News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TT Trump tạt gáo nước lạnh vào đồng minh NATO
Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	17.2 KB
ID:	1249069  
Mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump có hành động bất ngờ với đồng minh NATO của ḿnh. Một câu hỏi không khác ǵ tạt gáo nước lạnh là tại sao Mỹ luôn luôn phải bảo vệ NATO.


Tổng thống Trump

Ông Trump đă không ngại ngần bày tỏ sự hoài nghi về hiệp ước pḥng thủ tồn tại nhiều thập kỳ nay của NATO - một hiệp ước quy định các nước thành viên phải có nghĩa vụ bảo vệ bất kỳ thành viên nào khác trong trường họ nước đó bị tấn công.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hăng tin Fox News, khi người dẫn chương tŕnh Tucker Carlson đặt câu hỏi tại sao Mỹ nên bảo vệ một quốc gia như Montenegro - nước vừa gia nhập NATO hồi năm ngoái, Tổng thống Trump đă trả lời rằng chính ông cũng đang tự đặt cho ḿnh câu hỏi đó.

“Montenegro là một quốc gia nhỏ bé với những con người rất mạnh mẽ. Họ là những con người rất táo bạo, và họ có thể sẽ trở nên hung hăng, và chúc mừng, các bạn đang ở trong Chiến tranh Thế giới thứ III. Nhưng đó là cách NATO được thành lập”, Tổng thống Trump cho biết.

Ông chủ Nhà Trắng thẳng thắn cho biết, ông cảm thấy khó chịu, bực ḿnh bởi những điều khoản trong NATO đ̣i hỏi Mỹ phải bảo vệ các thành viên khác. Tổng thống Trump cũng tự khen ḿnh về việc đă khiến NATO phải tăng chi tiêu quốc pḥng.

“Thật không công bằng. Họ không chi tiền, V́ thế, không chỉ là chúng tôi phải trả hầu hết tiền mà họ c̣n thậm chí không chi tiền ra và chúng tôi phải bảo vệ họ. Thêm cả Montenegro vào phương tŕnh nhỏ của các bạn”, ông Trump nói thêm.

Những phát biểu trên được ông Trump đưa ra chỉ một vài ngày sau khi ông vừa tạo ra một hội nghị thượng đỉnh NATO đầy sóng gió bằng hàng loạt những lời chỉ trích gay gắt nhằm vào NATO – đồng minh lâu đời, gắn bó và cũng là mạnh nhất của Mỹ.

Nhà lănh đạo nước Mỹ chĩa mũi dùi chỉ trích vào việc các thành viên của NATO không thực hiện cam kết dành 2% GPD cho chi tiêu quân sự. Tại hội nghị NATO, ông Trump đă tức giận đặt câu hỏi: “Tại sao chỉ có 5 trong tổng số 29 nước đáp ứng đúng cam kết mà họ đưa ra?”. Theo lời Tổng thống Trump, “hàng tỉ USD đă được các nước NATO đầu tư thêm vào chi tiêu quân sự theo lời đề nghị của tôi kể từ chuyến thăm hồi năm ngoái của tôi nhưng điều đó là chưa đủ”.

“Mỹ đă đầu tư quá nhiều. Các đường biên giới của Châu Âu đang rất tồi tệ. Đường ống dẫn tiền đô la sang cho Nga là không thể chấp nhận. Mỹ đang trả tiền để bảo vệ Châu Âu, sau đó lại phải mất hàng tỉ USD trong vấn đề thương mại. Phải chi 2% GDP ngay lập tức, không phải đến năm 2025”, ông Trump gay gắt nói. Đi xa hơn, ông Trump thậm chí c̣n kêu gọi các nước thành viên NATO tiến tới việc dùng đến 4% GDP cho chi tiêu quân sự.

Bất chấp phát biểu trên của ông Trump, các nước NATO vẫn tuyên bố sẽ tăng dần chi tiêu quốc pḥng để hướng tới mục tiêu đạt mức 2% GDP vào năm 2024.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump dường như đă phớt lờ Thủ tướng Montenegrin khi ông tiến tới phía trước của nhóm các nhà lănh đạo NATO. Đoạn clip này đă gây sốt trên mạng trong thời gian vừa qua và một số người b́nh luận rằng, ông Trump đang thực hiện đúng khẩu hiệu “Nước Mỹ là trên hết” của ông này.

Những phát biểu và động thái của Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO đă khiến không ít đồng minh lo ngại Mỹ sẽ bỏ rơi họ, rút khỏi NATO.

Tuy nhiên, sau những lời chỉ trích phũ phàng nhằm vào NATO, Tổng thống Trump đă khép lại 24 giờ hỗn loạn của ngày đầu tiên trong hội nghị thượng đỉnh NATO bằng một cuộc họp báo mà ở đó ông đă có những phát biểu dịu nhẹ một cách hoàn toàn bất ngờ, thay đổi hoàn toàn lập trường trước đó. Cụ thể, ông Trump đă khẳng định lại cam kết của Mỹ với NATO.

VietBF © sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-19-2018
  Reputation: 10061


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 36,057
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	17.2 KB
ID:	1249069  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,377 Times in 2,166 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 37 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 331

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08988 seconds with 13 queries