xuyên có thể gây ra một số nguy hiểm, dẫn đến bệnh tật cho cơ thể.
Ảnh minh họa
Tăng lượng đường huyết
Ăn bánh ḿ liên tục sẽ làm tăng lượng đường trong máu v́ nó chứa amylopec tin A làm tăng liên tục mức độ đường trong máu. Điều này thực sự là mối quan tâm khi các trường hợp mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng ở mức báo động.
Bánh ḿ gây nghiện
Các báo cáo từ Viện Y tế quốc gia Mỹ cho thấy bánh có gluten gây ra cảm giác thèm nếu một người tiêu thụ nó một cách thường xuyên. Cảm giác thèm khát này vô t́nh tạo thành thói quen khiến bạn "nghiện" bánh ḿ hơn bất cứ thứ ǵ khác.
H́nh thành các chất nhầy
Bánh ḿ được làm từ lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, v́ vậy có khả năng tự nhiên tạo thành chất nhầy bên trong cơ thể. Mọi người sẽ phải đối mặt với các vấn đề trong mũi và đường hô hấp do bị tắc nghẽn bởi các chất nhầy. Nó cũng dẫn đến chứng khó tiêu nghiêm trọng đặc biệt là trẻ em và người già.
Không giàu dinh dưỡng
Nên thay đổi bữa ăn để được cung cấp các dinh dưỡng cần thiết và tốt nhất. Bánh ḿ cứu đói, nhưng nó có ít giá trị dinh dưỡng. Thường xuyên dùng bánh ḿ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em. Đây là một trong những nguy hiểm đáng kể nhất của việc ăn bánh ḿ thường xuyên.
Khó tiêu hóa
Bánh ḿ có gluten gây khó tiêu. Do đó, mọi người thường xuyên ăn bánh ḿ sẽ bị táo bón và các rối loạn dạ dày khác, đặc biệt là người già và trẻ em. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh không nên ăn bánh ḿ. Những tác hại của việc ăn bánh ḿ hàng ngày có thể không xuất hiện trong một hoặc hai ngày, nhưng có thể gây rối loạn nghiêm trọng về sau. V́ vậy, không nên ăn bánh ḿ một cách thường xuyên mà hăy thay đổi các món ăn liên tục.