Rất nhiều những trường hợp có trong tay những tấm bằng thạc sỹ của những ngôi trường danh giá trên thế giới đă trở về Việt Nam để lao động cùng với những người nông dân chân lấm tay bùn.
Chị Hằng chuẩn bị cà làm mắm cùng mẹ.
-Trần Phương Anh, sinh năm 1981 tại Thái B́nh, từng tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, sau đó nhận học bổng cao học ở ngôi trường danh tiếng - ĐH Yale (Hoa Kỳ). Tốt nghiệp với tấm bằng thạc sỹ trong tay và có ngay việc làm tại thung lũng Silicon nhưng anh lại trở về quê nhà để khởi nghiệp từ việc làm hương hiện nay công ty của anh đă thu lời 20 tỷ đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho 150 người lao động.
-Đào Thị Hằng (sinh năm 1985) được nhận học bổng tiến sỹ tại ÚC sau khi tốt nghiệp thạc sỹ nhưng chị đă từ bỏ và trở về nước để làm nước mắm với mong muốn sẽ đưa thương hiệu nước mắm Thuyền Nan ra toàn thế giới .
Phương Anh tại xưởng làm hương
Theo GS Vơ Ṭng Xuân những người này trở về v́ do ḷng tự ái dân tộc, khi thấy thế giới phát triển đời sống ở mức cao c̣n người dân Việt Nam c̣n quá nghèo.
C̣n rất nhiều những cử nhân thạc sỹ tiến sỹ muốn về VIệt Nam Làm việc nhưng do tư tưởng của các cán bộ tại địa phương vân lo sợ sẽ hơn họ nên đă tạo ra những rào cản vô h́nh không cho những người tài có cơ hôi thể hiện khả năng.
JD