News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tập Cận B́nh cay đắng "thất thu" và bê bối tại APEC 2018
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	74.3 KB
ID:	1303881   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	149.3 KB
ID:	1303882  
Lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái B́nh Dương (APEC), PNG buộc phải kết thúc ḱ thượng đỉnh khi các lănh đạo không thể đưa ra tuyên bố chung, trong khi đó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh phải rời sự kiện trong sự bất măn trái ngược với những mong đợi.

Ông Tập Cận B́nh tại APEC 2018. Ảnh: EPA-EFE

Trung Quốc đă cho các đảo quốc tại Thái B́nh Dương vay ít nhất 1,3 tỉ USD và khoảng 590 triệu USD cho riêng nước chủ nhà Papua New Guinea (PNG). Và trong chuyến thăm lần này, Bắc Kinh cam kết cung cấp thêm 4 tỉ USD để xây hệ thống đường quốc lộ đầu tiên tại PNG.

Đây là một trong số những động thái thường thấy của Trung Quốc để giành sự ủng hộ của các nước trong vùng, bao gồm Samoa, Vanuatu, Quần đảo Cook, Tonga, Niue, Fiji và Liên bang Micronesia.

Nhưng trái ngược với những mong đợi, ông Tập lại phải rời sự kiện trong sự bất măn.

Lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái B́nh Dương (APEC), PNG buộc phải kết thúc ḱ thượng đỉnh khi các lănh đạo không thể đưa ra tuyên bố chung.

Chưa kể, Bắc Kinh c̣n phải chịu một vụ "mất mặt" khi 4 quan chức Trung Quốc bất ngờ bị trục xuất khỏi văn pḥng của Ngoại trưởng PNG Rimbink Pato sau khi bị cáo buộc t́m cách gây ảnh hưởng đến tuyên bố của ông.

Vụ trưởng Các vấn đề Kinh tế Quốc tế của Bộ Ngoại giao, Wang Xiaolong, chỉ b́nh luận mờ nhạt rằng "chuyện không phải như vậy".

Đối với Trung Quốc, ḱ thượng đỉnh lần này đáng nhẽ là một chiến thắng ngoại giao - nhưng cuối cùng lại trở thành một thất bại đối ngoại khi các quan chức Trung Quốc cấm hầu hết các phóng viên từ những quốc gia thành viên và truyền thông quốc tế tham dự diễn đàn. Trái lại, họ chỉ cho phép các nhà báo của truyền thông quốc gia Trung Quốc đưa tin.

Theo Reuters, điều này đă làm dấy lên lo ngại về vấn đề đăng tải tin tức và an ninh tại sự kiện.

Mỹ và đồng minh "trói tay" Trung Quốc

Bên cạnh bê bối ngoại giao, Trung Quốc tiếp tục nhận một "cú đánh trực diện" từ Mỹ và các quốc gia đồng minh - tiêu biểu là Nhật Bản và Australia - theo một cách công khai.

Đầu tháng này, Australia đă công bố kế hoạch đầu tư 2,2 tỉ USD "cho các nước Thái B́nh Dương" - bao gồm xây dựng Cơ sở hạ tầng Tài chính Australia và cơ quan tín dụng xuất khẩu để giúp các công ty Australia đầu tư vào khu vực.

Ngày 17/11, bộ ba Mỹ, Nhật, Australia công bố tuyên bố chung khẳng định các nước này sẽ triển khai dự án cơ sở hạ tầng cho tài chính và phát triển.

Cụ thể, các dự án sẽ nâng cao "tiêu chuẩn và quy định quốc tế cho phát triển, bao gồm tính cởi mở, minh bạch và ổn định tài chính". Cách tiếp cận này sẽ "giúp giải quyết vấn đề đích thực của khu vực trong khi tránh gánh nặng nợ bất ổn đối với từng quốc gia".

Trưởng đoàn các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Trong bài phát biểu tại APEC, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence c̣n phát ngôn thẳng thừng rằng "Mỹ có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn và không d́m đối tác vào biển nợ hay xâm phạm chủ quyền của họ".

Để thể hiện rằng Mỹ và các đồng minh đều nghiêm túc về việc sử dụng các phương thức kinh tế và quân sự để đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc, ông Pence tuyên bố Mỹ sẽ cùng Australia và PNG tái phát triển và tạo lập một căn cứ hải quân chung trên đảo Manus.

"Chúng tôi sẽ làm việc với hai quốc gia này để bảo vệ chủ quyền và quyền hàng hải tại vùng đảo Thái B́nh Dương," ông Pence nói.

Cuộc tranh đấu công khai

Trước đó, vào tháng 8, Trung Quốc được cho là sẽ kí hợp đồng tái phát triển một cảng ở đảo Manus. Căn cứ quân sự tại đảo Manus chiếm một vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng - đây là cảng nước sâu có khả năng đón các tàu sân bay và hàng trăm tàu hải quân các loại.

Là một trong những căn cứ quan trọng nhất của hạm đội Mỹ tại Thái B́nh Dương trong Thế Chiến II, đảo Manus có khả năng ảnh hưởng tới năng lực của phương Tây ở Thái B́nh Dương trong khi giúp Bắc Kinh tiếp cận gần hơn với căn cứ của Mỹ tại Guam, cách Papua New Guinea vài ngh́n km.

Nhưng thậm chí kể cả khi những thông tin về sự can thiệp của Trung Quốc tại cảng Manus là sai, th́ Bắc Kinh cũng phải dè chừng trước bối cảnh Mỹ và Australia đưa các khí tài quân sự tới PNG để cản trở bước đột phá của hải quân Trung Quốc.

Ông Tập đă lên tiếng bảo vệ hoạt động giao thương của Trung Quốc và phủ nhận sáng kiến "Vành đai Con đường" tiềm ẩn những dự định địa chính trị bí mật.

Không dừng ở đó, khi Bắc Kinh càng hứa hẹn hỗ trợ nhiều tài chính, th́ lại càng phải đảm bảo với đối tác và quốc tế rằng Trung Quốc không có ư định đưa các quốc gia vay tiền vào "bẫy nợ" hay tranh giành ảnh hưởng.

Theo CNN, đáng nhẽ Trung Quốc đă "tỏa sáng" trong ḱ thượng đỉnh APEC vừa qua. Tuy nhiên, có thể thấy rơ ràng rằng trong khi nhiều nước đón nhận Trung Quốc, nhiều nước khác lại tỏ ra dè chừng và có ư đề pḥng với các dự định của quốc gia này.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 50059


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 91,816
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	74.3 KB
ID:	1303881   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	149.3 KB
ID:	1303882  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,490 Times in 2,841 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 92 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1593

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10465 seconds with 12 queries