News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ FTA khiến Việt Nam sẽ trả Trịnh Xuân Thanh cho Đức?
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	80.9 KB
ID:	1236861   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	79.6 KB
ID:	1236862   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	54.5 KB
ID:	1236863  
Vietbf.com - Trong bối cảnh càng việc kư kết FTA với EU trở nên cấp thiết cho Việt Nam, khiến Hà Nội sẽ trả Trịnh Xuân Thanh cho Đức để đổi lấy hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với EU, bởi các nhà điều tra đang hé lộ dần các thông tin “gây căng thẳng” và “hồi hộp” trong lúc phiên ṭa xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

Trịnh Xuân Thanh bị áp giải ra ṭa án ở Hà Nội vào ngày 8/1/2018.

Trong email trả lời phỏng vấn của VOA về thông tin cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh sắp được Việt Nam trao trả lại Đức, Luật sư Schlagenhauf nói bà không thể b́nh luận chi tiết về điều này, nhưng dẫn chứng nhiều bài báo Đức với “nhiều nguồn khác nhau” tiết lộ Việt Nam sẽ trả thân chủ của bà về Đức vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới, thực hiện lời hứa đối với chính phủ Đức rằng Việt Nam muốn kết thúc “t́nh trạng xung đột” với Đức.

Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) bị Hà Nội truy nă, đă bất ngờ biến mất khỏi Đức vào cuối tháng 7 năm ngoái trong lúc đang xin tị nạn ở nước này.

Chính phủ Đức nói Việt Nam đă bắt cóc ông Thanh tại một công viên ở Berlin. Vài ngày sau, ông Thanh xuất hiện trên truyền h́nh Việt Nam và Hà Nội nói rằng ông này tự ra đầu thú.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đă gây ra những căng thẳng ngoại giao lớn giữa hai nước. Berlin gọi đây là một vụ vi phạm luật pháp Đức và quốc tế “chưa từng có”, và ra lệnh trục xuất nhân viên sứ quán Việt Nam tại Berlin với lư do “persona non grata” (không được hoan nghênh”).

Luật sư Petra Schlagenhauf.

Berlin c̣n yêu cầu Hà Nội phải trả Trịnh Xuân Thanh lại để nước này giải quyết đơn xin tị nạn của ông Thanh.

Một nhà nghiên cứu kinh tế-chính trị của Việt Nam, TS. Phạm Chí Dũng, nhận định với VOA rằng vụ Trịnh Xuân Thanh là một trong ba “vướng mắc” mà Hà Nội đang cần phải tháo gỡ với Berlin để thúc đẩy cho việc kư kết hiệp định tự do thương mại với châu Âu, được xem là một trong những chính sách kinh tế ưu tiên hàng đầu sau khi Hiệp định Đối tác Thương mại Tự Do Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) rơi vào trạng thái bất định sau khi Hoa Kỳ rút lui.

TS. Phạm Chí Dũng cho biết thêm: “Vào tháng 2/2018, tại Brussels, trụ sở của Liên minh châu Âu, đă phát ra tín hiệu là chính thức đặt vấn đề nhân quyền là quan trọng nhất đối với hiệp định thương mại tự do Việt Nam-châu Âu, trong đó phải giải quyết được 3 vấn đề là vụ Trịnh Xuân Thanh, thứ hai là vấn đề công đoàn độc lập và thứ ba là cải thiện lao động cưỡng bức tại Việt Nam”.

Việc kư kết FTA với EU càng trở nên cấp thiết hơn trong bối cảnh Việt Nam đang bị Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt về thuế đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực như thủy sản, thép, nhôm (v́ có xuất xứ từ Trung Quốc)…, và Liên minh châu Âu vẫn chưa quyết định hủy bỏ “thẻ vàng” cảnh cáo đối với thủy sản Việt Nam v́ t́nh trạng đánh bắt thủy sản lậu

Công nhân làm việc tại một nhà máy chế biến thủy sản ở Việt Nam.

“Thị trường Liên minh châu Âu là một thị trường rất đắc địa đối với Việt Nam. Và nếu như v́ vụ Trịnh Xuân Thanh hay v́ vi phạm nhân quyền… mà Việt Nam bị hạn chế xuất khẩu vào thị trường châu Âu th́ đó là một thiệt tḥi rất lớn”, TS. Phạm Chí Dũng nhận xét.

Theo ông, động thái phóng thích Luật sư Nguyễn Văn Đài, người mà theo TS. Phạm Chí Dũng, là “nhân vật bất đồng chính kiến nguy hiểm nhất đối với chính quyền Việt Nam”, gần đây cho thấy Hà Nội đang chịu một sức ép rất lớn từ phía người Đức.

Ông phân tích: “Việt Nam từ đầu năm 2018 đă rất hy vọng vào hiệp định này và cho báo chí tuyên truyền rằng cuối tháng 3 là hoàn tất bản thảo để Việt Nam kư với Ủy ban châu Âu, để từ đó, UB châu Âu tŕnh lên Cộng đồng châu Âu rồi Nghị viên châu Âu, và có thể hoàn tất, kư kết ngay trong năm 2018. Nhưng từ cuối tháng 3 tới nay, hoàn toàn không có bất kỳ thông tin nào về việc hoàn tất bản thảo giữa Nghị viện châu Âu và Việt Nam. Hiện số phận hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và châu Âu đang treo lơ lửng và phụ thuộc vào người Đức”.

Trong khi đó, Luật sư Petra Schlagenhauf cho rằng việc thả ông Đài “chắc chắn cho thấy, bằng cách nào đó, Việt Nam đang nỗ lực xoa dịu xung đột với Đức và châu Âu”.

Chính phủ Đức hiện đang tiến hành xét xử những người liên quan đến vụ bắt cóc, trong đó có Nguyễn Hải Long, người bị cáo buộc là gián điệp đă thuê chiếc xe để sử dụng trong vụ bắt cóc.

Tin mới nhất từ thoibao.de cho biết cảnh sát Đức đă xác nhận có cuộc gọi từ Berlin vào số máy có đuôi 8888 của Bộ trưởng Công an Tô Lâm ngay trước khi vụ bắt cóc diễn ra. Cùng thời điểm này, Séc cũng ghi nhận có một cuộc gọi từ máy ông Đào Quốc Oai, cậu của Nguyễn Hải Long, cho ông Tô Lâm.

Các giới chức Việt Nam, đứng đầu là Bộ trưởng Tô Lâm, đă bị Đức cáo buộc sử dụng máy bay mượn của Slovakia để thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nhân một chuyến công tác đến nước này.

Slovakia phủ nhận đă giúp Việt Nam thực hiện vụ bắt cóc và không có bằng chứng cho thấy ông Thanh có mặt trên máy bay.

Theo LS. Petra Schlagenhauf, phiên ṭa “gay cấn” tại Đức sẽ tiếp tục kéo dài cho đến ít nhất là tháng 8 năm nay.

Ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang chịu 2 án tù chung thân tại Việt Nam về tội tham ô tài sản.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 06-23-2018
  Reputation: 50066


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 92,954
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	80.9 KB
ID:	1236861   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	79.6 KB
ID:	1236862   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	54.5 KB
ID:	1236863  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,830 Times in 3,114 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 93 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 06-23-2018   #2
  andi
  andi's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jun 2009
  Posts: 837
  Thanks: 1,486
  Thanked 190 Times in 55 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 1
  andi Reputation Uy Tín Level 1andi Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 112
  Default

  Người Đức ko muốn tụi vc qua mặt khi bắt người đang sống trên nước Đức, nên theo trình tự tụi vc phải trả lại thằng Thanh này. Thằng này đang xin tỵ nạn, lấy tư cách gì để xin tỵ nạn? Tư cách thụt két hàng triệu dollar đút túi riêng sao?

  Sau khi xem xét hồ sơ tỵ nạn, không được chấp nhận, thằng này sẽ bị Đức danh chính ngôn thuận tống trở lại VN.
  andi_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-23-2018   #3
  thangbomvietnam
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 4,365
  Thanks: 59
  Thanked 1,623 Times in 1,016 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 495 Post(s)
  Rep Power: 5
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4982
  Default

  Đéo cần thằng này nữa...Mọi chuyện xong rồi thằng này muốn ở đâu th́ ở...C̣n tiền của mày làm ra trả lại cho tao xài là đủ rồi...Đức có muốn ǵ nó th́ tao đưa cho nè...Một thằng mê gái như thằng này có gữi nó làm ǵ...V́ gái mà bị bắt là thằng đéo biết số phận...Cho nó chết mẹ nó đi cho rồi...Tù Việt Nam ko có chỗ trống nuôi cơm thằng này...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1295

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10040 seconds with 12 queries