News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize Huyền thoại về ngôi Mả Nguỵ lớn nhất Sài G̣n năm xưa!
Click image for larger version

Name:	nga6-1636-1447899212.jpg
Views:	0
Size:	180.0 KB
ID:	831327   Click image for larger version

Name:	dong-ma-mo2-6464-1447899211.jpg
Views:	0
Size:	179.8 KB
ID:	831328   Click image for larger version

Name:	dong-ma-mo1-2514-1447899212.jpg
Views:	0
Size:	165.7 KB
ID:	831329  
VBF-Đối với người dân Sài G̣n th́ ít ai có thể biết rằng tại mảnh đất này năm xưa có tồn tại 1 ngôi mồ chôn gần tới 2000 người. Đây có lẽ là ngôi mồ chôn lớn nhất của Sài G̣n nhưng giai thoại về nó không phải ai cũng biết rơ.Khu vực ṿng xoay Dân Chủ (quận 10 và 3) từng là nơi chôn 1.831 người già, trẻ bị vua Minh Mạng ra lệnh xử tử trong cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi 180 năm trước.
Ngă sáu Công trường Dân Chủ, đường 3/2, Cách Mạng Tháng 8 là khu vực sầm uất tại TP HCM với nhà cao tầng san sát, xe cộ tấp nập. Nhưng ít người biết trước đây nó từng là nghĩa địa lớn nhất Sài G̣n với tên gọi "đồng mồ mả". Đây cũng là vị trí được cho là có ngôi mộ tập thể (Mả Ngụy) gần 2.000 người già, trẻ, trai, gái bị xử tử v́ tội phản nghịch trong cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi vào năm 1833-1835 dưới thời vua Minh Mạng.
Bản đồ người Pháp vẽ năm 1878, Sài G̣n tập trung chủ yếu hai bên đường Impériale (nay là Hai Bà Trưng) về phía rạch Thị Nghè và từ đường Chasseloup Laubat (nay là Nguyễn Thị Minh Khai) về hướng sông Sài G̣n và rạch Bến Nghé. Phía c̣n lại của hai con đường này là ranh giới của một khu vực rộng lớn gần như không có người ở, được họ đặt tên là Đồng Mả Mồ (Đồng Tập Trận).
Mả Ngụy hay Mả Biền Tru vốn nằm trong vùng đất khá rộng gọi là Đồng Tập Trận - nơi tập trận và diễu binh của nhà Nguyễn (về sau người Pháp đặt tên là Đồng Mồ Mả) ở Gia Định thành ngày xưa. Nhiều câu chuyện ly kỳ, rùng rợn được người xưa đồn đại qua nhiều thế hệ cũng xuất phát từ Mả Ngụy.

Về sự biến Lê Văn Khôi, sử gia Trần Trọng Kim trong cuốn Việt Nam sử lược ghi, khi Tổng trấn thành Gia Định Lê Văn Duyệt vừa mất (năm 1832), quan Bố chính có tiếng tham ác là Bạch Xuân Nguyên xưng phụng mật chỉ truy xét và soi mói đời riêng của ông Duyệt (1833), rồi ra lệnh bắt giam con nuôi của ông là Lê Văn Khôi.Ông Khôi sau đó vượt ngục, tập hợp lực lượng trả thù. Ngày 18/5/1833, ông cùng thuộc hạ vào dinh quan Bố, giết cả nhà Bạch Xuân Nguyên. Gặp quan tổng đốc là Nguyễn Văn Quế đem người đến cứu, nhóm này cũng giết nốt.

Sẵn đà, Lê Văn Khôi chiếm luôn thành Phiên An (Thành Bát Quái), tự xưng là Đại Nguyên Soái rồi phong quan tước cho các thuộc hạ như một triều đ́nh riêng. Khôi cũng đánh chiếm các tỉnh lân cận. Bị bất ngờ, nên các tỉnh khác nhanh chóng thua trận. Chỉ trong một tháng quân của Khôi đă chiếm được cả 6 tỉnh Nam kỳ lúc đó.

Để bắt Khôi và đám người dưới trướng, triều đ́nh Huế cho hàng chục ngh́n quân thủy, bộ vào Nam, bao vây chặt thành Phiên An (do Tả quân Lê Văn Duyệt xây xong năm 1830). Thành xây bằng đá ong, cao và rộng, hào sâu, ở trong thành lại có đủ cả lương thực khí giới nên quan quân đánh thành lần nào cũng bị chết nhiều người, mà không lấy được.

Tháng Chạp năm ấy, Khôi chết v́ bệnh phù thủng, con trai là Lê Văn Câu mới 8 tuổi lên thay cha cầm cự. Tuy nhiên, phải vất vả măi đến 2 năm sau, khi người của Khôi đều đă mệt mỏi, quân triều đ́nh mới hạ được thành và vào bắt giết tất cả 1.831 người, đem chôn vào một chỗ. Sau gọi là Mả Ngụy (giặc, phản loạn) hay Mă Biền Tru. Sáu người cầm đầu th́ bị đóng cũi đem về Kinh thành Huế trị tội (án tùng xẻo), trong đó có con trai Lê Văn Khôi.
Một phần nhỏ của Đồng Mồ Mả được người Pháp chụp lại.
Sự biến Lê Văn Khôi với kết cục gần 2.000 người bị xử tử (trong khi dân số Sài G̣n lúc bấy giờ c̣n ít ỏi), chôn cùng một chỗ đă gây kinh hăi cho người dân thành Gia Định suốt một thời gian dài. Khu vực Đồng Tập Trận thường được nhắc lại như một vùng đất của oan hồn, không ai dám bén mảng, dần trở thành một vùng rừng cây rậm rạp rộng lớn giữa trung tâm Gia Định.Dân Sài G̣n thời bấy giờ mỗi khi cúng cô hồn thường làm bánh màu xanh, đỏ dành cho "đầu lĩnh" Lê Văn Câu mới tṛn 8 tuổi và trẻ con bị chết oan bởi binh biến Phiên An. Đến tận ngày nay nhiều người già vẫn c̣n truyền miệng mấy câu thơ về sự biến này. "Chiều giông Mả Ngụy cũng giông/ Hồn lên lớp lớp bềnh bồng như mây/ Sống thời gươm bén cầm tay/ Chết thời một sợi lông mày cũng buông/ Thương thay Mả Ngụy mưa tuôn...".

Nguyên nhân là mỗi khi trời chạng vạng, lập lờ giữa ánh sáng và bóng tối, do có nhiều cây cối rậm rạp, hoang vu nên cả khu vực Mả Ngụy mờ đục như bị phủ một lớp sương. Người xưa đồn đại đó là vong hồn của gần 2.000 người bị chôn tập thể, bắt đầu trồi lên để sống phần của người cơi âm.

Trong cuốn Địa lư lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh in trong Địa chí văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh (Tập 1, phần lịch sử), Mả Ngụy được nhà nghiên cứu Nguyễn Đ́nh Đầu xác định khoảng gần Mô Súng, tức Ngă sáu Công trường Dân Chủ ngày nay.

Ngoài ra, c̣n một số ư kiến khác về vị trí Mả Ngụy được học giả Vương Hồng Sển dẫn lại trong cuốn Sài G̣n năm xưa. Như ư kiến của ông Lê Văn Phát trong quyển Khảo về Tả quân Lê Văn Duyệt (xuất bản năm 1924 tại Sài G̣n) cho biết Mả Ngụy ở gần trường đua ngựa cũ, thuộc làng Chí Ḥa, tại góc đường Thuận Kiều (nay là Cách Mạng Tháng Tám) và Général Lizé (nay là đường Điện Biên Phủ).

Ngoài ra, theo nhận định của ông Đặng Văn Kư cũng được học giả Vương Hồng Sển dẫn lại, Mả Ngụy ở khoảng bệnh viện B́nh Dân (thuộc quận 3), từ đường Lê Văn Duyệt (nay là Cách Mạng Tháng Tám) vào Chợ Lớn (thuộc quận 5) nằm phía tay phải đường Điện Biên Phủ ngày nay, tức phía đối diện với bệnh viện.

Dù c̣n nhiều ư kiến khác nhau về vị trí, song nh́n chung Mả Ngụy cũng chỉ quanh quẩn ở khu vực Ngă Sáu Công trường Dân Chủ - giới hạn bởi 3 con đường Cách Mạng Tháng 8, 3 tháng 2 và Điện Biên Phủ.
Trong khi đó, theo nhà văn Sơn Nam - Ông già Nam Bộ - tên gọi Mả Nguỵ có thể do buổi đầu dân c̣n sợ vua Minh Mạng. Nhưng lịch sử đă qua hơn 150 năm, người chết rồi th́ ai cũng như ai, xoá bỏ đi những bất đồng, tranh chấp. Về sau, không ai c̣n gọi "Mả Nguỵ" nữa mà gọi là Đồng Mả Lạng, theo nghĩa mất dấu vết v́ thời gian. Xưa kia, người Pháp gọi "cánh đồng mồ mả" v́ có quá nhiều mồ mả (Plaine des Tombeaux).

Cũng theo cố nhà văn, trên đường Cao Thắng (quận 10), dân địa phương tự phát đề cao một ngôi đ́nh làng (không được sắc phong) nhằm mục đích hương khói, thờ cúng những người chết đă dám đứng vào hàng ngũ của Lê Văn Khôi. Ngày xưa, các vị đó rơi vào hoàn cảnh khó xử đă chết, không bia mộ, mồ mả tập thể bị san bằng, vị trí không rơ ràng, thân nhân thời ấy cũng chẳng biết nơi đâu mà t́m.
Ṿng xoay Dân Chủ ngày nay là giao lộ của các tuyến đường Vơ Thị Sáu - Lư Chính Thắng - 3/2 - Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Phúc Nguyên - Nguyễn Thượng Hiền.
V́ vậy, ngôi đ́nh này có thể được xây để thờ những người chết v́ tham gia dưới trướng Lê Văn Khôi, nên việc cúng tế cũng khá long trọng, trống chiêng vang rền. Tuy đất đai chật hẹp, những đồng bào lân cận vẫn chừa ra một khoảng đất khá rộng, giữ thể diện xứng đáng với ngôi đ́nh. Bản chất tốt đẹp của người Việt Nam khi đă yêu kính lẫn nhau th́ không bao giờ thắc mắc những điều vụn vặt.

Cho tới hôm nay, vẫn chưa có bằng chứng nào chắc chắn để có thể xác định vị trí chính xác của Mă Ngụy. Nhưng qua nhiều tư liệu lịch sử, nhận định của các nhà nghiên cứu có thể khẳng định dưới nền những khu phố đông đúc tại khu vực ṿng xoay Dân Chủ ngày nay. Và Mả Ngụy vẫn c̣n là một huyền thoại không mấy thơ mộng, trường tồn với ḍng lịch sử của vùng đất Sài G̣n.
vk

Bài cùng thể loại :

 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 11-22-2015
  Reputation: 25051


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 65,268
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	nga6-1636-1447899212.jpg
Views:	0
Size:	180.0 KB
ID:	831327   Click image for larger version

Name:	dong-ma-mo2-6464-1447899211.jpg
Views:	0
Size:	179.8 KB
ID:	831328   Click image for larger version

Name:	dong-ma-mo1-2514-1447899212.jpg
Views:	0
Size:	165.7 KB
ID:	831329  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,137 Times in 2,546 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 66 Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7Hanna Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1606

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05171 seconds with 12 queries