News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Kavanaugh trở thành Thẩm Phán TCPV khiến dân gốc Việt nói ǵ?
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	48.2 KB
ID:	1286254   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	27.7 KB
ID:	1286255   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	47.4 KB
ID:	1286256  
Tổng Thống Donald Trump đề nghị ông Brett Kavanaugh vào vị trí phẩm phán tối cao phán viện Mỹ, khiến trở thành tâm điểm của dư luận Mỹ và cả thế giới trong suốt tuần qua liên quan đến các cáo buộc có hành vi tấn công t́nh dục (sexual abuse) đối với phụ nữ, sau đó ông Brett Kavanaugh đă vượt qua cuộc điều trần dài 11 tiếng đồng hồ.

Biểu t́nh chống việc bổ nhiệm ông Brett Kavanaugh. (H́nh: Roberto Schmidt/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, thái độ, sự quan tâm của người dân gốc Việt tại Mỹ, đặc biệt là dân ở vùng Little Saigon, đối với vấn đề này như thế nào cũng là một điều khá thú vị với những người theo dơi tin tức.

Sơ lược vai tṛ của thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ

Kể từ năm 1869, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) bao gồm chín thẩm phán, có nhiệm kỳ trọn đời, tức là có thể tại vị tới khi nào họ muốn nghỉ hưu hoặc tới khi họ qua đời, như Thẩm Phán Ruth Bader Ginburg vẫn đang tại vị ở tuổi 85.

Trong cơ cấu Tam quyền phân lập ở Mỹ, TCPV đóng vai tṛ cực kỳ quan trọng như là một cán cân công lư, cân bằng giữa một bên là Hành pháp (Chính Phủ), một bên là Lập Pháp (Quốc Hội) nhằm bảo vệ các quyền lợi cơ bản của người dân và ǵn giữ các giá trị cốt lơi của nước Mỹ.

TCPV có quyền quyết định nếu Lệnh Hành pháp (Executive Order) hay các bộ luật từ Lập pháp có hợp hiến hay vi hiến. Như vậy TCPV có thể coi là cơ quan quyền lực vô cùng quan trọng đối với quốc gia có nền dân chủ như Hoa Kỳ.

Chính v́ vậy, việc đề cử một người vào vị trí thẩm phán TCPV là một việc vô cùng quan trọng.

Trong bối cảnh nước Mỹ đang có sự chia rẽ sâu sắc kể từ cuộc bầu cử Tổng Thống Trump đến nay, bất cứ một sự đề cử nào liên quan tới ông Trump ít nhiều đều vấp phải những rào cản từ những người có quan điểm đối lập. Việc Tổng Thống Trump đề cử ông Brette Kavanaugh vào TCPV (thay thế Thẩm Phán Anthony Kennedy nghỉ hưu) cũng không là một ngoại lệ.

Sau khi được đưa vào danh sách đề cử, ông Kavanaugh đă vấp phải một số cáo buộc về hành vi tấn công t́nh dục (sexual abuse) đối với phụ nữ khiến cho Ủy Ban Thượng Viện phải tổ chức phiên điều trần vào ngày 4 Tháng Mười kéo dài đến 11 tiếng.

Tuy nhiên, sau khi có kết luận điều tra từ FBI không có bằng chứng kết luận ông Kavanaugh có tội, ngày 6 Tháng Mười Thượng Viện đă tiến hành bỏ phiếu.

Với kết quả 50-48, ông Kavanaugh cuối cùng vẫn được bổ nhiệm làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Ở độ tuổi 53, ông Kavanaugh có thể tại vị trong vai tṛ này tới khi nào ông muốn nghỉ hưu hoặc qua đời, nghĩa là ông có thể tại vị trong khoảng 30 năm tới.

Hiện tại trong Tối Cao Pháp Viện, bốn người có xu hướng bảo thủ, bốn người có xu hướng cấp tiến. Ông Kavanaugh trong quá khứ có xu hướng thiên về bảo thủ. Do vậy, việc bổ nhiệm ông Kavanaugh sẽ có thể dẫn tới khuynh hướng bảo thủ chiếm đa số trong TCPV. Những người theo đảng Dân chủ đang lo ngại rằng sẽ có một sự cản trở tư pháp hoặc phân xử thiên lệch bất công làm ảnh hưởng tới đời sống và thay đổi các luật lệ trong đó có luật về quyền phá thai và kết hôn đồng tính.

Ông Brett Kavanaugh tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Thẩm phán TCPV. (H́nh: Alex Wong/Getty Images)

Đa số dân gốc Việt không quan tâm

Khi được hỏi suy nghĩ liên quan đến sự kiện “nóng hổi” này của nước Mỹ, bà Hạnh Châu, cư dân Midway City, làm nghề bán hàng tại siêu thị Target, nhún vai lắc đầu “Ông ta (Kavanaugh) là ai? Tôi chưa từng nghe thấy tên ông này.”

Vài người gốc Việt đang xếp hàng chờ tính tiền ở chợ Target, cũng cùng câu trả lời, “Tôi quan tâm làm chi tới mấy ông đó.”

Bà Thủy Nguyễn, giám đốc điều hành một bảo tàng ở Little Saigon, nói, “Chúng tôi không bày tỏ quan điểm chính trị v́ công việc của chúng tôi là trân trọng và bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, chúng tôi giữ lập trường trung lập, không ủng hộ, phản đối hay đứng về đảng phái nào hết.”

Trong một quán cà phê trên đường Brookhurst, ông Trần Văn Hữu, cư dân thành phố Westminster, nói, “Việc bổ nhiệm một ông thẩm phán th́ không ảnh hưởng ǵ tới cộng đồng người Việt ḿnh, v́ cộng đồng ta chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong xă hội Mỹ.”

Ông Lê Văn Giàu, cũng sống ở Westminster, nhận xét, “Chính trị Mỹ rất xa vời với người dân Việt Nam, hơn nữa tôi cũng không ủng hộ bên Cộng Ḥa hay Dân Chủ, v́ thế tôi cho rằng việc này không mấy người Việt ḿnh quan tâm cho lắm.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Đ́nh Linh, cư dân Santa Ana, bày tỏ, “Việc bổ nhiệm Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện rất quan trọng v́ hiến pháp là nền tảng của nước Mỹ. Tuy nhiên cũng không ảnh hưởng ǵ nhiều tới người Việt ḿnh.”

Người dân gốc Việt xem diễn hành Tết tại Little Saigon (H́nh: Ngọc Lan/Người Việt)

Những người gốc Việt quan tâm nói ǵ?

Cô Châu Hồng Lê, 72 tuổi, một giáo viên về hưu, cư dân Anaheim, nói, “Tôi không vui khi ông Kavanaugh được bỏ phiếu vào TCPV. Ông ta bị cáo buộc quấy rối t́nh dục, coi thường phụ nữ vậy mà vẫn được làm thẩm phán. Như thế th́ c̣n ai tin được vào công lư nữa?”

Ông Nguyễn Đ́nh Linh, dù cho rằng sự kiện này không “ảnh hưởng nhiều tới người Việt,” cũng bày tỏ suy nghĩ, “Tôi tin tưởng vào sự lựa chọn của Thượng Viện. Hơn nữa, đọc tin tức tôi biết ông Kavanaugh đă có một quá tŕnh làm việc trước kia cho chính phủ ông Bush rất tốt. Tuy có cáo buộc này nọ nhưng mà FBI đă điều tra, và không đủ bằng chứng để kết tội ông ta. Tôi tin tưởng ông ta sẽ làm việc theo Hiến Pháp, lấy lợi ích đất nước lên trên hết, không theo đảng phái nào, giống như ông Thẩm Phán John Robert.”

Trong khi đó, anh Nguyễn Ngọc Ban, cư dân Garden Grove, hiện đang làm việc trong lĩnh vực y tế, chia sẻ, “Tôi rất vui khi thấy ông Kavanaugh được bổ nhiệm v́ ba lư do: Thứ nhất, tôi không tin các cáo buộc của bà Ford v́ nhiều t́nh tiết tâm lư trong phiên điều trần là không thật cho dù bà ta là một tiến sỹ tâm lư. Thứ hai, ông ta thể hiện là người có tài, trong thời gian làm việc cho ông G.Bush và làm phụ tá cho Thẩm Phán Ken Starr trong vụ bê bối của ông Bill Clinton. Thứ ba, ông ta sẽ là người giúp cho ông Trump nhiều việc thuận lợi để tiếp tục làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.” (Tâm An)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 10-11-2018
  Reputation: 50059


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 91,722
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	48.2 KB
ID:	1286254   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	27.7 KB
ID:	1286255   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	47.4 KB
ID:	1286256  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 3,467 Times in 2,819 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 92 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 10-11-2018   #2
  thangbomvietnam
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 3,984
  Thanks: 59
  Thanked 1,513 Times in 933 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 464 Post(s)
  Rep Power: 4
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4982
  Default

  Nhiều người Việt có nhiều suy nghĩ v́ có nhiều chuyện ngoài tầm tay của ḿnh th́ sẽ ko quan tâm nhiều đến...Với lại nhiều người Việt tại hải ngoại nhất là ở Mỹ ngay tại khu Tiểu Saigon làm cho người dân Việt ngán với chuyện Chính Trị...Nhiều nhà truyền thông mượn công việc ḿnh làm mà nói lên ư kiến riêng của ḿnh nên nhiều khi người ta ko ghét chính trị mà thấy nhiều nhà truyền thông Việt Nam đụng đến chính trị mà người dân chán nói đến chính trị...

  Với lại 2 nhân vật này cũng bị 2 Đảng CH và DC tại Mỹ lợi dụng để dành quyền lợi ḿnh thôi...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-11-2018   #3
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 17,917
  Thanks: 29,798
  Thanked 16,385 Times in 7,727 Posts
  Mentioned: 46 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4138 Post(s)
  Rep Power: 18
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 100374
  Default

  Ông Kavanaugh trở thành Thẩm Phán TCPV khiến dân gốc Việt nói ǵ?
  riêng tui không biết ông là ai, chỉ sau khi được tonton Trump đề cử rồi tranh căi om ṣm nên tui mời biết ông cũng thuộc loại ăn chơi nhưng sợ mưa rơi...v́ ộng đă khóc lóc thê thảm trên TV!!!
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  hoanglan22 (10-12-2018), wonderful (10-12-2018)
  Old 10-11-2018   #4
  lergeneral
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2007
  Posts: 3,332
  Thanks: 26
  Thanked 225 Times in 194 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1779 Post(s)
  Rep Power: 0
  lergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improve
  Reputation: -2185
  Default

  Đây là những người có uy tín và sức thu hút rất cao từ giới chính trị gia hàng đầu.Người dân đâu có tham gia trực tiếp vụ nầy đâu,ngoại trừ đám điếc không sợ súng th́ bó tay luôn.....
  lergeneral_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-12-2018   #5
  hoanglan22
  hoanglan22's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 3,256
  Thanks: 1,376
  Thanked 3,479 Times in 1,679 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1422 Post(s)
  Rep Power: 4
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 24064
  Default

  Quote:
  Originally Posted by cha12 ba View Post
  Ông Kavanaugh trở thành Thẩm Phán TCPV khiến dân gốc Việt nói ǵ?
  riêng tui không biết ông là ai, chỉ sau khi được tonton Trump đề cử rồi tranh căi om ṣm nên tui mời biết ông cũng thuộc loại ăn chơi nhưng sợ mưa rơi...v́ ộng đă khóc lóc thê thảm trên TV!!!
  c̣n khóc TRONG PH̉NG chắc cha nội chưa thấy ??? dễ ǵ thấy
  hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  cha12 ba (10-12-2018)
  Old 10-12-2018   #6
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 17,917
  Thanks: 29,798
  Thanked 16,385 Times in 7,727 Posts
  Mentioned: 46 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4138 Post(s)
  Rep Power: 18
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 100374
  Default

  Quote:
  Originally Posted by hoanglan22 View Post
  c̣n khóc TRONG PH̉NG chắc cha nội chưa thấy ??? dễ ǵ thấy

  chắc khóc ngoài quan ải.... Hỏi Dr. Ford!
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-12-2018   #7
  richard_bu
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Aug 2009
  Posts: 654
  Thanks: 5
  Thanked 74 Times in 63 Posts
  Mentioned: 63 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 360 Post(s)
  Rep Power: 0
  richard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the pastrichard_bu has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -480
  Default

  Quote:
  Originally Posted by cha12 ba View Post

  chắc khóc ngoài quan ải.... Hỏi Dr. Ford!
  shithole
  richard_bu_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-12-2018   #8
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 17,917
  Thanks: 29,798
  Thanked 16,385 Times in 7,727 Posts
  Mentioned: 46 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4138 Post(s)
  Rep Power: 18
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 100374
  Default

  Quote:
  Originally Posted by lergeneral View Post
  Đây là những người có uy tín và sức thu hút rất cao từ giới chính trị gia hàng đầu.Người dân đâu có tham gia trực tiếp vụ nầy đâu,ngoại trừ đám điếc không sợ súng th́ bó tay luôn.....
  Quote:
  Originally Posted by richard_bu View Post
  shithole

  .................
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  laughster (10-12-2018)
  Old 10-12-2018   #9
  wonderful
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 2,064
  Thanks: 2,119
  Thanked 2,238 Times in 1,290 Posts
  Mentioned: 15 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 762 Post(s)
  Rep Power: 3
  wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6
  wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6wonderful Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 13128
  Default

  Quote:
  Originally Posted by cha12 ba View Post
  Ông Kavanaugh trở thành Thẩm Phán TCPV khiến dân gốc Việt nói ǵ?
  riêng tui không biết ông là ai, chỉ sau khi được tonton Trump đề cử rồi tranh căi om ṣm nên tui mời biết ông cũng thuộc loại ăn chơi nhưng sợ mưa rơi...v́ ộng đă khóc lóc thê thảm trên TV!!!
  Tui ủng hộ ông nầy hết ḿnh...v́ đàn ông có tài th́ phải có tật..lịch sử chứng minh nhiều rồi....thử hỏi mấy ông thánh không có tật nào cả có ông nào có tài hôn...?
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to wonderful For This Useful Post:
  cha12 ba (10-12-2018)
  Old 10-12-2018   #10
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 8,640
  Thanks: 533
  Thanked 2,206 Times in 1,333 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 390 Post(s)
  Rep Power: 9
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12023
  Default

  Ông ta khóc v́ sợ mất ghế cả đời ,một khi bổ nhiệm.
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nhattran03 For This Useful Post:
  cha12 ba (10-12-2018)
  Reply
  Page 1 of 2 1 2

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

  Số bài trả lời (Reply's) : 12   -   Số người đă xem (Viewers) : 1630

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10524 seconds with 12 queries