Quả đu đủ rất ngon nếu chín đúng cách và đúng ngày ăn. Nếu quá sẽ quá mềm và nhăo nhoét và quá ngọt, c̣n không th́ sượng cứng rắn khó ăn. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
CÁCH CHỌN ĐU ĐỦ SẠCH CHÍN TỰ NHIÊN
Để phân biệt đu đủ chín tự nhiên và đu đủ tiêm hóa chất, các bạn có thể lưu ư 1 số đặc điểm sau:
- Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mă. C̣n đu đủ chín tự nhiên hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ.
- Theo kinh nghiệm của nhiều người, các nhà vườn thường tiêm hóa chấtcho đu đủ vào mùa mưa băo khi quả chưa kịp chín để tránh thua lỗ hoặc vào những ngày lễ tết, ngày rằm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. V́ thế, chị em nội trợ nên cẩn thận khi mua đu đủ vào những ngày này.
- Khi mua đu đủ các bà các mẹ nên để ư đến lớp vỏ bên ngoài. Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đă chuyển sang màu vàng. C̣n quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lơm nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn c̣n chấm xanh.
- Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không c̣n sự xuất hiện của nhựa.
- Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt c̣n lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Khi thấy một quả chín đều từ cuống th́ chắn chắn nó đă được “độ” qua hóa chất.
- Khi gọt vỏ, đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ “sạch” cầm nặng tay, ít hạt, thịt dày, có vị ngọt của đường tự nhiên, miếng mềm và không c̣n nhựa, có vị thơm đặc trưng. Ngoài ra c̣n xúc được bằng th́a.
CÁCH CHỌN ĐU ĐỦ NGON
- Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống c̣n nhựa dính th́ ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.
- Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày v́ đu đủ ăn sẽ nhạt.
- Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.
- Nếu mua đu đủ về làm gỏi, bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, thịt c̣n cứng. Nếu trái hái để lâu, thịt mềm khi bào sợi đu đủ không gịn.
- Nếu chọn đu đủ để nấu: bạn nên chọn loại đu đủ vừa chín, v́ đu đủ quá chín, sau khi nấu sẽ bị nhừ nát, làm cho nước bị đục, không c̣n đẹp và trong.