Cách làm xíu mại dưới đây là của người Hoa, nhưng người Việt cũng hay ăn. Món ăn này rất thông dụng bên TQ, nhưng ở VN th́ cũng không phải nhiều người ăn. Cùng vietbf.com khám phá nhé.
Xíu mại là cách đọc tiếng Việt của một món ăn Trung Hoa giống như thịt viên của người Tây phương. Sau hủ tíu, có thể nói xíu mại là món ăn Trung Hoa truyền qua Việt Nam thông dụng nhất, nhất là ở miền Nam.
Ai lớn lên ở miền Nam mà không nhớ những tiệm cà phê hủ tíu của người Tàu ở mọi xóm nhỏ, nơi có cà phê bí tất và xíu mại bánh ḿ, được ghi lại đậm nét trong những truyện ngắn của B́nh Nguyên Lộc. Cũng như những nhân vật của B́nh Nguyên Lộc, tôi cũng có một tiệm hủ tíu quen ngay kế bên nhà, chỉ cách một con hẻm nhỏ, nơi tôi được ba dẫn ra cho ăn bánh ḿ xíu mại và uống sữa cà phê (nhiều sữa hơn cà phê) trong những dịp quan trọng, thí dụ như đi thi Tiểu Học hay thi vào lớp Đệ Thất trường công chẳng hạn.
Xíu mại dễ làm, dễ ăn. Nhưng cũng như nhiều món ăn du nhập vào Việt Nam, nó cũng được biến thể khá nhiều, đôi khi khó nhận ra ban bản chính là đâu. Mời các bạn làm món xíu mại để ăn sáng với bánh ḿ, ngon không chê vào đâu được.
NGUYÊN LIỆU:
-1 lb thịt heo xay
-2 trứng gà
-4 trái cà chua xay nhuyễn
-1 củ lớn hành tím bầm nhỏ
-1 củ tỏi bầm nhỏ
-1 củ sắn nhỏ
-2 muỗng canh bột năng
-3 muỗng canh ketchup
-Dầu hào
-Nửa lon nước súp gà ( không có cũng được)
-Hành lá
-Đường phèn.
-Muối, tiêu, đường, dầu ăn.
-Ng̣ rí
Cách làm:
-Bầm nhỏ củ hành, củ tỏi.
-Cắt mỗi trái cà chua làm tư.
-Củ sắn luộc trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó cắt nhỏ hạt lựu và vắt cho ráo nước.
-Trộn củ sắn với thịt xay+ ḷng đỏ trứng + hành tím bầm nhỏ + 2 muỗng canh bột năng + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê dầu hào + 1 muỗng cà phê bột muối tỏi + 1 muỗng canh đường. Trộn hỗn hợp cho đều (có thể mang bao tay để trộn thịt).
-Vo thành từng viên lớn nhỏ tùy ư.
-Cho tất cả các viên thịt vào tô
-Đem hấp thịt khoảng 15 - 20 phút. Xíu mại hấp sẽ ra nước, lấy phần nước làm nước xốt.
-Làm nước xốt: Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi bầm nhỏ vào xào, cho cà chua bầm nhuyễn vào + nước súp gà (hoặc lấy nước từ phần thịt hấp) + ketchup + đường phèn + muối. Nấu cho cà chua nát nhừ. Nêm nếm cho vừa ăn tùy theo khẩu vị. Món này sẽ có vị chua của cà, và vị ngọt thanh của đường phèn + vị mặn của muối.
-Sau đó cho thịt đă hấp vào trộn đều + hành lá cắt nhỏ
-Muốn cho nước xốt sánh th́ ḥa tan 1 muỗng canh bột năng với muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi nước xốt, giảm nhỏ lửa, nấu cho cho nước xốt sánh lại.
-Cách ăn: Cho xúi mại ra chén, cho ng̣ rí lên mặt và rắc tiêu lên, ăn kèm với bánh ḿ, chấm muối tiêu chanh .