News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tự nhiên Kim Jong-un hưởng lợi thế từ tam giác quan hệ Mỹ - Trung - Triều
Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	22.1 KB
ID:	1235560  
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang lên cao. Thế nhưng Triều Tiên lại hưởng lợi v́ ông Kim Jong-un có thể tận dụng t́nh thế này để có thể được nới lỏng các lệnh trừng phạt.


Lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh tại Bắc Kinh ngày 19/6. Ảnh: KCNA.

Lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 19/6 đến Bắc Kinh, chỉ vài giờ sau khi Trump dọa áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tuần trước, Mỹ đă áp thuế 25% với 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, khiến Bắc Kinh có động thái đáp trả tương đương.

Việc Trung Quốc mời Kim Jong-un đến thăm lần nữa "có thể được coi là phản ứng trước sự leo thang của Trump trong cuộc chiến thương mại", Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nói, theo NYTimes.

Đây là chuyến thăm thứ ba của Kim Jong-un đến Trung Quốc. Hai lần trước, các chuyến đi của ông chỉ được công bố sau khi kết thúc, trong khi đó hăng thông tấn Trung Quốc Xinhuađă thông báo trước chuyến đi lần này.

Hồi tháng ba, ông Kim đến Bắc Kinh trên một đoàn tàu bọc thép. Vào tháng 5, ông thăm thành phố cảng Đại Liên bằng máy bay của ḿnh. C̣n lần này, ông Kim thăm Trung Quốc giống như các lănh đạo nước ngoài khác. Ông hạ cánh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh và lên xe limousine để vào trung tâm thành phố. Điều này cho thấy sự tự tin trên trường quốc tế ngày càng gia tăng của Kim Jong-un, theo Vice.

Chuyên gia về Triều Tiên Andrei Lankov cho rằng ông Kim sẽ t́m cách tận dụng xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để làm sâu sắc thêm sự cạnh tranh giữa họ, nhằm đảm bảo họ không "liên thủ" chống lại ông như họ từng làm năm ngoái với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy là đồng minh của Triều Tiên, Trung Quốc năm ngoái đă ủng hộ thực hiện các lệnh trừng phạt với B́nh Nhưỡng.

Kim Jong-un là một nhà ngoại giao rất giỏi, Lankov nhận xét. "Giống như ông nội Kim Nhật Thành, ông ấy thậm chí có thể qua mặt được Trung Quốc. C̣n qua mặt chính quyền Trump th́ là điều dễ làm", chuyên gia đánh giá.

Trong khi đó, Trung Quốc muốn ông Kim kiềm chế sự thân thiện mà ông đă thể hiện với Trump ở Singapore, các nhà phân tích ở châu Á nói. Trung Quốc coi tranh chấp thương mại với Washington là mối đe dọa nghiêm trọng hơn kho vũ khí hạt nhân của ông Kim. Việc Kim và Trump đe dọa tấn công lẫn nhau vào năm ngoái đă cho Trung Quốc, đồng minh và đối tác thương mại chính của Triều Tiên, đ̣n bẩy khi đàm phán với Trump về thương mại.

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc muốn Kim Jong-un hợp tác ít hơn với Mỹ nhằm khiến Trump nới lỏng vấn đề thuế quan với Trung Quốc, v́ Washington biết rằng Trung Quốc có sức ảnh hưởng lớn với Triều Tiên. "Trump đă mềm mỏng hơn về vấn đề thương mại khi ông cần sự giúp đỡ của Bắc Kinh", Zhang Baohui, nhà khoa học chính trị tại Đại học Lingnan tại Hong Kong, nói.

"Trung Quốc sẽ cố gắng sử dụng Kim Jong-un để phục hồi đ̣n bẩy với Trump, nhưng không có lư do ǵ để Kim hoàn toàn phải nghe theo và vứt bỏ tất cả những ǵ ông ấy đă đạt được ở Singapore", Bilahari Kausikan, cựu ngoại trưởng Singapore, đánh giá.

Tóm lại, Trump đang sử dụng Kim để chống lại Trung Quốc, c̣n Kim đang sử dụng Trung Quốc để chống lại tổng thống Mỹ. "Đó là một mối quan hệ h́nh tam giác", ông nói.

Chuyến thăm của ông Kim chỉ ra rằng quan hệ Trung - Triều đang ấm lên, sau những năm căng thẳng khi Kim Jong-un tăng tốc chương tŕnh hạt nhân và tên lửa. Tuy đă ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên, Bắc Kinh gần đây cũng chỉ ra rằng họ sẵn ḷng hỗ trợ kinh tế cho B́nh Nhưỡng.

Trong tuyên bố chung Mỹ - Triều kư kết tại Singapore, Trump và Kim cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa nhưng ngôn ngữ trong thỏa thuận mơ hồ và không có thời hạn rơ ràng. Người Mỹ nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ vẫn tồn tại cho đến khi B́nh Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ hạt nhân.

Nhưng Trung Quốc gợi ư rằng bản thân cuộc gặp Singapore đă là hành động thể hiện thiện chí của Triều Tiên và các lệnh trừng phạt nên được dỡ bỏ.

Lankov cho rằng trong chuyến thăm tuần này, ông Kim sẽ cố gắng t́m cách giảm nhẹ áp lực từ các biện pháp trừng phạt mà không cần chúng bị dỡ bỏ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách gửi người Triều Tiên đến làm việc tại Trung Quốc nhưng không phải bằng thị thực dành cho người lao động,

Kim Jong-un đă hứa hẹn với người dân về một sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và Trung Quốc có thể tư vấn cho Triều Tiên cách biến đổi nền kinh tế nông nghiệp thành hiện đại. Một phái đoàn lănh đạo địa phương Triều Tiên gần đây đă thăm các thành phố có kinh tế phát triển của Trung Quốc.

Trung Quốc có thể đề xuất nới lỏng một số biện pháp trừng phạt và mở "cửa sau" để hỗ trợ kinh tế, Kim Byung-yeon, giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul, nhận định. Nhưng Trung Quốc không nên mạo hiểm danh tiếng quốc tế của ḿnh bằng cách đi quá xa, Giáo sư Kim nói. "Các lệnh trừng phạt được thiết kế để đưa Triều Tiên đến bàn đàm phán và họ đă làm điều đó, nhưng không rơ liệu họ có thật sự muốn đàm phán không hay chỉ đang câu giờ".

"Nếu Trung Quốc muốn giảm áp lực lên Triều Tiên, đó sẽ là một động thái tệ", ông nói thêm. "Bắc Kinh đă đồng ư trừng phạt B́nh Nhưỡng v́ mục đích hướng tới phi hạt nhân hóa. Nếu Trung Quốc cung cấp nguồn lực cho Triều Tiên ngay từ bây giờ, điều đó không phù hợp với vai tṛ của họ tại Liên Hợp Quốc".

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-20-2018
  Reputation: 5057


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 25,579
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	22.1 KB
ID:	1235560  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,900 Times in 1,689 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 26 troopy Reputation Uy Tín Level 5
  troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5troopy Reputation Uy Tín Level 5
  Old 06-20-2018   #2
  vdminix
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2013
  Posts: 695
  Thanks: 358
  Thanked 480 Times in 254 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 100 Post(s)
  Rep Power: 1
  vdminix Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 95
  Default

  Thằng Tập đang t́m cách liên hệ với Ũn để chứng minh với Trump là hắn ta c̣n ảnh hưởng đối với Triều Tiên để mong hưởng lợi và lợi dụng sự kiện dam phán đang diễn biến giữa HK và Triều Tiên từ HK để hy vọng HK sẽ nương tay trong chiến tranh thương măi và xâm chiếm biển Đông nhưng Trump đâu có ngu. Ông ta quá hiểu rơ CS.

  Last edited by vdminix; 06-20-2018 at 21:06.
  vdminix_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 508

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10233 seconds with 12 queries