Sốc nặng với cách làm tiết canh bằng phẩm màu ăn vào chết có ngày! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Sốc nặng với cách làm tiết canh bằng phẩm màu ăn vào chết có ngày!
VBF-Dù đă được cảnh báo rất nhiều lần rằng ăn tiết canh rất mất vệ sinh vậy mà nhiều người vẫn không thể từ bỏ được món ăn đầy ma lực này. Mới đây 1 của hàng c̣n dùng cả phẩm màu để làm giả tiết canh bán cho dân nhậu.Từ giữa tháng 8 đến nay, nhiều ca nhập viện và nguy kịch và nhiễm khuẩn và ngộ độc từ các loại tiết canh đặc sản này.
Tiết canh pha với phẩm màu và nước lă
Ông Nguyễn Văn C. ở đường Phạm Văn Đồng (TP HCM) vừa thoát khỏi cơn đau bụng dữ dội ngày 25/8 cho biết dọc đường Phạm Văn Đồng và một số điểm ở khu vực Kha Vạn Cân có nhiều quán tiết canh đặc sản.
Là dân lao động nên cứ chiều đến ông C. cùng mấy người bạn thường ghé quán vỉa hè ở đường Phạm Văn Đồng ăn.
Lần này ông ăn xong th́ thấy đau bụng dữ dội, đă cố t́m mọi cách để nôn ói hết ra nhưng vẫn không khỏi mà c̣n nặng hơn và đau đầu, choáng váng, sau đó th́ lên cơn sốt.
Người nhà ông C. đưa ông đến trung tâm y tế để truyền nước và được chẩn đoán là ngộ độc thức ăn do ăn tiết canh vịt.
Lần theo thông tin của ông C. chúng tôi “mục sở thị’ một số quán tiết canh vỉa hè ở đường Phạm Văn Đồng th́ rất kinh hăi với kiểu cách làm tiết canh ở đây. Tại quán HQ, đối diện cầu vượt Phạm Văn Đồng, cứ chiều đến tấp nập người vào ăn tiết canh vịt cỏ.
Lượn một ṿng ra sau quán tạm bợ này chúng tôi thấy bát đĩa và nhiều loại nguyên liệu như cổ vịt, cánh, ḷng… để hổ lốn trong một chiếc chậu. Ngay cạnh đó là một chai tiết chừng 2 lít và một b́nh nước suối, một bịch phẩm màu.
Nhiều người dân sống quanh khu vực này cho biết vịt cỏ th́ không lấy đâu ra tiết nhiều để đánh tiết canh, nhiều quán khu vực này dùng thêm phẩm màu thực phẩm pha với nước suối, sau đó chế thêm tiết canh vào rồi bỏ trong tủ lạnh, đông cứng ngay, nên khách rất thích.
Rời khu vực này đến một số quán tiết canh heo mọi (heo rừng) ngay khu vực cầu vượt Sóng Thần (B́nh Dương), chúng tôi cũng thấy công nghệ làm tiết canh ở đây hết sức mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khu vực này, các quán tiết canh rất hút khách là lượng lớn công nhân, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần.
Anh Hùng, công nhân công ty Yumatich (khu công nghiệp Sóng Thần) cho biết: “Trước đây tôi rất thích ăn tiết canh heo mọi, nhưng trong một lần t́nh cờ vào nhà bếp thấy chủ quán đang chế thêm phẩm màu đỏ vào nước suối để làm tiết canh nên từ đó không dám ăn nữa.
Đặc thù của các quán tiết canh này là hầu hết đều dựng các quán dọc vỉa hè, có khi không cần thuê mặt bằng cố định”.
Theo giới thiệu của anh Hùng chúng tôi đến một quán nhậu tiết canh-cháo ḷng tạm bợ ở ngă tư 550 (B́nh Dương). Do đến quán quá sớm nên quán chưa có tiết canh.
Qua khe cửa được làm bằng ván ép ngăn giữa khu vực nhậu với khu vực chế biến thức ăn, chúng tôi thấy người phục vụ quán chia nguyên liệu đă băm nhỏ vào từng chiếc bát, đĩa, sau đó th́ đổ thêm phẩm màu, nước suối vào tiết canh rồi đánh đều, cho thêm nhiều bột ngọt rồi chế vào những bát, đĩa nguyên liệu đă chuẩn bị sẵn.
Để tránh t́nh trạng tiết đông yếu hoặc đông lâu th́ các chủ quán bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh để ngay ở góc quán cho nhanh đông.
Chúng tôi t́m hiểu nhiều quán ḷng lợn, tiết canh tạm bợ ở khu vực này cũng có cách làm tương tự.
Chủ một ḷ mổ heo cho biết: “Một con heo mọi có số tiết chỉ đủ dùng cho khoảng 20 bát tiết canh nhưng nhu cầu của người ăn th́ lại ngày càng nhiều”.
Tại công khu công nghiệp Amata (Đồng Nai) một số quán đặc sản tiết canh, ḷng lợn chúng tôi cũng t́m hiểu thấy có cách làm tương tự như các quán nhậu tạm bợ ở B́nh Dương.
Nhập viện trong nguy kịch
Đầu tháng 8/2015, anh Nguyễn Huy Long, công nhân ở khu công nghiệp Amata sau khi ăn tiết canh heo mọi ở cổng khu công nghiệp th́ thấy đau bụng nhưng vẫn trở về nhà và đi làm b́nh thường.
Thế nhưng một tuần sau anh thấy đau đầu, choáng váng nên đi khám và được bác sỹ chẩn đoán anh Long bị nhiễm sán heo do dùng đồ ăn không được chế biển bảo đảm an toàn. Rất may ca ngộ độc này của anh Long chỉ bị nhẹ nên mấy ngày sau th́ khỏi.
Anh Long cho biết: “Cứ thấy ngon và rẻ th́ ăn thôi chứ công nhân như chúng tôi cũng ít có thời gian t́m hiểu và lựa chọn các quán nhậu cho ḿnh”.
Ngày 27/8, Giám đốc Trung tâm Y tế dự pḥng tỉnh Đồng Nai, ông Cao Trọng Ngưỡng cũng cho biết, mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh đă gửi văn bản về trung tâm thông báo về trường hợp bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Thắng, ở ấp 2, xă Tà Lài, huyện Tân Phú bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Tác hại kinh hoàng từ việc ngộ độc và nhiễm liên khẩu lợn sau khi ăn tiết canh.
Sau nhiều tuần điều trị, đến nay sức khỏe ông Thắng đă hồi phục và đă được xuất viện.
Nguyên nhân ông Thắng phải nhập viện trong t́nh trạng nguy kịch và nhiễm liên cầu khuẩn v́ trước đó ông Thắng cùng một số người trực tiếp chế biến và sử dụng tiết canh heo không đảm bảo vệ sinh.
Về nhà ông Thắng có triệu chứng mệt mỏi nhưng chưa nghiêm trọng cho đến khi bệnh khởi phát.
Cũng vừa vượt qua cơn hoảng loạn, anh Lê Văn Hậu ở Kha Vạn Cân (TP HCM) cho biết do sở thích ăn tiết canh heo và vịt cỏ mà lại thường hay thay đổi địa điểm liên tục để thưởng thức nên anh đă ăn liên tục tại mấy quán ở đường Phạm Văn Đồng và 2 quán cóc ở Kha Vạn Cân.
Cách đây hơn 10 ngày anh phải đi cấp cứu v́ bị nhiễm sán heo.
Có thể gây tử vong hoặc bại năo
Theo Bệnh viện nhiệt đới TP HCM, các ca cấp cứu trong t́nh trạng nguy kịch v́ sử dụng các loại tiết canh có xu hướng diễn biến phức tạp. Có thể do tiết canh chế biến không đảm bảo vệ sinh. Điều này rất nguy hại đến sức khỏe của người sử dụng.
Liên cầu khuẩn lợn Streptoccus Suis (loại vi khuẩn gây bệnh cho người và lợn) thường gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, gây mưng mủ ở năo, nhiều trường hợp có thể bại năo.
Vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp trên đặc biệt là xoang mũi, tai, hầu họng lợn. Tuy nhiên, vi khuẩn cũng có thể có trong đường tiêu hóa và đường sinh dục của lợn.
Theo nhiều chuyên gia về an toàn thực phẩm th́ việc chế biến tiết canh pha thêm phẩm màu cũng góp phần làm tăng thêm nguy cơ ngộ độc cho người sử dụng.
Hơn nữa, cách chế biến ấy sẽ là môi trường kích thích liên cầu khuẩn sản sinh và xâm nhập vào cơ thể người nhanh hơn.Khi lợn bị ốm, sức đề kháng bị suy giảm th́ liên cầu khuẩn mới gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết ở lợn.
Như vậy, nh́n con lợn khỏe mạnh cũng không chắc rằng con lợn đó không mang trong người liên cầu khuẩn. Ở những con lợn khỏe mang liên cầu khuẩn, khi cắt tiết ở vùng cổ, vi khuẩn liên cầu khu trú ở dịch hầu họng lợn bị nhiễm sang tiết canh nên người ăn bị bệnh.
Cũng có thể, cuống họng được dùng để đánh tiết canh chưa được nấu chín hẳn có chứa liên cầu khuẩn nên người ăn bị nhiễm.
Trong khi đó, hầu hết các quán ḷng lợn, tiết canh bán dọc các vỉa hè đều mua nguyên liệu đánh tiết canh như cuống họng, dạ dày…một cách qua loa, không lựa chọn kỹ, thậm chí mua đồ đă để ôi nên nguy cơ gây ngộ độc và nhiễm liên cầu khuẩn càng cao hơn.
tm

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 09-02-2015
Reputation: 43341


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 115,741
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2-2-1440917206730-27-0-272-480-crop-1440918373322.jpg
Views:	0
Size:	72.3 KB
ID:	804487   Click image for larger version

Name:	q.jpg
Views:	0
Size:	31.7 KB
ID:	804488  
Romano is_online_now
Thanks: 9
Thanked 6,101 Times in 5,089 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 31 Post(s)
Rep Power: 134 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Old 09-07-2015   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 46
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

như thế là tội ác...
NongDan_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07984 seconds with 12 queries