News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tương lai chết yểu của sáng kiến "Vành đai, Con đường"
Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	14.9 KB
ID:	1285773  
Mọi toan tính về sáng kiến ‘Vành Đai, Con Đường’ của Trung Quốc sau những ǵ hào nhoáng đang phai nhạt dần sau 5 năm khởi xướng. Với ư tưởng vươn đến 65 quốc gia nhưng giờ đây Trung Quốc đang bị chỉ trích về tính minh bạch và bền vững.Những thay đổi trong môi trường chiến lược cuối cùng đă khiến các nhà lănh đạo cấp cao của tự vấn lại về triển vọng của đại sáng kiến "Vành Đai, Con Đường".

Được Chủ tịch Tập Cận B́nh khởi xướng từ cuối năm 2013 với tên gọi ban đầu là "Một Vành Đai, Một Con Đường", đến nay sáng kiến "Vành Đai, Con Đường" đă vươn đến hơn 65 quốc gia với các dự án đầu tư hạ tầng kết nối như đường sắt, cảng biển, cầu đường... Dù vậy, hàng loại những lời chỉ trích và nguy cơ dấy lên cũng khiến Bắc Kinh phải xem xét lại việc chiến lược này sẽ đi xa đến đâu.

South China Morning Post dẫn lời một người thạo tin cho biết cảm giác nghi ngại rơ đến nỗi trong một cuộc họp hồi đầu năm nay, Chủ tịch Tập đă yêu cầu các quan chức phụ trách triển khai sáng kiến phải báo cáo cho ông về những nguy cơ mà nhiều dự án đang đối mặt.

Trong lúc các quan chức đang định gây ấn tượng trước ông bằng việc miêu tả tiến độ của chương tŕnh, chủ tịch Trung Quốc đă cắt ngang lời họ và yêu cầu thông tin về các nguy cơ và khó khăn của chiến lược này.

"Vành Đai, Con Đường" là sáng kiến của Chủ tịch Tập Cận B́nh và được xem là tham vọng của Trung Quốc nhằm mở rộng ảnh hưởng ra khu vực Á - Âu - Phi. Ảnh: Reuters.Nghi ngờ "bẫy nợ" cùng thành tích đầy tranh căi

"Vành Đai, Con Đường" được quảng bá như một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm "thúc đẩy liên kết vùng và chờ đón một tương lai tươi sáng hơn". Trong khi đó, những người chỉ trích Trung Quốc xem đó là một chiến lược nhằm tạo dựng vai tṛ lớn hơn trong các vấn đề quốc tế, thông qua hệ thống thương mại lấy Trung Quốc làm trung tâm.

"Vành Đai, Con Đường" đến nay đă nối một khu vực rộng lớn gồm hơn 65 quốc gia có tổng giá trị GDP lên đến 23.000 tỷ USD và tổng dân số 4,4 tỷ người, một mặt thúc đẩy lợi ích chính trị của Bắc Kinh ở nước ngoài, một mặt giảm nhẹ sức ép quá tải trong nước.

Sáng kiến của chủ tịch Trung Quốc tập trung vào việc phát triển hạ tầng và đă trở thành mô h́nh không chỉ cho những nước phát triển mà c̣n được nhiều quốc gia công nghiệp hóa tại châu Âu và Bắc , những quốc gia với hệ thống hạ tầng cũ kỹ, chào đón.

Các dự án nổi bật trong "Vành Đai, Con Đường" bao gồm cơ sở công nghiệp trị giá 5 tỷ USD của Trung Quốc hợp tác với Belarus, dự án cầu và đường sắt 3,1 tỷ USD ở Bangladesh cùng tuyến đường sắt 5,8 tỷ USDnối Trung Quốc với .

Các công tŕnh có vốn Trung Quốc khác nằm trong sáng kiến bao gồm xây dựng nhà máy lọc dầu 10 tỷ USD ở Saudi Arabia, một thành phố mới cạnh cảng Colombo, cảng lớn và bận rộn nhất Sri Lanka, với tổng vốn đầu tư 13 tỷ USD trong 25 năm tới, tuyến đường chở hàng nối bờ biển phía đông của Trung Quốc với London.

South China Morning Post nhận định rằng các nhà lănh đạo ở Bắc Kinh có nhiều trở ngại phải vượt qua ngay tại quê nhà trước khi đạt đến tham vọng to lớn của "Vành Đai, Con Đường".

Bên trong Trung Quốc, sáng kiến "Vành Đai, Con Đường" làm dấy lên quan ngại và ngờ vực về chuyện nó có thể cải thiện hệ thống phúc lợi của họ. Ở ngoài, đại chiến lược này được mô tả như nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gài các nước nhỏ hơn vào "bẫy nợ" và tăng cường sự phụ thuộc với họ.

"Khi ’Vành Đai, Con Đường’ ra mắt cách đây 5 năm, nó chủ yếu nhắm vào vùng Á - Âu", South China Morning Post dẫn lời Wang Yiwei, giáo sư ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh. "Không ai ngờ việc nó sẽ mở rộng ra và vươn đến cả châu Phi".

Trong khi sáng kiến này mở rộng về quy mô, các công ty và thậm chí chính quyền nhiều địa phương của Trung Quốc đă quảng cáo các dự án của họ là một phần của sáng kiến. Việc này đôi khi ảnh hưởng đến đại cục.

"Tiếng tăm của sáng kiến bị tổn hại khi nhiều người và tổ chức cố gắng xuất khẩu những tài sản xuất ra khỏi Trung Quốc, và họ nói họ làm thế v́ sáng kiến", Wang nói.

Môi trường chiến lược thay đổi

Trong nỗ lực để vươn tới một chiến lược phát triển tập trung vào kết nối và hợp tác, Trung Quốc cũng đối mặt với sự canh tranh từ Mỹ hay Liên minh châu Âu.

Cuối tháng 7, Hạ viện Mỹ thông qua "Đạo luật vận dụng hiệu quả đầu tư phát triển 2018". Sau khi đạo luật được Tổng thống Donald Trump phê duyệt, Cơ quan Đầu tư Tư nhân Hải ngoại (OPIC) sẽ được tăng gấp đôi trần vốn họ có thể đầu tư cho các dự án hạ tầng, với mức trần mới lên đến 60 tỷ USD.

OPIC là một cơ quan của chính phủ Mỹ có chức năng hỗ trợ định hướng ḍng vốn tư nhân của Mỹ cho các dự án phát triển ở nước ngoài, dưới h́nh thức các khoản vay hoặc quỹ đầu tư.

Liên minh châu Âu hồi tháng trước cũng xúc tiến chương tŕnh kết nối với châu Á. Dự án của EU nhấn mạnh vào tính bền vững và minh bạch, điều mà "Vành Đai, Con Đường" thường bị chỉ trích là thiếu vắng.

Các nhà chỉ trích cảnh báo những nước nghèo có thể lâm vào các khoản nợ lớn với Trung Quốc nếu không cưỡng được sức hấp dẫn từ các khoản đầu tư của Bắc Kinh.

"Tất cả những người liên quan đều thấy rằng tỷ lệ nợ trên tài sản đă vượt mức bền vững", South China Morning Post dẫn lời Abourahman Boreh, người từng đứng đầu cơ quan quản lư cảng và các khu vực tự do thương mại tại Djibouti.

"Quan điểm của tôi là việc có một lực lượng nhà đầu tư nước ngoài phong phú, đi cùng với phát triển nối tiếp và lợi ích với người địa phương là con đường bền vững duy nhất cho các nước đang phát triển như Djibouti".

Sri Lanka đă vay của Trung Quốc những khoản vay khổng lồ để xây dựng cảng Hambantota trong khi cảng này giờ vẫn đang chật vật để t́m kiếm tàu bè. Hồi tháng 12/2017, nước này phải chuyển quyền kiểm soát khu cảng này và khu đất xung quanh đấy cho Trung Quốc thuê 99 năm để "gán nợ".

Những nước đang phát triển nằm trên "Vành Đai, Con Đường" thường là đối tượng dễ bị "tổn thương" v́ tiền Trung Quốc do hệ thống chính trị, pháp lư và thương mại c̣n nhiều lỗ hổng. Mỗi thời điểm chuyển giao quyền lực thường kéo theo các vấn đề.

Đơn cử, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đă hủy bỏ các dự án khổng lồ có vốn Trung Quốc ở nước này như công tŕnh đường sắt 20 tỷ USD và 2 đường ống dẫn dầu trị giá 2,3 tỷ USD. Thủ tướng mới nói rằng nước ông không thể chi trả nổi cho những công tŕnh này và chúng không thật sự cần thiết.

Việc thay đổi chính quyền tại Pakistan cũng báo hiệu nhiều thỏa thuận trong dự án tỷ USD Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan sẽ bị rút lại.

Nỗ lực tránh "hiệu ứng Sri Lanka"

Trung Quốc tất nhiên sẽ không từ bỏ sáng kiến này. Trong bài phát biểu mở màn Diễn đàn Hợp tác Trung - Phi hồi tháng 9, Chủ tịch Tập nói rằng Bắc Kinh sẽ viện trợ 60 tỷ USD cho châu Phi và hủy bỏ các món nợ chưa trả được cho một vài quốc gia.

Đầu năm nay, trong một hội thảo kỷ niệm dự án này, Chủ tịch Tập nói rằng Trung Quốc không t́m kiếm một liên minh quân sự hay địa chính trị thông qua "Vành Đai, Con Đường". Ông cũng nói rằng Trung Quốc cần điều chỉnh dự án này, tập trung vào các dự án chất lượng cao và mang lại lợi ích cho người dân địa phương.

Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc sẽ điều chỉnh bằng việc các bộ Thương mại và Ngoại giao đang ra chính sách và Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia tập trung vào việc kiểm soát rủi ro.

Các cơ quan của Trung Quốc đă tạo bộ dữ liệu để đánh giá tính hiệu quả của các công tŕnh. Vào năm 2016, một nhóm học giả Đại học Bắc Kinh bắt đầu cho xuất bản "Năm Chỉ số Kết nối" để đánh giá các khoản đầu tư của Trung Quốc dưới bóng "Vành Đai, Con Đường".

Feng Zhongping, Phó chủ tịch Viện Trung Quốc về Quan hệ Quốc tế Đương đại và là một trong những tác giả chủ biên công tŕnh, nói rằng tài liệu này có thể "mang lại một phương thức khoa học để hiểu về quá tŕnh kết nối".

Tần suất các cuộc thăm viếng qua lại của lănh đạo các quốc gia nằm trên "Vành Đai, Con Đường" với Trung Quốc, cùng với sự ổn định chính trị, hệ thống pháp lư, các chỉ số giao thương, hoán đổi tiền tệ và số du khách đều được mang ra đánh giá để tính toán hiệu quả các khoản đầu tư.

Ví dụ, , , Malaysia, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất và Kazakhstan được đánh giá là những nơi có kết nối tốt nhất với sáng kiến. Trong khi đó, Yemen và bị xếp ở cuối, lư do là liên kết kém về chính sách.

Zhixing Zhang, nhà phân tích cấp cao về Đông Á của Stratfor, một tổ chức nghiên cứu thông tin t́nh báo đặt ở Mỹ, nói rằng Trung Quốc đă học được cách vượt qua các trở ngại đặt ra trên "Vành Đai, Con Đường".

"Những nghi kỵ và đối thủ chiến lược là kết quả của thực tế chiến lược mà trước sau ǵ Bắc Kinh cũng phải đối mặt", ông nói. "Việc họ điều chỉnh hướng tiếp cận và thích nghi với môi trường chiến lược thay đổi như thế nào sẽ tạo dựng tương lai của sáng kiến".

Huong Le Thu, nhà phân tích cấp cao ở Viện Chính sách Chiến lược ở Canberra, nói rằng Bắc Kinh cần giải quyết các vấn đề trên để tránh tổn hại thêm tiếng tăm của ḿnh.

"Nếu Trung Quốc không điều chỉnh lại mô h́nh ’bẫy nợ’ của họ, ’hiệu ứng Sri Lanka’ sẽ xảy đến - tức là cảng Hambantota của Sri Lanka sẽ trở thành đại diện cho bức tranh bêu xấu Bắc Kinh", bà nói.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-10-2018
  Reputation: 10053


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 34,789
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	14.9 KB
ID:	1285773  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,219 Times in 2,024 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 35 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Old 10-10-2018   #2
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 2,523
  Thanks: 250
  Thanked 908 Times in 383 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 73 Post(s)
  Rep Power: 3
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7147
  Default

  Khai dân trí ngày 10/10/2018
  Phe thân Nga sau khi thua nhục trong hội nghi trung ương 8 th́ cho Lê kiên Thành con trai ruột của Lê Duẫn lên chửi tội đồ Trọng lú là lợi dụng t́nh h́nh rối ren trong đảng để cơ hội tranh giành ghế chủ tịch nước !!!


  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-10-2018   #3
  Family Guy
  Family Guy's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2017
  Location: CÁN BỘ Troll bợ Trump
  Posts: 2,013
  Thanks: 11
  Thanked 1,113 Times in 664 Posts
  Mentioned: 58 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 712 Post(s)
  Rep Power: 3
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6Family Guy Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10108
  Default

  Quote:
  Originally Posted by tacrang View Post
  ...
  Nếu ai không đọc những tin tức này, xin nhấn chuột để xem, YOUTUBE trả tiền bộn cho youtuber này nha. That's how they make money, yeah, lots of them
  Family Guy_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1372

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08033 seconds with 12 queries