News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngoại giao kiểu Trump tạo ra trật tự thế giới mới
Click image for larger version

Name:	37.jpg
Views:	0
Size:	38.3 KB
ID:	1234431   Click image for larger version

Name:	37.2.jpg
Views:	0
Size:	30.2 KB
ID:	1234432  
Với quan điểm khác biệt dẫn đến chiến lược ngoại giao đặc biệt, v́ thế không Trump đang làm mờ đi sự khác biệt giữa đồng minh và kẻ thù. Đó là điều mà không không đi theo vết xe của các tiền nhiệm.


Tổng thống Mỹ (phải) và Nhà lănh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử hôm 12/6 tại Singapore.

Ông Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ḿnh với chiến thắng gây bất ngờ bởi bản thân không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp nhưng cho đến nay, ông đă thể hiện được bản sắc riêng của ḿnh trong các hoạt động đối ngoại trên cương vị ông chủ Nhà Trắng.Hội nghị Thượng đỉnh G7 vừa qua ở Canada đă chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc giữa Mỹ và phần c̣n lại. Ảnh: Getty.

Sau “cuộc đụng độ” với các lănh đạo G7 ở Canada và cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử với Nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore, người ta đang muốn chờ đợi Tổng thống Trump sẽ thể hiện thế nào tại Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sắp tới.

Một lần nữa, vấn đề các nước thành viên NATO phải chi nhiều ngân sách hơn cho quốc pḥng chắc chắn sẽ được Tổng thống Trump đề cập. Nhưng điều khiến người ta lo ngại chính là việc NATO sẽ trở thành tổ chức quốc tế đa phương tiếp theo phải hứng chịu “lửa thịnh nộ” của ông Trump.

Qua những ǵ đă xảy ra tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Canada và cuộc gặp lịch sử với lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người ta có thể có quan điểm rơ ràng hơn về phong cách ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump tự viết kịch bản

Ông Trump xử lư hầu hết các vấn đề ngoại giao giống như khi thực hiện một thỏa thuận kinh doanh. Trump lựa chọn phương án nhảy vào cuộc chiến, leo thang nó, đẩy mọi chuyện đến bên bờ vực rồi sau đó cố gắng t́m kiếm thỏa thuận.

C̣n nhớ, Tổng thống Trump từng đột ngột thông báo hủy cuộc gặp với ông Kim Jong-un nhưng sau đó lại nhanh chóng rút lại quyết định này. Phần lớn hoạt động ngoại giao của ông Trump liên quan đến những chỉ trích cá nhân, chẳng hạn như việc ông chế giễu ông Kim là “người tên lửa”. Trump sau đó nói với Fox News rằng ông cố ư làm như vậy: “Tôi nghĩ rằng nếu không có những lời hùng biện đó, chúng ta sẽ không ở đây”.

Hoạt động ngoại giao của Tổng thống Trump cũng bao gồm những khoảnh khắc bất ngờ. Ông thích gây ngạc nhiên cho người đối thoại, cho các nhân viên và cho chính đồng minh. Đơn cử cho nhận định này là quyết định đầy “ngẫu hứng” gây bất ngờ cho Hàn Quốc và cho chính Lầu Năm Góc đ́nh chỉ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn được Trump đưa ra trong cuộc họp báo sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 vừa qua.

Trump cũng là mẫu người ngoại giao biểu diễn. Ông luôn muốn ḿnh được chú ư khi bắt tay, khi chụp h́nh hoặc ngay cả khi dạo bước với đối tác… Tại Singapore, ông Trump thậm chí c̣n chỉ đạo các nhân viên làm một bộ phim ăn mừng Hội nghị Thượng đỉnh với những h́nh ảnh đậm chất điện ảnh.

Trong vai tṛ một nhà lănh đạo, khi tham gia các hoạt động ngoại giao, ông Trump tự viết kịch bản cho riêng ḿnh, nâng cao kỳ vọng với mức độ cường điệu dường như vô lư và sau đó mới tự điều chỉnh sao cho phù hợp. Sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều, không phải bất kỳ cơ quan thông tấn nào mà chính Tổng thống Mỹ đă đưa tin mừng đến cho người dân Hàn Quốc và Nhật Bản qua một ḍng tweet: “Không c̣n mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên”.

Twitter là phương tiện giao tiếp chủ yếu của Tổng thống Trump, một phương tiện mà ông có thể kiểm soát mà không cần bận tâm đến những con người vốn làm nhiệm vụ “định h́nh các phát ngôn” của Bộ Ngoại giao.

Bản chất của phong cách ngoại giao Donald Trump dường như là “bài đa phương”. Có vẻ như ông Trump tin rằng Mỹ không c̣n có thể phô trương quyền lực của ḿnh thông qua các tổ chức đa phương như G7 hoặc Liên Hợp Quốc.

Ông đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 muộn rồi lại rời đi sớm và có vẻ như không bận tâm trong việc che giấu sự thiếu kiên nhẫn của ḿnh. Thay vào đó, Trump thích sự đơn giản của thỏa thuận song phương, đàm phán riêng lẻ với từng nhà lănh đạo có cùng tư duy, cân bằng giữa lợi ích quốc gia và quyền lực.

Phong cách ngoại giao của Trump không phải là “độc nhất vô nhị” như nhiều người nghĩ. Ông không phải là nhà lănh đạo duy nhất trên thế giới hiện nay coi trọng quốc gia hơn quốc tế.

Tiềm ẩn rủi ro

Cách ông Trump xử lư các vấn đề đối ngoại khá đặc biệt nhưng không v́ thế mà nó không tồn tại những rủi ro. Đôi khi nhà lănh đạo này hành động như có vẻ như không chuẩn bị kế hoạch cho các bước đi tiếp theo. Một phần, điều này phản ánh tính cách bốc đồng của Trump và nó cũng gây ra không ít khó xử cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Điều này được phản ánh rơ ràng nhất khi Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Các cường quốc châu Âu khi đó đặt ra câu hỏi với Nhà Trắng rằng động thái tiếp theo của Mỹ là ǵ? Và không hề có câu trả lời nào được đưa ra. Mỹ không có kế hoạch B để t́m kiếm một thỏa thuận thay thế, sự giận dữ từ châu Âu là điều không thể tránh khỏi.

Rơ ràng, ngoại giao dựa nhiều trên “bản năng” của Trump có thể không phải lúc nào cũng đúng. Luôn có những rủi ro khi ngoại giao mang tính cá nhân sâu sắc bởi mối quan hệ giữa các quốc gia không chỉ được thể hiện bằng cách các nhà lănh đạo sẽ tiếp tục suy nghĩ và làm việc ra sao.

Đă có một số ư kiến cảnh báo việc chính quyền Mỹ dưới thời Trump quá tập trung vào lợi ích kinh tế và an ninh hẹp của riêng ḿnh có thể khiến nước này rơi vào trạng thái bị cô lập.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong một phát biểu gần đây nhận định: "Đại Tây Dương đă trở nên rộng hơn dưới thời Tổng thống Trump. Chính sách của ông ấy về chủ nghĩa cách ly đă để lại một khoảng trống khổng lồ trên toàn thế giới".

Cũng có những ư kiến cho rằng đối ngoại kiểu Trump đă làm mờ đi sự khác biệt giữa đồng minh và kẻ thù, nó thách thức một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà nhiều người tin rằng đă hạn chế chủ nghĩa dân tộc hủy diệt của thế kỷ 20 và mang lại ḥa b́nh cho hàng tỷ người.

Nhưng nói ǵ th́ nói, kiểu ngoại giao khó dự đoán của ông Trump cũng đă khiến lănh đạo Mỹ và Triều Tiên lần đầu tiên trong lịch ngồi vào bàn đám phán để nói chuyện với nhau chứ không phải chỉ trao cho nhau những lời dọa dẫm về một cuộc chiến tranh hạt nhân

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-18-2018
  Reputation: 10061


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 36,010
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	37.jpg
Views:	0
Size:	38.3 KB
ID:	1234431   Click image for larger version

Name:	37.2.jpg
Views:	0
Size:	30.2 KB
ID:	1234432  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,372 Times in 2,161 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 37 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 834

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.08154 seconds with 12 queries