News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền khiến Việt Nam sẽ vui mừng
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	119.4 KB
ID:	1236469   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	62.7 KB
ID:	1236470   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	63.1 KB
ID:	1236471  
Vietbf.com - Mỹ đă quyết định rời khỏi một cơ quan bảo vệ nhân quyền hàng đầu thế giới, khiến làm cho Hà Nội có thể “mở cờ trong bụng” v́ Hội đồng vắng đi một thành viên thường xuyên lên tiếng chỉ trích t́nh h́nh nhân quyền tại Việt Nam, nhưng các nhà hoạt động trong nước có phản ứng khác nhau về quyết định của Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC).

Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) tại Geneva.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, nhà hoạt động Phạm Lê Vương Các không hoàn toàn đồng ư với quan điểm đó. Ông nhận định rằng mặc dù sự ra đi của Hoa Kỳ là đáng tiếc, nhưng đó lại là một quyết định ‘dũng cảm’:
Đây là một hành động dũng cảm bởi v́ đây là việc chưa có tiền lệ.
Phạm Lê Vương Các.

“Đây là một hành động dũng cảm bởi v́ đây là việc chưa có tiền lệ. Quyết định rời khỏi một cơ quan bảo vệ nhân quyền hàng đầu thế giới có thể bị nhiều chỉ trích từ các quốc gia và các tổ chức xă hội dân sự, nhưng họ vẫn tiến hành ra quyết định rút. Tôi cho rằng đây là hành động dũng cảm.”

Bản tên của Hoa Kỳ tại Trụ sở UNHRC.

Luật sư Trịnh Hữu Long ở Hà Nội chia sẻ trên Facebook rằng việc Mỹ rút khỏi UNHRC sẽ là một bất lợi lớn cho giới hoạt động nhân quyền thế giới nói chung và giới hoạt động Việt Nam nói riêng, nhất là trong bối cảnh kỳ kiểm điểm Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát UPR của UNHCR đối với Việt Nam sắp tới vào tháng 1/2019.

Từng tham gia phát biểu tại kỳ kiểm điểm Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) đối với Việt Nam năm 2014 tại Geneva, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Lê Vương Các cho rằng việc Hoa Kỳ rút khỏi UNHCR có thể ảnh hưởng đến kỳ UPR sắp tới.

“Tôi nghĩ ở một góc độ nào đó nó sẽ ảnh hưởng đến việc thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam, bởi v́ Hoa Kỳ là một quốc gia hàng đầu trong việc này trên phạm vi toàn thế giới. Việc rút ra như vậy có thể ảnh hưởng phần nào tới việc lên tiếng trước các vụ vi phạm nhân quyền. Khi tôi tham dự kỳ UPR đối với Việt Nam trước đây, có 10 quốc gia phát biểu, th́ có 9 quốc gia đă đánh giá rất tốt về t́nh h́nh nhân quyền ở Việt Nam, trong khi đó quốc gia thứ 10 là Hoa Kỳ th́ họ lên tiếng rất thẳng thắn. Tôi nh́n nhận rằng tiếng nói của chính phủ Hoa Kỳ là tiếng nói rất trung thực, họ không nói theo cách ngoại giao thường thấy. Việc Hoa Kỳ rút ra khỏi UNHCR có nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kỳ UPR đối với Việt Nam vào tháng 1/2019.”

Các nhà tranh đấu Việt Nam bị giam cầm.

Luật sư Trịnh Hữu Long lo ngại rằng việc Mỹ vắng mặt sẽ tạo cơ hội cho các thành viên khác ‘thao túng’ diễn đàn này. Ông viết trên Facebook: “Mỹ bỏ đi nghĩa là những thành viên khác như Trung Quốc và Nga sẽ rảnh tay hơn rất nhiều để thao túng nghị tŕnh của Hội đồng, cũng như thao túng các thành viên khác của Hội đồng.”
Mỹ bỏ đi nghĩa là những thành viên khác như Trung Quốc và Nga sẽ rảnh tay hơn rất nhiều để thao túng nghị tŕnh của Hội đồng, cũng như thao túng các thành viên khác của Hội đồng.
Trịnh Hữu Long

“Xưa nay giới hoạt động Việt Nam vẫn coi Hội đồng Nhân quyền như một diễn đàn để một là kêu oan, hai là chính danh hoá hoạt động của ḿnh. Giờ Hội đồng bị Mỹ bỏ rơi có nghĩa là giới hoạt động đă mất đi một chỗ dựa,” ông Long nhận định.

Nhà hoạt động Phạm Lê Vương Các chia sẻ ư kiến này, ông nói: “khi 47 quốc gia thành viên phân cực, các quốc gia “cá biệt” kéo bè kéo cánh nhằm thao túng và bảo vệ lẫn nhau trước các vi phạm nhân quyền.”
Việt Nam vẫn chưa bày tỏ quan điểm, nhưng theo đánh giá th́ họ có vẻ thích thú và vẫn hài ḷng trong việc bớt đi một tiếng nói một tiếng nói chỉ trích họ.
Phạm Lê Vương Các

Nhà hoạt động nhận định rằng Việt Nam có thể sẽ “hài ḷng” trước việc mất đi một tiếng chỉ trích:

“Tôi nghĩ việc Hoa Kỳ rút lui khỏi UNHCR th́ trong thời gian UPR sắp tới th́ phía chính phủ Việt Nam sẽ bớt đi một tiếng nói phê phán và chỉ trích họ. Cho tới giờ th́ phía Việt Nam vẫn chưa bày tỏ quan điểm, nhưng theo đánh giá th́ họ có vẻ thích thú và vẫn hài ḷng trong việc bớt đi một tiếng nói một tiếng nói chỉ trích họ.”

Blogger Kien Bui viết: “Tôi nghĩ rút cũng hợp lư khi mà Hội đồng Nhân quyền mà có quá nhiều thành viên không tôn trọng nhân quyền th́ kết quả biểu quyết đều bất lợi mà thiểu số phải chấp nhận theo số đông thôi. Nếu không chấp nhận th́ rút khỏi là cách tốt. Cải thiện cũng không phải không có cách nếu vẫn ở lại nhưng so sánh tính hiệu quả về thời gian và chi phí th́ thà làm cái mới c̣n hay hơn.”

Trong khi đó Blogger Đạt Tiến Nguyễn dự báo cách làm của Hoa Kỳ sau khi rút khỏi cơ chế nhân quyền toàn cầu: “Mỹ rút ra khỏi UNHRC th́ Mỹ sẽ không c̣n phải bỏ ra một số tiền quá lớn cho Hội đồng này. Tới đây th́ Mỹ sẽ dùng số tiền đó để chi phí cho những cuộc đối thoại song phương để gây áp lực mạnh hơn. Nghĩa là Mỹ sẽ nói chuyện tay đôi, mặt đối mặt với từng nước đang vi phạm nhân quyền.”

Sự rút lui của Washington khỏi UNHRC, một cơ chế của LHQ tại Geneva có 47 thành viên, đều có quyền biểu quyết ngang nhau, được chính thức thông báo với LHQ hôm 21/6.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley nói hôm 20/6: “Hội đồng Nhân quyền là cơ chế nơi tụ hội những thiên kiến về chính trị, là một sự nhạo báng của chính cơ chế này,” một diễn đàn mang tính "đạo đức giả và vị kỷ."

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gia nhập UNHRC vào năm 2009. Khi Hội đồng được thành lập vào năm 2006, chính quyền của Tổng thống George W. Bush đă từ chối tham gia.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 06-22-2018
  Reputation: 50063


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 92,901
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	119.4 KB
ID:	1236469   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	62.7 KB
ID:	1236470   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	63.1 KB
ID:	1236471  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,807 Times in 3,097 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 93 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 06-22-2018   #2
  no1you2me3
   
  Banned
  Join Date: Mar 2018
  Location: Cán bộ TROLL bợ Trump
  Posts: 1,124
  Thanks: 10
  Thanked 382 Times in 224 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 259 Post(s)
  Rep Power: 0
  no1you2me3 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 34
  Default

  Đám bợ Trump đâu hết rồi?

  Vô đây mà làm ǵ cho nhân quyền cho người dân Việt Nam đang sống ở VN đi chớ?

  Hay là đang bận bợ đít Trump nên tay không rảnh, và miệng th́ bị câm lại?
  no1you2me3_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-22-2018   #3
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 2,829
  Thanks: 295
  Thanked 995 Times in 427 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 92 Post(s)
  Rep Power: 3
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7147
  Default

  Khai dân trí ngày 22/06/2018

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-22-2018   #4
  lergeneral
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2007
  Location: US
  Posts: 3,621
  Thanks: 26
  Thanked 245 Times in 211 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1899 Post(s)
  Rep Power: 0
  lergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improvelergeneral can only hope to improve
  Reputation: -2310
  Default

  Một kế hoạch khôn ngoan mà Chính phủ đă ra kế hoạch để đưa Mỹ trở laị thời hoàn kim. Đám loser đă lợi dụng các kẻ hở cuả quyền tự do để tiêu diệt Mỹ,mà nếu Mỹ thất bại th́ thế giới sẽ rơi vào thảm hoạ.Sắp tới Mỹ sẽ có lực lượng theo dỏi an ninh từ mỗi đường dây điện thoaị,không c̣n sót bất cứ` ai có mưu đồ bất chính.
  lergeneral_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to lergeneral For This Useful Post:
  vvan44 (06-22-2018)
  Old 06-22-2018   #5
  vvan44
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Feb 2013
  Posts: 527
  Thanks: 146
  Thanked 295 Times in 172 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 167 Post(s)
  Rep Power: 0
  vvan44 has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -49
  Default

  Ở trong diễn đàn này có 1 thằng điên nó tối ngày đi sủa bậy, chẳng biết nó là thằng cộng sản núp lùm hay sao đó. Bài này liên quan đến Mỹ, là có nó vô sủa, không biết đúng hay sai.

  Mỹ rút khỏi hội đồng nhân quyền, v́ cái hội tào lao này làm được con mẹ ǵ.

  Mỹ tốn tiền nuôi nó thôi. Làm ǵ cũng phải thông qua bỏ phiếu.

  Trong khi thực tế, Mỹ có thể trừng phạt nước nào vi phạm nhân quyền mà không cần thông qua cái đám hội đồng này.
  vvan44_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to vvan44 For This Useful Post:
  larrydoi100 (06-22-2018)
  Reply

  Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

  Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1054

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.12456 seconds with 12 queries